10 เคล็ดลับแม่บ้านสมองไวปลอดภัยจากน้ำมันทอดซ้ำ
วันนี้มีเคล็ด (ไม่) ลับ เพื่อความปลอดภัยของสุขภาพ ให้ห่างไกลจากน้ำมันทอดซ้ำกันนะคะ
1. ในครัวเรือนไม่ควรใช้น้ำมันทอดอาหารซ้ำเกิน 2 ครั้ง
2. ไม่ทอดอาหารไฟแรงเกินไป อุณหภูมิที่เหมาะสมของน้ำมันประมาณ 160–180 องศาเซลเซียส
3. ซับน้ำส่วนที่เกินบริเวณผิวหน้าอาหารดิบก่อนทอดเพื่อชะลอการเสื่อมของน้ำมัน
4. หมั่นกรองกากอาหารทิ้งระหว่างและหลังการทอดอาหาร
5. เปลี่ยนน้ำมันทอดบ่อยขึ้นหากทอดอาหารประเภทเนื้อที่มีส่วนผสมของเกลือหรือเครื่องปรุงรสปริมาณมาก
6. ปิดแก๊สทันทีหลังทอดเสร็จ หากอยู่ระหว่างช่วงพักการทอด ควรลดไฟลง
7. หลีกเลี่ยงการใช้กระทะเหล็ก ทองแดง หรือทองเหลืองในการทอดอาหาร
8. เก็บน้ำมันที่ผ่านการทอดอาหารไว้ในภาชนะสแตนเลสหรือแก้วปิดฝาสนิท เก็บในที่เย็นและไม่โดนแสงสว่าง
9. ล้างกระทะหรือเครื่องทอดอาหารทุกวัน น้ำมันเก่ามีอนุมูลอิสระของกรดไขมันอยู่มากจะไปเร่งสารเสื่อมสภาพของน้ำมันทอดอาหารใหม่ที่เติมลงไป
10. บริเวณทอดอาหารควรติดเครื่องดูดควันและมีการระบายอากาศที่ดี
ที่มา : จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ ฉบับสร้างสุข ประจำเดือนพฤศจิกายน 2553