‘เด็กชุมชนแออัด’ เสี่ยง ‘ติดไข้หวัด 2009’

ทำวัคซีนพุ่งเข็มละพัน รับเด็กปิดเทอม

 

แผนงานความปลอดภัยในเด็ก สสส.ร่วมกับ รพ.รามาธิบดี ชี้ เด็กชุมชนแออัดเสี่ยง ติดไข้หวัด 2009′ มากกว่าชุมชนทั่วไป 4 เท่าตัว ทำวัคซีนพุ่งเข็มละพัน รับเด็กปิดเทอม!!!!

 ‘เด็กชุมชนแออัด’ เสี่ยง ‘ติดไข้หวัด 2009’

            เมื่อเร็วๆ นี้ แผนงานความปลอดภัยในเด็ก ภายใต้การสนับสนุนสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ รพ.รามาธิบดีจัดแถลงข่าว คลื่นลูกที่สองของการระบาดไข้หวัดใหญ่ชุมชนแออัดในเมือง โรงเรียนสอนพิเศษ ศูนย์เด็กเล็ก ต้องเตรียมรับช่วงปิดเทอมขึ้นเพื่อเฝ้าระวังการกระจายตัวของไข้หวัดใหญ่ 2009 ที่กลับมาระบาดหนักขึ้นในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา

 

            รศ.นพ.กำธร มาลาธรรม หัวหน้าหน่วยโรคติดเชื้อ โรงพยาบาลรามาธิบดีเปิดสถานการณ์การระบาดล่าสุดจากข้อมูลของห้องปฏิบัติการไวรัสของคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน-21 กันยายน 2553 จากการตรวจตัวอย่างสารคัดหลั่งจากจมูกผู้ป่วยที่มีอาการน่าสงสัยทั้งจากภายในโรงพยาบาล และที่ส่งตรวจมาจากโรงพยาบาลอื่น รวมทั้งสิ้น 4,354 ราย พบว่ามีการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่รวม 1,812 ราย หรือคิดเป็นร้อยละ 41.6 โดย 1,418 รายเป็นไข้หวัดใหญ่ 2009 (ร้อยละ 78) เริ่มมีการระบาดมากขึ้นตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคมเป็นต้นมา และมีการระบาดสูงสุดในสัปดาห์สุดท้ายของเดือนสิงหาคมต่อเนื่องมายังสัปดาห์แรกของเดือนกันยายน โดยเฉพาะในชุมชนแออัดพบการระบาดมากกว่าชุมชนปกติถึง 4 เท่า

 

            ขณะนี้โรงเรียนกำลังจะปิดเทอมทำให้กลุ่มเสี่ยงเปลี่ยนเป็นชุมชน โรงเรียนสอนพิเศษ และศูนย์เด็กเล็ก ฉะนั้นชุมชนต่างๆโดยเฉพาะชุมชนแออัดต้องเตรียมพร้อมมาตรการการดูแล การคัดกรอง การแยกเด็กป่วยในชุมชน เพราะจากการศึกษาอัตราการป่วยไข้หวัดใหญ่ 2009 ในหลายประเทศพบว่า ปัจจัยความยากจนกับการเจ็บป่วยของไข้หวัดใหญ่ 2009 นั้น มีความสอดคล้องกัน โดยการเปรียบเทียบอัตราผู้ป่วยต่อแสนประชากรในชุมชนแออัด พบชัดเจนว่าเด็กในกลุ่มคนจนในชุมชนแออัดในเมืองใหญ่มีความเสี่ยงมากกว่าชุมชนทั่วไปถึง 4 เท่า รศ.นพ.กำธร กล่าว

            รศ.นพ.อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์ ผู้จัดการแผนงานความปลอดภัยในเด็ก สสส. กล่าวว่า เนื่องจาก กลุ่มเด็กเยาวชนในชุมชนแออัดมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นที่จะได้รับเชื้อไข้หวัดใหญ่ระลอกสองในช่วงปิดเทอม ขณะเดียวกันโรงเรียนสอนพิเศษก็เป็นกลุ่มเสี่ยงหลักในการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009 เนื่องจากมีเด็กเปลี่ยนสถานที่เรียนจากโรงเรียนเป็นสถาบันกวดวิชา ดังนั้น จึงขอให้กระทรวงสาธารณสุขเพิ่มกลุ่มเด็กเยาวชนในชุมชนแออัดไว้ในกลุ่มเสี่ยงการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009 เพื่อแก้ปัญหาวัคซีนที่ไม่เพียงพอจาก ทั้งหมด 2 ล้านโดส ซึ่งปัจจุบันเหลือเพียง 7 แสนโดส ทำให้ราคาวัคซีนเพิ่มขึ้นจากเข็มละ 400 บาท เป็น 600-700 บาท และพบสูงสุด 1,000 บาท

 

ที่มา:สำนักข่าว สสส.

Update:26-09-53

อัพเดทเนื้อหาโดย:คีตฌาณ์ ลอยเลิศ

Shares:
QR Code :
QR Code