10 วิธีลดคาร์บอนง่ายๆ ให้ได้ 10 %

 

เพียงถอดปลั๊กทุกครั้งหลังเลิกใช้งาน การปลูกต้นไม้ยืนต้น ใช้ถุงผ้าก็ช่วยได้

1. ปิด/ถอดปลั๊กทุกครั้งหลังเลิกใช้งาน ไม่ปล่อยให้เครื่องใช้ไฟฟ้ากินไฟจากการ stand by ไปฟรีๆ อย่างน้อยๆ ก็ 3-5 วัตต์ล่ะ

2. รู้ไหมว่า ก็ซื้อเสื้อผ้าใหม่ หรือของใช้ต่างๆ ก็มีส่วนทำให้เกิดคาร์บอนนะ อย่างเสื้อยืดหนึ่งตัว ในขั้นตอนการผลิต จะปล่อยคาร์บอนประมาณ 4 กิโลกรัมเชียวนะ กว่าจะได้เสื้อสวยๆ หนึ่งตัว เราต้องแลกกับก๊าซเรือนกระจกปริมาณหนักขนาดนี้เชียว ทุกครั้งที่ช๊อบปิ้งอย่าลืมคิดให้ถี่ถ้วน จำเป็นหรือเปล่า คุณภาพดีไหม

3. 40% ของการปล่อยคาร์บอนของคนกรุงเทพเกิดจากการจราจร ถ้าเราเลือกที่จะสัญจรด้วยวิธีที่ลดการใช้พลังงานฟอลซิลได้ มากก็จะช่วยลดคาร์บอนได้หลายตันต่อปีเชียวล่ะ  ลองเปลี่ยนมาเดิน ขี่จักรยาน นั่งรถเมล์ เรือด่วน รถไฟฟ้า ดูบ้างสร้างบรรยากาศใหม่ๆ แถมเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วย

4. เปลี่ยนหลอดไฟเก่าให้ เป็นหลอดที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น เช่น หลอด“คอมแพคฟลูออเรสเซนต์”หรือหลอดตะเกียบ ในความสว่างที่เท่ากัน มันกินไฟเพียง 20-25 เปอร์เซ็นต์ของหลอดไส้ แถมยังมีอายุการใช้งานที่ยาวกว่า ถ้าเปลี่ยนหลอดไฟทุกหลอดในบ้าน ข้อนี้นอกจากจะเป็นการลดคาร์บอนแล้วคุณก็อาจลดบิลค่าไฟได้ประมาณ 10 %  อีกด้วย

5. การผลิต “ถุงพลาสติก” ใบหนึ่ง (ถุงขนมก๊อบแก๊บ ซองพลาสติกบรรจุซอส ถุงใส่น้ำแกง ถุงหูหิ้ว ถุงกาแฟ ฯลฯ) จะปล่อยคาร์บอนประมาณ 0.2 กิโลกรัม ถ้าวันๆ หนึ่ง คุณใช้สัก 5 ถุงแล้วทิ้งเป็นขยะ เท่ากับว่าวันหนึ่งคุณปล่อยคาร์บอนจากการใช้ถุงพลาสติก 1 กิโลกรัม ปีละ 365 กิโลกรัมต่อปี ถ้าลดใช้ถุงพลาสติกได้ หรือหันไปใช้ถุงผ้าซึ่งสามารถใช้ซ้ำได้หลายครั้ง คุณก็สามารถลดคาร์บอนได้ง่ายๆแล้ว

6. การปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ (หรือเข้าโหมดStand by,Sleep Mode ประหยัดไฟ 95 % หรือ Hibernate ประหยัดไฟมากสุดรองจากการปิดเครื่อง)แทนการตั้งสกรีนเซิฟเวอร์ให้วิ่งไปวิ่ง มาเมื่อไม่ได้ใช้งานซึ่งไม่ได้ช่วยประหยัดพลังงานเลย ก็เป็นอีกวิธีง่ายๆที่ช่วยลดปริมาณคาร์บอนได้ โดยที่เราแทบไม่ต้องเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมอะไรเลย เพียงแค่ตั้งค่าคอมพิวเตอร์ไว้เท่านั้นเอง

7. การปลูกต้นไม้ยืนต้น นอกจากจะช่วยให้เกิดความร่มรื่น ลดความร้อนและยังช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนฯ ในอากาศ ซึ่งตลอดชีวิตของมันจะสามารถดูดซับได้ถึง 1,000 กิโลกรัม ถ้า 10 % ของคุณ คือ 730 กิโลกรัมต่อปี คุณเพียงปลูกต้นไม้ยืนต้นทุกปีก็ได้เกิน 10 %แล้ว  แต่มีข้อแม้นะ ต้นไม้ที่ปลูกมันจะต้องเจริญเติบโตอย่างดีจนหมดอายุขัยของมัน

8. อาหารการกิน ข้อนี้ถ้าทำดีๆ ลดได้มหาศาล เพราะว่าขั้นตอนการผลิตตลอดจนการเดินทางมาถึงบนโต๊ะอาหารล้วนต้องใช้ ทรัพยากรและพลังงานซึ่งก่อให้เกิดการปล่อยคาร์บอนไปอย่างน่าตกใจ ไหนจะน้ำ ปุ๋ย ไหนจะการขนส่ง พลังงานที่สูญเสียไปตอนประกอบอาหารอีก ดังนั้นถ้าเลือกได้ควรจะกินอาหารที่ผลิตใกล้ๆจากในประเทศ พยายามลดเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อวัว และหันมาทานผักผลไม้ตามฤดูกาลในท้องถิ่นให้มากขึ้นได้ทั้งสุขภาพและลดโลกร้อน

9. จัดการขยะ ทุกสิ่งที่ผ่านมือเรา ไม่นานวันจะต้องกลายเป็นขยะเมื่อหมดความจำเป็น วันๆหนี่งในกรุงเทพเกิดขยะขึ้นประมาณ 8,500 ตันต่อวัน มันมากขนาดไหน? ลองหลับตาคิดถึงการเอาขยะมากองไว้ในสนามหลวง เพียงเดือนเดียวกกองขยะจะสูงเท่าตึก 3 ชั้น

ช่วยกันลดขยะจากต้นทาง พกสติไปชอบปิ้ง กินใช้แต่พอดี หากยังมีขยะ จัดแยกประเภทแก้ว กระดาษ พลาสติก โลหะ ส่งลุงป้าซาเล้ง เพื่อนำเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล ลดภาระการกำจัดขยะ และลดการใช้วัตถุดิบสำหรับการผลิตครั้งต่อไป ส่วนใครพอมีเวลา นำขยะเศษอาหารมาหมักทำปุ๋ย แปรสภาพขยะเน่าเหม็นให้กลายเป็นปุ๋ยใส่ดอกไม้สวยๆกันดีกว่า

วิธีสุดท้าย 10. ลงมือทำและบอกต่อ ข้อสุดท้ายนี่สำคัญที่สุด วิธีการไม่ได้ยากทุกคนรู้ว่าต้องทำอย่างไร เพียงแค่เราเริ่มเท่านั้นเอง ทุกวิธีที่ว่ามาไม่ยากเกินลงมือทำ แค่ลด-ละความสะดวกสบายกันคนละนิด เมื่อรวมกันเยอะๆก็จะเป็นการลดคาร์บอน 10 %ของทั้งประเทศเชียวนะ

 

 

ที่มา : เวิคเพรสดอทคอม

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ