11 เคล็ดลับเลือกและสังเกตร้านอาหารที่ปลอดภัย

ที่มา : หนังสืออาหารยอดฮิต ปนเปื้อนสารพิษ SOOK Library

แฟ้มภาพ

                    ความสะอาดและการจัดสิ่งของ สินค้า หรืออาหารให้ดูดีและเป็นระเบียบอยู่เสมอ เป็นสิ่งแรกที่จะช่วยดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามาซื้อสินค้าในร้าน และสำหรับร้านค้าที่ปลอดภัยจะมีวิธีหรือจุดสังเกตอย่างไรบ้าง เรามี 11 เคล็ดลับดี ๆ มาฝากกัน

  1. สถานที่ปรุง เช่น รถเข็น แผงลอย ร้านอาหารต้องสะอาด พื้นที่ปรุงต้องเป็นพื้นเรียบ ทำความสะอาดง่าย เช่น สแตนเลส อะลูมิเนียม กระเบื้องเคลือบ เป็นต้น และต้องอยู่ในสภาพดี ไม่แตกร้าว
  2. ไม่ปรุงอาหารบนพื้น ต้องปรุงบนรถเข็นหรือโต๊ะสูง 60 ซม. จากพื้นดิน
  3. เครื่องปรุง เช่น น้ำปลา น้ำมะนาวเทียม ต้องมีเลข อย. ที่ข้างขวด
  4. ผักสดต้องล้างให้สะอาด
  5. ปู ปลาร้า ปูเค็ม น้ำมะขาม ต้องต้มให้เดือดหรือลวกด้วยน้ำร้อนก่อนนำไปปรุง
  6. มือคนปรุงต้องสะอาด และใช้มือที่ใส่ถุงมือหรือใช้ที่คีบอาหารหยิบวัตถุดิบ เล็บตัดสั้น ไม่สกปรก
  7. คนปรุงต้องสวมเสื้อมีแขน ผูกผ้ากันเปื้อน และสวมหมวกเก็บผม
  8. อุปกรณ์การกิน ล้างด้วยน้ำยาล้างจาน ตามด้วยน้ำสะอาด และวางสูงจากพื้น 60 ซม.
  9. ขยะมูลฝอย มีที่ใส่และมีฝาปิดมิดชิด การระบายน้ำทิ้งท่อต้องไม่อุดตัน
  10. ห้องส้วม สะอาด มีอ่างล้างมือ และมีสบู่ให้ตลอดเวลา
  11. น้ำแข็งบริโภค สะอาด มีอุปกรณ์ตักที่มีด้ามหรือที่คีบ วางสูงจากพื้น 60 ซม. และไม่อาหารสดหรือเครื่องดื่ม
Shares:
QR Code :
QR Code