อย.ตรวจอาหารนำเข้าจากญี่ปุ่น หวั่นพบสารกัมมันตภาพรังสี

อย. ลุยตรวจสินค้านำเข้าจากญี่ปุ่น ที่ “สุวรรณภูมิ” ฝาก จนท.ด่านตรวจสินค้านำเข้า เช็คอาหารจาก “เกาหลี-ไต้หวัน-จีน” หวั่นได้รับผลกระทบด้วย ภัตตาคารย่านทองหล่อ-สุขุมวิท ปิดร้าน 5 วัน เหตุสั่งวัตถุดิบไม่ได้ ด้านปลัด สธ.เผยที่ประชุมวอร์รูม ภัยพิบัติญี่ปุ่น เตรียมตั้งหน่วยแพทย์ที่สุวรรณภูมิตรวจสุขภาพคนไทย

อย.ตรวจอาหารนำเข้าจากญี่ปุ่น หวั่นพบสารกัมมันตภาพรังสี

วันนี้ (16 มี.ค.) นางเพียงฤทัย เสารัมณี ผู้อำนวยการกองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ให้สัมภาษ์ณ์ระหว่างการตรวจสอบสินค้านำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น ที่อาคารตรวจสอบสินค้าขาเข้า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิว่า ส่วนใหญ่สินค้าที่นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น ที่เป็นอาหารสดที่พบบ่อย คือ ผลไม้ เช่น สตรอเบอร์รี่ มันเทศ เมลลอน อาหารทะเล เช่น ซาลมอน หอยเชลล์ หอยเม่น โดยสินค้าประเภทอาหารสด มีปริมาณการนำเข้าที่ไม่สูงนัก และมีแหล่งจำหน่ายให้กับชาวญี่ปุ่นที่อาศัยในประเทศไทย และภัตตาคารเป็นส่วนใหญ่ นอกจากนี้ยังมีอาหารแช่แข็งที่นำเข้าบ่อยสำหรับภัตตาคารย่านสุขุมวิท ทองหล่อ ที่ส่วนใหญ่จะมีราคาแพง ส่วนอาหารสำเร็จรูปที่พบ จะเป็นประเภทซอสปรุงรสชนิดต่างๆ ขนมญี่ปุ่นชนิดต่างๆ และนมผง ยี่ห้อซึ่งผลิตในประเทศญี่ปุ่น ทั้งนี้นอกจากจะตรวจอาหารนำเข้าจากญี่ปุ่นแล้ว ด่านฯ อาจต้องพิจารณาอาหารจากประเทศใกล้เคียงด้วย เนื่องจากอาจจะได้รับผลกระทบจากสารกัมมันภาพตรังสี เช่น อาหารจากประเทศเกาหลี ไต้หวัน จีน โดยเฉพาะด้านเซี่ยงไฮ้ ซึ่งใกล้กับญี่ปุ่น ซึ่งการตรวจจะดำเนินการไปจนกว่าจะมีการรับรอง จากประเทศต้นทางว่า ได้มีการตรวจสอบสภาพแวดล้อมว่า มีความปลอดภัยหรือไม่

“การตรวจปริมาณรังสีในอาหารแต่ละชนิด จะนำส่งไปยังสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ โดยใช้เวลาอย่างน้อยชนิดละ 3 ชั่วโมง สำหรับการตรวจหาสารกัมมันตภาพรังสี ที่ผ่านมาในกรณีโรงงานเชอร์โนบิลระเบิด ที่ประเทศรัสเซีย ก็มีการนำตัวอย่างอาหารตรวจเป็นเวลาหลายปี และพบการปนเปื้อนในอาหาร ซึ่งเมื่อพบการปนเปื้อนจะทำลายด้วยการเผาทั้งล็อตของการนำเข้าครั้งนั้นๆ ทั้งนี้ สำหรับอาหารนำเข้าจากญี่ปุ่น นอกจากเข้าทางด่านอาหารและยา ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิแล้ว ยังมีการนำเข้าอาหารสำเร็จรูป ผ่านทางด่านท่าเรือคลองเตย ลาดกระบัง แหลมฉบัง แต่มีปริมาณไม่มากนัก” นางเพียงฤทัย กล่าว

น.ส.สุภาภรณ์ อำนวยกิจ หัวหน้าด่านอาหารและยาคลังสินค้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กล่าวว่า สำหรับ อาหารที่ทำการสุ่มตรวจในวันแรกที่เริ่มมาตรการตรวจหาสารกัมมันตรังสีเป็นอาหารสด ซึ่งส่งมาจากโตเกียว ตามปกติด่านอาหารและยาที่สุวรรณภูมิจะมีอาหารสดนำเข้าเกือบทุกวัน และมีมาตรการสุ่มตรวจหาสารตกค้างอยู่แล้ว แต่จากกรณีดังกล่าวจะนำตัวอย่างของสินค้าทุกล็อตที่นำเข้าส่งให้สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ (ปส.) และจะใช้เวลาให้เร็วที่สุด เบื้องต้นคาดว่าตัวอย่างชิ้นละ 3 ชม. โดยผู้ประกอบการจะยังไม่สามารถนำสินค้าที่นำเข้าไปขายได้ จนกว่าการตรวจวิเคราะห์จะเสร็จสิ้น แต่จะให้นำสินค้าไปเก็บไว้ที่บริษัทเพื่อรอผลตรวจก่อน สำหรับสินค้าในวันนี้ มีปลาฮามาจิ 60 กิโลกรัม ปลาทูน่า 39.2 กก.

นางสรัลรักษ์ นุ่มมาก ผู้แทนนำเข้าสินค้า กล่าวว่า ปกติจะสั่งอาหารสดจากประเทศญี่ปุ่นวันเว้นวัน เพื่อนำส่งภัตตาคารแถวๆทองหล่อ และสุขุมวิท แต่งหลังเกิดเหตุการณ์ทำให้ร้านค้าย่านดังกล่าว ต้องปิดกิจการเป็นเวลา 5 วันแล้ว เนื่องจากไม่สามารถสั่งอาหารจากประเทศญี่ปุ่นได้ ส่วนในอนาคตหากมีการปนเปื้อนจริงก็มีความกังวลว่าอาจได้รับผลกระทบเช่นกัน

ขณะที่ นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดประทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยพิบัติกรณีญี่ปุ่น ด้านการแพทย์และสาธารณสุข (วอร์รูม ภัยพิบัติญี่ปุ่น) ว่า จากการได้รับรายงานจากทีมแพทย์ที่เดินทางไปให้ความช่วยเหลือคนไทยที่ประเทศญี่ปุ่น ทราบว่าคนไทยที่เดินทางจากเมืองเซนไดมายังวัดปากน้ำ เมืองชิบะ ยังไม่มีใครบาดเจ็บสาหัส มีแค่ผู้เจ็บป่วยเล็กน้อยทั่วไปเท่านั้น สำหรับคนไทยที่จะเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นหากไปทางด้านใต้แถวเมืองโอซาก้าหรือทางใต้ก็ไม่น่าห่วง แต่หากไปทางตอนเหนือกรุงโตเกียวต้องปฏิบัติตามคำแนะนำสากล คือ ใส่เสื้อ ล้างมือและอาบน้ำบ่อยๆ อยู่ภายในบ้าน แต่หากกังวลก็ให้ตรวจกัมมันตรังสีสม่ำเสมอ ส่วนผู้ที่จะเดินทางกลับจากประเทศญี่ปุ่นเข้ามาในประเทศไทย สธ.จะตั้งหน่วยแพทย์ขนาดเล็กภายในสนามบินสุวรรณภูมิเพื่อให้คำแนะนำเกี่ยวกับการปฏิบัติตนกับผู้ที่เดินทางจากญี่ปุ่นด้วย ทั้งนี้ จะมีการแจกแบบสอบถามให้ผู้ที่เดินทางเข้ามาตรวจสอบตัวเอง หากรู้ว่าตัวเองมาจากพื้นที่เสี่ยง ขอให้ติดต่อ รพ.ราชวิถี หรือ รพ.นพรัตนราชธานี เพื่อตรวจหาสารกัมมันตรังสีในร่างกายและรับยา รวมทั้งขณะนี้ได้สั่งองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ผลิตยาสำหรับช่วยเหลือผู้มีปัญหาสุขภาพด้วย

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ astv ผู้จัดการ

Shares:
QR Code :
QR Code