13 ข้อควรบอกต่อ วิธีป้องกันจักรยานถูกขโมย

ที่มา : ชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพแห่งประเทศไทย


13 ข้อ ควรบอกต่อ วิธีป้องกันหรือลดโอกาสจักรยานถูกขโมย thaihealth


แฟ้มภาพ


หลายคนอาจเคยจอดจักรยานเอาไว้แล้วพอกลับมาอีกทีจักรยานถูกขโมยไป วันนี้จึงขอแนะนำวิธีป้องกันหรือลดความเสี่ยงหรือโอกาสในการที่จักรยานจะถูกขโมยครับ


 1. จอดในสถานที่ที่มีจักรยานคันอื่นจอดอยู่ด้วย ยกเว้นแต่จะไม่มีจักรยานอื่นอยู่ก่อนจริงๆ เพราะทำให้มีโอกาสเป็นเป้าหมายน้อยกว่าจอดอวดโฉมอยู่หนึ่งเดียว
 2. จอดจักรยานไว้ในสถานที่ซึ่งมองเห็นได้ง่ายหรือเห็นได้ตลอดเวลา โดยสายตาเราเองหรือสายตาผู้อื่น เพราะเมื่อเราล็อคจักรยาน การตัดล็อคหรือโซ่จะทำไม่ได้ หรือทำได้ยากขึ้น การปลดล็อคก็ต้องใช้ทักษะและเครื่องมือที่คนร้ายที่ไม่ใช่มืออาชีพจะไม่มี
 3. หมั่นจดจำและฝึกให้เป็นนิสัยว่า เมื่อจอดแล้วจะต้องล็อคจักรยานเสมอ ไม่ว่าจะจอดที่ใด หากเป็นสถานที่ที่ผู้อื่นสามารถเข้าถึงได้ เสียเวลาเพียงเล็กน้อยดีกว่าปล่อยจักรยานที่ไม่ได้ล็อคไว้ล่อตาล่อใจผู้อื่น
 4. ล็อดจักรยานกับสิ่งที่เคลื่อนย้ายไม่ได้เสมอ อย่าล็อคแค่ตัวจักรยานเอง เพราะถึงจะขี่ไปไม่ได้ก็สามารถยกไปได้ทั้งคัน
 5. ล็อคกับสถานที่หรือสิ่งที่มั่นใจได้ว่าจะไม่แตกหัก กระชากหลุด หรือตัดออกได้ง่ายๆ  ถ้าล็อคกับเสาใดๆก็ต้องมั่นใจว่าจักรยานจะไม่ถูกยกออกจากเสาต้นนั้นได้ถ้าปลายเสาด้านบนเปิดอยู่
 6. ในเมื่อจักรยานของคุณราคาสูง ก็สมควรอย่างยิ่งที่จะต้องลงทุนซื้อล็อคที่คุณภาพสูง ราคาอาจจะแพง แต่ตัดหรือปลดได้ยากมาก ค้นหาข้อมูลล็อคที่ดี มีการทดสอบหรือประสบการณ์ผู้ใช้แล้วว่ามีคุณภาพสูง ได้จากอินเทอร์เน็ต
 7. ให้ล็อครวมล้อกับตัวถังหรือเฟรมด้วยเสมอ หากใช้ยูล็อค (U-Lock) หรือดีล็อค(D-Lock) ต้องล็อคในตำแหน่งที่ต้องไม่อยู่ใกล้พื้นเกินไป เพราะจะเป็นการช่วยหัวขโมยให้ตัดได้ง่ายขึ้น
 8. เมื่อล็อคจักรยานแล้ว เก็บอุปกรณ์เสริมและส่วนที่ปลดออกไปได้ง่ายๆ ติดตัวคุณไปด้วย เช่น ไฟส่องทาง มาตรวัดความเร็ว-ระยะทาง กระติกน้ำ หมวก ฯลฯ ถ้าถอดอานได้ง่ายๆ และไม่ลำบากที่จะเอาติดตัวไป ก็ควรถอดอานเอาไปด้วย ยิ่งถอดล้อหน้าเอาไปได้ยิ่งดีใหญ่ จักรยานที่ไม่มีอานหรือไม่มีล้อจะไม่น่าขโมยและขโมยยากขึ้นเพราะคนร้ายจะขี่ไปไม่ได้ ต้องขนขึ้นรถอย่างเดียว และการทำเช่นนั้นก็จะเป็นพิรุธ ทำให้เป็นที่ต้องสงสัยไว้ก่อนสำหรับ รปภ.หรือคนที่พบเห็น
 9. อย่าล็อคจักรยานไว้ที่เดิมเป็นประจำ หัวขโมยจะรู้และเล็งจักรยานของคุณก่อนเป็นอันดับแรก เพราะรู้ช่วงเวลาและสถานที่
 10. อย่าล็อคหรือแม้แต่จอดจักรยานไว้ที่สถานที่ซึ่งไม่อนุญาตให้จอด จักรยานคุณอาจถูกเจ้าหน้าที่เก็บไป
 11. ควรล็อคสองชั้นขึ้นไปและใช้อุปกรณ์ล็อคต่างชนิดกัน เช่น ตัวหนึ่งเป็นโซ่กับกุญแจ อีกตัวหนึ่งเป็นยูล็อค เพื่อทำให้ยากขึ้นในการตัดหรือปลด
 12. ตรวจสอบให้มั่นใจก่อนว่าได้ล็อคจักรยานแน่นหนาดีแล้วก่อนเดินจากไป
 13. บันทึกข้อมูลเกี่ยวกับจักรยานของตัวเองเอาไว้เมื่อซื้อหรือได้มา เช่น หมายเลขตัวถัง (ถ้ามี)


รู้แบบนี้แล้วอย่าลืมนำไปปฏิบัติตาม และบอกต่อด้วยการแชร์บทความนี้กันนะครับ

Shares:
QR Code :
QR Code