ไข้เลือดออกน่าห่วง ชาวมหาสารคามป่วยแล้ว กว่า 300 ราย

 

 

สถานการณ์โรคไข้เลือดออกยังน่าห่วง พบผู้ป่วยสะสมชาวมหาสารคามแล้วกว่า 300 ราย ขณะที่โรงพยาบาลทุกแห่งเข้มงวดตรวจคัดกรองผู้ป่วย

นายแพทย์ปิติ ทั้งไพศาล นายแพทย์เวชกรรมป้องกัน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม กล่าวว่า จากสภาพอากาศที่เอื้ออำนวยต่อการแพร่กระจายพันธุ์ของยุงลายซึ่งเป็นพาหะนำเชื้อไข้เลือดออกมากขึ้น ส่งผลให้สถานการณ์การแพร่ระบาดโรคไข้เลือดออกส่อเค้าระบาดรุนแรง ล่าสุดพบผู้ป่วยแล้ว 385 ราย เป็นชาย 183 ราย หญิง 202 ราย

ผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นเด็กอายุ 10 – 14 ปี ซึ่งอำเภอที่พบการระบาดสูงสุด 3 ลำดับแรก คือ อำเภอพยัคภูมิพิสัย อำเภอกันทรวิชัย และอำเภอเมืองมหาสารคาม ตามลำดับ

อย่างไรก็ตามคาดว่าการระบาดของโรคไข้เลือดออกในปีนี้จะรุนแรงขึ้น เนื่องจากในช่วงนี้จากความแปรปรวนของอากาศมีฝนตก และมีอากาศร้อน ส่งผลให้ยุงวางไข่ได้มาก และขยายพันธุ์อย่างรวดเร็ว โรงพยาบาลทุกแห่งจึงเข้มงวดการตรวจคัดกรองผู้ป่วย ซึ่งหากมีอาการอยู่ในข่ายป่วยด้วยเชื้อไข้เลือดออกให้รับตัวไว้รักษา

พร้อมทั้งขอความร่วมมือประชาชนทุกครัวเรือน กำจัดลูกน้ำยุงลายทุก 7 วัน กำจัดเศษวัสดุที่ขังน้ำ ด้วยการเผาหรือฝัง ใส่ทรายอะเบทในภาชนะใส่น้ำ ปล่อยปลากินลูกน้ำ ขัดล้างภาชนะใส่น้ำทุก 7 วัน บุตรหลานมีอาการไข้สูง ไม่มีน้ำมูก หน้าแดง อ่อนเพลีย ซึม เบื่ออาหาร อาเจียนอาการไม่ดีขึ้นภายใน 2 วัน รีบพาไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ astv ผู้จัดการ

Shares:
QR Code :
QR Code