งานวิจัยและนวัตกรรมเพื่อท้องถิ่นจากรั้วราชภัฏ

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า


ภาพประกอบจากเว็บไซต์ researchexpo.nrct.go.th


งานวิจัยและนวัตกรรมเพื่อท้องถิ่นจากรั้วราชภัฏ thaihealth


ในงาน "มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ ประจำปี 2561" ซึ่งจัดขึ้นเมื่อกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เป็นการเปิดเวทีให้กับนักวิจัยได้มีโอกาสแสดงผลงาน แนวความคิดในการทำวิจัยและนวัตกรรมเพื่อการแก้ปัญหาปากท้องของ คนไทย ตลอดจนตอบโจทย์การพัฒนาประเทศในด้านต่างๆ ซึ่งไม่เฉพาะแต่นักวิจัยมืออาชีพเท่านั้นที่ได้ร่วมแสดงผลงาน แต่นักวิจัยรุ่นใหม่ที่จะเป็นอนาคตของชาติที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับอุดมศึกษา


อย่าง มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ และมหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี ก็ได้มีโอกาสเข้าร่วมแสดงผลงานในครั้งนี้ด้วย


เริ่มจาก มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ จังหวัดฉะเชิงเทรา นำผลงานต่อยอดความคิดเพิ่มมูลค่าให้กับมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ซึ่งเป็นผลไม้ท้องถิ่นประจำจังหวัด ที่สามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรเฉพาะการจำหน่ายผลมะม่วงน้ำดอกไม้เพียงเท่านั้น ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ ฉะเชิงเทรา จึงได้ทำการศึกษาความเป็นไปได้ในการนำส่วนอื่นๆ ของมะม่วงน้ำดอกไม้มาแปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่ม จากการศึกษาพบว่า ใบ ดอก ของมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง มีกลิ่นหอมอ่อนๆ เช่นเดียวกับผลมะม่วง มีรสเฝื่อนเล็กน้อย สรรพคุณช่วยบำรุงร่างกาย รักษาโรคเบาหวานได้ จึงได้ทำการพัฒนาผลิตภัณฑ์มาเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ "ชาดอกและใบมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง" นอกจากนี้ในส่วนของใบมะม่วงยังได้นำไปต่อยอดงานวิจัยสำหรับผลิตเป็นชนวนกันความร้อนอีกด้วย


ดร.พันธ์ทิพย์ โอฬารรัตน์มณี ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา มรภ.ราชนครินทร์ จ.ฉะเชิงเทรา กล่าวว่า "มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์มุ่งผลิตงานวิจัยตอบสนองท้องถิ่นขับเคลื่อนเศรษฐกิจชุมชนด้วยนวัตกรรมซึ่งในปีนี้มีแผนที่จะสร้างนักวิจัยรุ่นใหม่พร้อมต่อยอดผลงานวิจัยที่เน้นการนำไปใช้จริง"


ด้าน มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่มีศูนย์จัดการศึกษาตั้งอยู่ในพื้นที่จังหวัดสระแก้วได้เล็งเห็นศักยภาพของ "ผ้าขาวม้าทอมือ" บ้านหนองโกวิทย์ หากมีการพัฒนาต่อยอดเป็นของชำร่วยหรือผลิตภัณฑ์ผ้า หรือกระเป๋าที่ผสมผสานระหว่างเอกลักษณ์ของตัวผ้าเข้ากับรูปแบบความนิยมสมัยใหม่จะสามารถช่วยส่งเสริมให้ผ้าขาวม้า มีช่องทางในการเปิดตัวออกสู่ตลาดที่กว้างขึ้น ทีมนักวิจัย มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ จึงร่วมมือ กับกรมพัฒนาฝีมือแรงงานถ่ายทอดองค์ความรู้ในการพัฒนาผ้าขาวม้าทอมือบ้านหนองโกวิทย์เป็นของชำร่วย และอื่นๆ ซึ่งชาวบ้านสามารถผลิตของชำร่วยเพื่อออกจำหน่ายได้ในปัจจุบัน


ผศ.ดร.มนัญญา คำวชิระพิทักษ์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ กล่าวว่า "มหาวิทยาลัยวไลยอลงกรณ์มุ่งพัฒนาท้องถิ่นด้วยการวิจัยเพื่อต่อยอดมูลค่าวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่นโดยมหาวิทยาลัยได้ดูแลพื้นที่วิจัยทั้งในจังหวัดปทุมธานีและสระแก้ว โดยงานครั้งนี้ได้นำผลงานที่ได้ร่วมพัฒนากับชาวบ้าน ในชุมชนสร้างมูลค่าต่อยอดตลอดเพิ่มสร้างรายได้ให้กับครัวเรือนและกระตุ้นเศรษฐกิจในชุมชนเพื่อสร้างความยั่งยืนตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงได้ดียิ่งขึ้นโดยเป็นโครงการร่วมกับ สสส."


ปิดท้าย มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี จังหวัดจันทบุรี นำผลงานนวัตกรรมเพื่อสุภาพเพื่อเสริมสร้างมาตรฐานด้านสุขภาพให้กับคนในท้องถิ่น โดยนำงานวิจัยนวัตกรรม "การพัฒนาระบบควบคุมสำหรับรถนั่งชนิดมือบังคับการเคลื่อนที่" โดยได้ไอเดียมาจากการที่ประเทศไทยก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุในอีกไม่ช้า และมีแนวโน้มว่าผู้สูงอายุรวมถึงผู้พิการจะใช้วีลแชร์ชนิดมือบังคับเพิ่มสูงขึ้น แต่อย่างไรก็ตามคนพิการและผู้สูงอายุบางคนที่มีปัญหาเรื่อง พละกำลัง อาจจะไม่สามารถบังคับให้รถเคลื่อนที่ได้ตามต้องการ เพื่อเป็นการเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน ทีมนักวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี จึงได้พัฒนาระบบการ บังคับวีลแชร์ให้สามารถใช้ได้ทั้งระบบมือบังคับการเคลื่อนที่ และเคลื่อนที่ด้วยระบบไฟฟ้า ซึ่งหากงานวิจัยนวัตกรรมชิ้นนี้เสร็จสมบูรณ์จะเป็นการเพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นให้แก่ผู้สูงอายุ ผู้พิการ อีกทั้งลดการนำเข้าวีลแชร์ไฟฟ้าจากต่างประเทศที่มีราคาแพง ทำให้ผู้พิการและผู้สูงอายุคนไทยสามารถเข้าถึงอุปกรณ์ช่วยเหลือการเคลื่อนไหวได้ในราคาที่เหมาะสม


ผศ.ดร.สุรีย์มาศ สุขกสิ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี กล่าวว่า  "สถาบันวิจัยและพัฒนามหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณีเป็นหน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบด้านงานวิจัยและบริการวิชาการแก่ชุมชนท้องถิ่นโดยการประสานความมือด้านการวิจัยทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัยเพื่อเสริมสร้างและพัฒนา นักวิจัยและงานวิจัยที่มีคุณภาพนำไปสู่การใช้ประโยชน์ เพื่อพัฒนาท้องถิ่น"


ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดงานวิจัยและนวัตกรรมของทั้งสามสถาบันได้ที่ สถาบันวิจัยและพัฒนามหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ http://research.rru.ac.th, สถาบันวิจัยและพัฒนามหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ http://rd.vru.ac.th และสถาบันวิจัยและพัฒนามหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี http://www.research.rbru.ac.th

Shares:
QR Code :
QR Code