บขส.ดำเนิน 8 มาตรการ ส่งคนกลับบ้านสงกรานต์
ที่มา : เดลินิวส์
แฟ้มภาพ
บขส. เดินหน้า 8 มาตรการเข้มส่งคนกลับบ้านสงกรานต์ หารือ ขบ. แผนรถเสริมขากลับให้รับผู้โดยสารกลับมาด้วยสัปดาห์หน้า
นายจิรศักดิ์ เยาว์วัชสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม ได้สั่งการบขส.ให้ดำเนิน 8 มาตรการเข้มข้นเพื่ออำนวยความสะดวกและความปลอดภัยในการเดินทางของประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์เนื่องจากให้บริการขนส่งประชาชนจำนวนมาก ประกอบด้วย 1.มาตรการคุมเข้มห้ามขายตั๋วเกินราคา แอบขายตั๋วเกินที่นั่ง 2.ทำป้ายขนาดใหญ่ แจ้งราคาค่าโดยสาร และแจ้งเบาะแส การขายตั๋วเกินราคาหรือแอบขายตั๋วเกินที่นั่ง ทั้ง 2 ส่วนนี้ได้เตรียมการให้ขึ้นป้ายราคาตั๋วโดยสาร ช่วงสงกรานต์โดยเฉพาะรถโดยสารไม่ประจำทาง (รถ 30) หรือรถเสริม ต้องบอกราคาตั๋วหน้าช่องจำหน่ายตั๋วชัดเจน พร้อมเบอร์โทรศัพท์ร้องเรียน ให้ประชาชนที่ไม่ได้รับความสะดวกสามารถร้องเรียนได้ทันที หากพบผู้กระทำผิดจะมีมาตรการลงโทษสูงสุดถึงขั้นปิดช่องจำหน่ายตั๋วทันที 3.ตรวจเข้มพนักงานขับรถในเรื่องสารเสพติดและแอลกอฮอล์ โดยมาตรการดังกล่าวมีการตรวจเป็นประจำอยู่แล้ว แต่จะตรวจเข้มมากขึ้น 4.การขออนุญาตกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เพื่อจัดรถเสริมให้แจ้งชื่อพนักงานขับรถด้วย โดยเรื่องดังกล่าวก่อนนำรถมาเสริมมาวิ่ง ขบ. ได้ตรวจสอบข้อมูลตามมาตรฐานที่กรมฯ กำหนดอยู่แล้ว ขณะเดียวกัน บขส. จะตรวจสอบอีกครั้งก่อนปล่อยรถออกจากสถานีขนส่ง 5.มาตรการคุมเข้ม ไม่ให้มีการแอบออกรถหลังสถานี โดยไม่ได้รับอนุญาต และไม่ผ่านการตรวจรถ หรือตรวจพนักงานขับรถในส่วนนี้ บขส. ร่วมกับ ขบ.จัดเจ้าหน้าที่ตรวจเข้ม เพื่อป้องกันไม่กระทำการแน่นอน
นายจิรศักดิ์ กล่าวต่อว่า 6.จัดเส้นทาง รถเสริม ที่เป็นรถ 2 ชั้น ให้เหมาะสม เช่น ไม่วิ่งในเส้นทางขึ้นเขาลงห้วย เส้นทางเสี่ยงต่างๆ ในส่วนนี้ได้รับนโยบายไปปฏิบัติให้พนักงานขับรถปฏิบัติและเคารพตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด เช่น ป้ายเตือนหรือจำกัดความเร็วรถ เช่น ช่วงลงเขาห้ามวิ่งเกิน 60 กม. ต่อ ชม. รวมทั้งติดตั้งจีพีเอสควบคุมความเร็ว เพื่อติดตามพฤติกรรมคนขับและความเร็วด้วย 7.ให้รถเข้าสถานี จุดตรวจระหว่างเส้นทาง ตามแนวปฏิบัติมาตรการดังกล่าวมีการดำเนินอยู่แล้ว รถโดยสารทุกคันต้องนำรถเข้าสถานี และปีนี้ ขบ. ได้ตั้งจุดสแกนเข้มรถโดยสาร ตรวจสภาพ ความพร้อมของพนักงานขับรถ 19 จุดทั่วประเทศช่วงสงกรานต์ รถโดยสารทุกคันที่ผ่านเส้นทางต้องเข้ารับการตรวจสอบ หากไม่มีความพร้อมหรือกระผิดความผิดขบ. มีมาตรการลงโทษอยู่แล้ว สำหรับรถโดยสารให้นำรถเข้าออกที่สถานีเพื่อรับการตรวจเช่นกัน
และ 8.วางแผนในเรื่องรถเสริมให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ขากลับให้รับผู้โดยสารกลับมาด้วยให้เป็นภารกิจหลัก รองจากรถประจำทางต่างจังหวัด เข้ากรุงเทพฯ โดยต้องส่งแผนการจัดรถให้คมนาคมตรวจสอบด้วย เบื้องต้นได้แจ้งสถานีขนส่ง บขส. ทุกแห่งทั่วประเทศรับทราบแล้ว และสัปดาห์หน้าจะหารือขบ.เพื่อดำเนินการต่อไป
นายจิรศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้บขส. คาดการณ์ว่าจะมีผู้โดยสารทยอยเดินทางออกจากกรุงเทพฯไปจังหวัดต่าง ๆ ทั่วทุกภูมิภาคตั้งแต่วันที่ 10 – 13 เม.ย. โดย บขส. ได้เพิ่มเที่ยววิ่งจากปกติวันละ 6,163 เที่ยว เพิ่มขึ้น 2,690 เที่ยว รวม 8,853 เที่ยว รองรับผู้โดยสารได้สูงถึงวันละ 201,000 คน ส่วนเที่ยวกลับ ตั้งแต่วันที่ 15 – 18 เม.ย.ได้จัดเที่ยววิ่งจากปกติวันละ 6,095 เที่ยว เพิ่มเที่ยวเสริมวันละประมาณ 1,987 เที่ยว รวม 8,082 เที่ยว รองรับผู้โดยสารได้ถึงวันละประมาณ 181,547 คน