10 ปัญหาภัยออนไลน์

10 ปัญหาภัยออนไลน์


10 ปัญหาภัยออนไลน์


1.เพื่อน chat ไม่น่าคบ ไม่ควรโต้ตอบ ด่ากลับ หรือให้ความสนใจ , อย่าเปิดเผยข้อมูลส่วนตัว เช่น อีเมล เบอร์โทรศัพท์ ชื่อและนามสกุลจริง


2.พบเว็บไซต์ลามก ควรคลิกปิด p0p-up ดังกล่าว ไม่ควรเข้าไปดูในเว็บไซต์ เพราะเป็นเว็บไซต์สำหรับผู้ใหญ่และอาจมีไวรัส, ควรปรึกษาเพื่อนที่เก่งคอมพิวเตอร์เพื่อตั้งค่าป้องกัน p0p-up,ปรึกษาผู้ปกครอง ครูถึงเหตุผลที่ทำไมจึงไม่สามารถเข้าเว็บไซต์ลามกได้


3.รับ add คนแปลกหน้า หากเผลอรับ add อย่าใจอ่อนหลงเชื่อให้เบอร์โทรศัพท์หรือข้อมูลส่วนตัวไป, ให้เข้าไป profile แล้วคลิกปุ่ม remove from friends , คลิกปุ่ม report/block this person เพื่อแจ้งให้ทาง hi5/facebook ให้ block ชม บุคคลนี้จากการเข้า profile ของเรา


4.ใช้เว็บบอร์ดอย่างปลอดภัย ให้มองหาปุ่มคลิกแจ้งลบ เพื่อแจ้งลบข้อความ รูปภาพไม่เหมาะสม หรือแจ้ง www.thaihotline.org เพื่อประสานงานลบข้อมูลดังกล่าว, เลือกใช้เว็บบอร์ดของเว็บไซต์ที่เชื่อถือได้ เช่น เป็นที่นิยมของผู้ใช้ และมีกฎกติกามารยาทในการใช้งาน, เขียนข้อความชวนคิดดีทำดี


5.ไม่นัดพบเพื่อน chat ลองพิจารณาดูว่ารู้จักเพื่อน chat ดีแล้วหรือยัง ,ระวังการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวระหว่างการ chat  และปรึกษาผู้ปกครอง ครูในการนัดเจอเพื่อน chat


6.ถูกเผยแพร่ข้อมูลส่วนตัว ควรรีบแจ้งเว็บมาสเตอร์ให้ลบอีเมลออกจากหน้าเว็บบอร์ดทันที , ไม่ตอบกลับอีเมลจากคนแปลกหน้า ควรคลิกตั้งค่าเพื่อ block อีเมลที่ส่งมารบกวนเรา , ว่ากล่าวตักเตือนเพื่อนที่นำอีเมลของเราไปโพสต์ บอกเพื่อนว่าเราเดือดร้อนอย่างไร


7.ภัยเสี่ยงจากเกมออนไลน์ ไม่ควรหลงเชื่อและโอนเงินไปให้ , พึงระลึกว่าไม่ควรหลงเชื่อเพื่อนแปลกหน้าบนโลกออนไลน์ อย่าลืมปรึกษาผู้ปกครองก่อนใช้เงิน


8.ส่งต่ออีเมลผิดกฎหมาย ควรลบอีเมลนั้นทิ้งไป ไม่ควรส่งต่อ, ควรนึกว่าหากเป็นรูปภาพหรือคลิปส่วนตัวของเราหลุดไป ก็คงไม่อยากให้มีการส่งต่อเช่นเดียวกัน ดังนั้นควรช่วยยุติการเผยแพร่ข้อมูลดังกล่าว


9.ลืม sign out ไม่ควรแอบอ่านอีเมลของผู้อื่นเพราะเสียมารยาท , เตือนเพื่อนให้ระวังอย่าลืมออกจากระบบทุกครั้งหลังการใช้งาน เพราะคนอื่นอาจใช้อีเมลของเราสวมรอยไปกระทำความผิดได้


10.ร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ปลอดภัย ให้ปฏิเสธไปเลยว่าไม่ดู เพราะสื่อลามกไม่เหมาะกับเด็กอย่างเรา , รีบแจ้งเจ้าของร้านทราบว่า มีกลุ่มนักเรียนกำลังดูเว็บไซต์ไม่เหมาะสม และแจ้งผู้ปกครอง ครู และหัวหน้าชุมชนให้ทราบ


 


 


ที่มา : แผนงานสื่อสร้างสุขภาวะเด็กและเยาวชน


 

Shares:
QR Code :
QR Code