11 เคล็ดลับเลือกและสังเกตร้านอาหารที่ปลอดภัย
ที่มา : หนังสืออาหารยอดฮิต ปนเปื้อนสารพิษ SOOK Library
แฟ้มภาพ
ความสะอาดและการจัดสิ่งของ สินค้า หรืออาหารให้ดูดีและเป็นระเบียบอยู่เสมอ เป็นสิ่งแรกที่จะช่วยดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามาซื้อสินค้าในร้าน และสำหรับร้านค้าที่ปลอดภัยจะมีวิธีหรือจุดสังเกตอย่างไรบ้าง เรามี 11 เคล็ดลับดี ๆ มาฝากกัน
- สถานที่ปรุง เช่น รถเข็น แผงลอย ร้านอาหารต้องสะอาด พื้นที่ปรุงต้องเป็นพื้นเรียบ ทำความสะอาดง่าย เช่น สแตนเลส อะลูมิเนียม กระเบื้องเคลือบ เป็นต้น และต้องอยู่ในสภาพดี ไม่แตกร้าว
- ไม่ปรุงอาหารบนพื้น ต้องปรุงบนรถเข็นหรือโต๊ะสูง 60 ซม. จากพื้นดิน
- เครื่องปรุง เช่น น้ำปลา น้ำมะนาวเทียม ต้องมีเลข อย. ที่ข้างขวด
- ผักสดต้องล้างให้สะอาด
- ปู ปลาร้า ปูเค็ม น้ำมะขาม ต้องต้มให้เดือดหรือลวกด้วยน้ำร้อนก่อนนำไปปรุง
- มือคนปรุงต้องสะอาด และใช้มือที่ใส่ถุงมือหรือใช้ที่คีบอาหารหยิบวัตถุดิบ เล็บตัดสั้น ไม่สกปรก
- คนปรุงต้องสวมเสื้อมีแขน ผูกผ้ากันเปื้อน และสวมหมวกเก็บผม
- อุปกรณ์การกิน ล้างด้วยน้ำยาล้างจาน ตามด้วยน้ำสะอาด และวางสูงจากพื้น 60 ซม.
- ขยะมูลฝอย มีที่ใส่และมีฝาปิดมิดชิด การระบายน้ำทิ้งท่อต้องไม่อุดตัน
- ห้องส้วม สะอาด มีอ่างล้างมือ และมีสบู่ให้ตลอดเวลา
- น้ำแข็งบริโภค สะอาด มีอุปกรณ์ตักที่มีด้ามหรือที่คีบ วางสูงจากพื้น 60 ซม. และไม่อาหารสดหรือเครื่องดื่ม