10 เมนู เสี่ยงโรคระบบทางเดินอาหาร ช่วงหน้าร้อน
กระทรวงสาธารณสุข เตือนประชาชนรักษาสุขภาพในช่วงหน้าร้อน ระวัง 10 เมนูยอดฮิต เสี่ยงเกิดโรคระบบทางเดินอาหาร เผย 3 เดือนแรกของปี 2558 พบผู้ป่วยด้วยโรคอาหารเป็นพิษแล้ว 3 หมื่นราย และป่วยโรคอุจจาระร่วง 2.4 แสนราย เสียชีวิต 3 ราย แนะกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ
นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่มีวันหยุดยาวหลายวัน ส่วนใหญ่ประชาชนจะเดินทางท่องเที่ยว หรือ กลับบ้านต่างจังหวัด และโดยทั่วไปแล้วผู้จำหน่ายอาหารจะเตรียมอาหารไว้ขายเพื่อรองรับคนจำนวนมาก และอาจมีอาหารที่ค้างจากการจำหน่ายในแต่ละครั้ง ประกอบกับขณะนี้สภาพอากาศร้อนอบอ้าว ทำให้อาหารบูดเสียได้ง่าย รายงานการเฝ้าระวังโรคของสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-29 มี.ค.2558 ทั่วประเทศ พบว่าผู้ป่วยอาหารเป็นพิษ 30,259 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต, ผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วง 247,212 ราย เสียชีวิต 3 ราย ตลอดทั้งปี 2557 ที่ผ่านมา พบผู้ป่วยอาหารเป็นพิษ 134,516 ราย เสียชีวิต 1 ราย และพบผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วง 1,106,900 ราย เสียชีวิต 8 ราย
สำหรับอาหารที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคระบบทางเดินอาหาร 10 เมนู ได้แก่ 1.ลาบ/ก้อยดิบ 2.ยำกุ้งเต้น 3.ยำหอยแครง 4.ข้าวผัดโรยเนื้อปู 5.อาหารหรือขนมที่มีส่วนประกอบของกะทิสด 6.ขนมจีน 7.ข้าวมันไก่ 8.ส้มตำ 9.สลัดผัก และ 10.น้ำแข็งที่ผลิตไม่ได้มาตรฐาน
การป้องกันทั้ง 2 โรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร ให้ปฏิบัติดังนี้
– ในกลุ่มผู้ประกอบการอาหาร ขอให้ปรุงอาหารให้สุกด้วยความร้อนทั่วถึงและสะอาด ล้างผัก/ผลไม้ด้วยน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง หลีกเลี่ยงการใช้มีด เขียง หั่นอาหารดิบและอาหารสุกแล้วร่วมกัน ดูแลครัวให้สะอาด
– ผู้บริโภคขอให้ยึดหลัก "กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ" สำหรับโรคอาหารเป็นพิษและโรคอุจจาระร่วงมีอาการคล้ายกัน คือ อาเจียน ปวดท้อง ถ่ายเหลวบ่อยครั้ง อาจมีไข้ การดูแลเบื้องต้น ให้ดื่มน้ำละลายผงน้ำตาลเกลือแร่ (โออาร์เอส) เพื่อป้องกันการขาดน้ำ หากอาการไม่ดีขึ้น ให้ไปพบแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขใกล้บ้านทันที
ที่มา : กระทรวงสาธารณสุข
ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต