12 สิ่งดี ๆ ที่ได้จากการวิ่ง

เรื่องโดย : เรื่องโดย : กิดานัล กังแฮ Team Content www.thaihealth.or.th


ข้อมูลจาก : หนังสือ จุดสตาร์ท วิ่งสู่ชีวิตใหม่


12 สิ่งดี ๆ ที่ได้จากการวิ่ง thaihealth


การวิ่ง เป็นการออกกำลังกายที่ได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่อง และเป็นกิจกรรมที่ สสส. ให้ความสำคัญ โดยร่วมกับสมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย สนับสนุนให้เกิดงาน Thai Health Day Run วิ่งสู่ชีวิตใหม่ โดยเป็นหนึ่งในงานวิ่งที่สามารถจุดกระแสการรักสุขภาพ ให้ขยายเป็นวงกว้าง ทำให้เกิดนักวิ่งหน้าใหม่ที่ต้องการเปลี่ยนตัวเองให้หันมาดูแลสุขภาพกันมากขึ้น


โดยข้อมูลจากสถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่า ในปี 2560 มีคนไทยหันมาวิ่งเพิ่มมากขึ้น 15 ล้านคน (จากปี 2544 ที่มีเพียง 5 ล้านคน)


ทั้งนี้ เราต่างรู้ดีว่าการออกกําลังกายนั้นมีประโยชน์มากมาย แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะเริ่มต้นออกกําลังกาย และทําต่อไปได้จนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต หลายคนจึงหาแรงจูงใจเพื่อให้ออกกําลังกายได้สําเร็จ และต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นแรงบันดาลใจจากเพื่อน แรงบันดาลใจจากคนดัง หรือแรงบันดาลใจจากการตั้งเป้าหมายให้ตนเอง


วันนี้ทีมเว็บไซต์ สสส. ได้นำเสนอข้อมูลเรื่องของสิ่งดี ๆ ที่ด้านจากการวิ่ง เพื่อเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจสำหรับคนที่กำลังคิดอยากจะเริ่มต้นออกกำลังกาย


12 สิ่งดี ๆ ที่ได้จากการวิ่ง


1. สุขภาพแข็งแรง


2. ทำให้เส้นเลือดมีขนาดใหญ่ขึ้น โอกาสจะอุดตันลดลง


3. หัวใจและปอดแข็งแรง


4. ชีพจรลดลง เนื่องจากกล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรงขึ้นจากการออกกำลังกาย


5. ความดันโลหิตลดลง


6. ป้องกันโรคไม่ติดเรื้อรัง (NCDs)


7. ลดความเครียด / ช่วยแก้อารมณ์เศร้า


8. ระบบย่อยและขับถ่ายดีขึ้น


9. ออกซิเจนไปเลี้ยงทุกส่วนของร่างกายและจิตใจ


10. ร่างกายหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินออกมาเมื่อออกกำลังกายติดต่อกัน 10-15 นาทีขึ้นไป ทำให้จิตใจสบาย


11. เลือดไปเลี้ยงสมองมากขึ้น ความคิดแจ่มใส


12. หลับสนิทและหลับนาน


เมื่อรู้ถึงข้อดีที่ได้จากการวิ่งแล้ว แต่สำหรับคนเพิ่งเริ่มต้น เมื่อจะออกไปวิ่งจริง ๆ ก็อาจจะเกิดอาการท้อได้ ทางที่ดีคือ การไม่ตั้งเป้าหมายไว้สูงมากเกินไป อาจจะเริ่มวิ่งแค่วันละ 15-20 นาที แล้วค่อยตั้งเป้าหมายเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ ค่อยเป็นค่อยไป ก้าวข้ามข้ออ้างว่า “ไม่มีเวลา” แล้วลองออกมาเริ่มต้นดูกันเถอะ

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ