สานพลัง สมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งฯ จัดงานเดิน-วิ่งสมาธิ วิสาขะ พุทธบูชา ถือศีลห้า ลด ละ อบายมุข ครั้งที่ 22 ทั่วไทยพร้อมกัน 80 สนาม กระตุ้นกิจกรรมทางกาย-สร้างภูมิคุ้มกันกายใจอย่างมีสติ

ที่มา : สำนักข่าวสร้างสุข

ภาพประกอบจาก สสส.

                    สสส. สานพลัง สมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งฯ จัดงานเดิน-วิ่งสมาธิ วิสาขะ พุทธบูชา ถือศีลห้า ลด ละ อบายมุข ครั้งที่ 22 ทั่วไทยพร้อมกัน 80 สนาม กระตุ้นกระแสกิจกรรมทางกาย-สร้างภูมิคุ้มกันกายใจ ยึดหลัก เคลื่อนไหวอย่างมีสติ

                    เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ที่สวนสราญรมย์ กรุงเทพฯ ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้ช่วยผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สสส. มุ่งให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี เน้นมีกิจกรรมทางกายเพียงพอ ผ่านการจัดกิจกรรม “เดิน-วิ่งสมาธิ วิสาขะ พุทธบูชา ถือศีลห้า ลด ละ อบายมุข ปี 2566” ครั้งที่ 22 ภายใต้แนวคิด “การวิ่งกับการพัฒนาสมาธิ” ที่บูรณาการการมีกิจกรรมทางกายไปพร้อมกับการบริหารจิตด้วยสมาธิ ผ่านการเคลื่อนไหวร่างกายช้าๆ มีสติให้เกิดสมาธิเป็นการเรียนรู้อย่างง่าย มุ่งเป้าเพิ่มระดับการมีกิจกรรมทางกาย รวมถึงลดละ อบายมุข ถวายเป็นพุทธบูชาช่วงวันวิสาขบูชานอกจากกิจกรรมเดิน-วิ่ง ยังมีการทำบุญ รับศีล ฟังธรรม และเวียนเทียน โดยจะจัดขึ้นพร้อมกัน 80 สนามทั่วประเทศ

                    “กิจกรรมเดิน-วิ่งสมาธิในครั้งนี้ ช่วยจุดประกายความคิดและความกล้าสำหรับผู้ที่พึ่งเริ่มขยับ ให้หันมาเพิ่มการมีกิจกรรมทางกายเป็นประจำ สม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง การมีกิจกรรมทางกายด้วยการเดิน วิ่ง เป็นกิจกรรมทางกายที่ทำได้ง่ายเหมาะสมกับทุกเพศทุกวัยทุกฐานะ ทำได้ในทุกสถานที่ ทั้งในบ้าน ละแวกบ้าน ส่งผลช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคไม่ติดต่อ (NCDs) สาเหตุการหลักในการเสียชีวิตของคนไทย” ดร.นพ.ไพโรจน์ กล่าว

                    นายเธียรสิทธิ์ จิโรจน์วีรภัทร ประธานมูลนิธิสมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย กล่าวว่า กิจกรรมการเดินวิ่งสมาธิฯ ปล่อยตัวเวลา 05.00 น. ระยะทาง 5 กม. เป็นการเดินวิ่งที่ได้เรียนรู้ที่จะหยุดนิ่งอยู่กับตัวเอง นอกจากร่างกายแข็งแรง ยังส่งผลต่ออารมณ์สดชื่น แจ่มใส ลดความวิตกกังวล ความเครียด สามารถนำหลักการนี้มาประยุกต์ใช้ในวิถีชีวิต สำหรับผู้เข้าร่วมที่กรุงเทพฯ จะได้วิ่งผ่านวัดพระศรีรัตนศาสดาราม และวัดที่มีชื่อเสียง 9 วัด พร้อมเสื้อที่ระลึก และพระผงพุทธไสยาสน์ (ปางพระนอน) เพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย

Shares:
QR Code :
QR Code