สวนดุสิตโพลล์: โครงการรณรงค์ ให้เหล้า = แช่ง
จากที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า(สคล.) เครือข่ายลดอุบัติเหตุ จัดกิจกรรม “ของขวัญปลอดเหล้า” เพื่อขจัดค่านิยมให้เหล้าเป็นของขวัญปีใหม่ ภายใต้สโลแกน “ให้เหล้า เท่ากับ แช่ง” โดยเชิญชวนคนไทยร่วมกันรณรงค์งดมอบและรับของขวัญที่มี เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อสุขภาพที่ดีและไม่เสี่ยงต่อโรคภัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกำลังเข้าสู่ช่วงเทศกาลปีใหม่
“สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ร่วมกับ รายการ “ก่อนตัดสินใจ” จึงได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ ที่มีต่อโครงการรณรงค์ดังกล่าว จำนวน 1,288 คน ระหว่างวันที่ 24-26 พฤศจิกายน 2552 สรุปผล ได้ดังนี้
1. ความคิดเห็นของประชาชนต่อโครงการรณรงค์ “ให้เหล้า=แช่ง” ของ สสส. กับภาคีเครือข่าย
อันดับ 1 เห็นด้วย 85.33% เพราะ เป็นการเปลี่ยนพฤติกรรมของประชาชนในการมอบของขวัญช่วงเทศกาลอย่างเหมาะสม ,การดื่มเหล้าเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ ทำให้ร่างกายทรุดโทรม และสิ้นเปลืองเงิน ฯลฯ
อันดับ 2 ไม่เห็นด้วย 14.67% เพราะ เป็นการรณรงค์ที่เสียงบประมาณโดยใช่เหตุ เนื่องจากนิสัยคนไทยชอบสังสรรค์ เฮอา ต้องมีสุรา แอลกอฮอล์ร่วมด้วยทุกครั้ง ฯลฯ
2. ความรู้สึกเมื่อได้รับกระเช้าของขวัญหรือของขวัญที่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
อันดับ 1 เฉยๆ 46.90% เพราะ สามารถเก็บไว้ได้นานหรือถ้าไม่คิดจะดื่มก็ยกให้คนอื่นได้ ,ไม่จำเป็นต้องกินเหล้าก็มีโอกาสเสียชีวิตเหมือนกัน ,การปล่อยปะละเลยเรื่องสุขภาพ อาหารการกินก็มีผลต่อสุขภาพได้ ฯลฯ
อันดับ 2 รู้สึกดี 27.24% เพราะ เป็นของที่มีราคา สามารถเก็บไว้ได้นาน เป็นของที่ให้เฉพาะโอกาสพิเศษหรือเทศกาลสำคัญเท่านั้น ,ปกติเป็นคนดื่มอยู่แล้ว ฯลฯ
อันดับ 3 รู้สึกไม่ดี 25.86% เพราะ เป็นสิ่งที่ไม่ก่อให้เกิดผลดีต่อสุขภาพ ส่งผลต่อการเกิดอุบัติเหตุ การสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน , เป็นค่านิยมที่ผิด ฯลฯ
3. ประชาชนคิดอย่างไร? กับการให้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นของขวัญในช่วงเทศกาลสำคัญ
อันดับ 1 เฉยๆ 67.63%
อันดับ 2 ไม่เหมาะสม 19.65%
อันดับ 3 เหมาะสม 12.72%
4. นอกจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วสิ่งที่อยากให้หรืออยากได้เป็นของขวัญมากที่สุด คือ
อันดับ 1 เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เช่น น้ำผลไม้และนมสด 28.47%
อันดับ 2 เค้ก ขนมปัง คุกกี้ /ขนมไทย 17.87%
อันดับ 3 ต้นไม้มงคล / ดอกไม้ 12.06%
อันดับ 4 หนังสือ 10.95%
อันดับ 5 สินค้าโอทอป 7.26%
อันดับ 6 ของขวัญทำเอง Hand made 6.80%
อันดับ 7 ผลิตภัณฑ์สมุนไพร 5.76%
อันดับ 8 ผักและผลไม้สด 4.49%
อันดับ 9 เครื่องดื่มบรรจุกระป๋อง /เครื่องดื่มชูกำลัง /ชา-กาแฟ 3.23%
อันดับ 10 สินค้าจากองค์กรเพื่อสังคม 3.11%
5. ประชาชนคิดว่าการรณรงค์เรื่อง “ให้เหล้า=แช่ง” ได้ผลหรือไม่?
อันดับ 1 ไม่แน่ใจ 40.12% เพราะ ขึ้นอยู่กับจิตสำนึกของแต่ละบุคคล ,ยังพบเห็นคนดื่มเหล้าตามเทศกาลต่างๆเป็นประจำ ฯลฯ
อันดับ 2 ไม่ได้ผล 33.72% เพราะ ขึ้นอยู่กับการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ว่าจะเข้มงวด เอาจริงเอาจังเพียงใด ,เป็นความเคยชินและเป็นค่านิยมของคนไทยที่จะต้องมีเครื่องดื่มมึนเมาทุกเทศกาล ฯลฯ
อันดับ 3 ได้ผล 26.16% เพราะ ทำให้ได้คิดและเปลี่ยนของที่จะมอบให้เป็นอย่างอื่นแทน ,ปัจจุบันประชาชนนิยมมอบผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและสินค้าโอทอปมากขึ้น ฯลฯ
6. ทำอย่างไร ? การรณรงค์ “ให้เหล้า=แช่ง” จึงจะประสบความสำเร็จมากขึ้น
อันดับ 1 ใช้สื่อที่ชี้ให้เห็นเป็นรูปธรรมชัดเจนถึงผลเสียที่เกิดขึ้น เช่น ภาพอุบัติเหตุ 27.67%
การเสียชีวิตต่างๆ
อันดับ 2 เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต้องเข้มงวด กวดขันอย่างจริงจัง 25.31%
อันดับ 3 รณรงค์ ประชาสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่องทั่วประเทศ 20.43%
อันดับ 4 รู้จักดื่ม / ดื่มอย่างพอประมาณ ไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อื่น 16.07%
อันดับ 5 ขอความร่วมมือจากห้างร้านต่างๆ ไม่ให้จัดเหล้าใส่กระเช้าของขวัญ 10.52%
ที่มา: สวนดุสิตโพล
Update: 27-11-52
อัพเดทเนื้อหาโดย: อัญณิกา กฤษสมัย