ไอเดียเก๋!ร่อนไปรษณีย์ ชวนพ่อเลิกเหล้า

สร้างครอบครัวเข้มแข็ง เริ่มต้นเข้าพรรษานี้

 

 ไอเดียเก๋!ร่อนไปรษณีย์ ชวนพ่อเลิกเหล้า

          ปัจจุบันเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาอยู่ในชีวิตคนเรามากมาย ซึ่งก่อให้เกิดพิษภัยตามมา เหล้า เบียร์ เหล้าปั่น ยาดอง หรือสุราพื้นบ้าน ทำให้เสียทั้งเงิน สุขภาพร่างกายทรุดโทรม สร้างความแตกแยกในสังคม นักดื่มมีโอกาสเกิดอันตรายจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทั้งยังเป็นตัวการก่อให้เกิดเหยื่อจากน้ำเมา  การหาหนทางลด ละ เลิก เอาชนะเหล้าให้ได้ก่อนที่เหล้าจะทำลายชีวิตและครอบครัวจนเกินเยียวยาจึงเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง

 

          โดยเฉพาะบรรดาพ่อแม่นักดื่ม ถ้าเลิกเหล้าได้ ลูกๆ จะภูมิใจที่พ่อแม่ไม่ดื่มเหล้า เมื่อลูกคือดวงใจของพ่อแม่ เสียงเล็กๆ ของลูกจึงเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่ในครอบครัว สอดรับกับข้อมูลสถิติที่พบว่า ลูกเป็นพลังสำคัญที่จะมาสร้างกำลังใจและมีอิทธิพลชักชวนให้พ่อแม่ที่เคยดื่มหันมาเลิกเหล้าเพื่อลูก ด้วยเหตุนี้จึงเกิดโครงการ “พ่อจ๋าเข้าพรรษา หนูเขียนมาชวนพ่อเลิกเหล้า” ซึ่งชักชวนลูกๆ ที่รักและห่วงใยพ่อ ร่วมกันชักชวนพ่อเลิกดื่มเหล้าและเปลี่ยนเป็นพ่อคนใหม่ที่สร้างความอบอุ่นให้ครอบครัวอย่างจริงจังเสียที

 

          โครงการนี้สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จับมือกับบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กไทยเขียนข้อความชวนให้พ่อเริ่มต้นเลิกดื่มเหล้าในช่วงเข้าพรรษาลงในไปรษณียบัตร พร้อมกรอกชื่อที่อยู่ของคุณพ่อให้ชัดเจน หรือถ้าลูกคนไหนมีความในใจเยอะอยากชักชวนพ่อให้เลิกดื่มเหล้าทางจดหมายก็ได้ โดยติดแสตมป์ 3 บาท ส่งมาที่ตู้ ปณ. 55 ชวนพ่อเลิกเหล้า สามเสนใน 10400 โดยไม่คิดมูลค่าการจัดส่ง

 

          ซึ่งไปรษณียบัตรชุดพิเศษนี้จำนวนหนึ่งแสนใบจะถูกจัดส่งไปยังชุมชนเป้าหมายต่างๆ ที่ทางสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) ไปลงพื้นที่รณรงค์งดเหล้าอยู่ เช่น ชุมชนชมเดือน, หมู่บ้านร่มเย็น, ชุมชนสองคุณจ่า, ชุมชนพุ่มพวง, ชุมชนกองขยะซึ่งอยู่ในเขตหนองแขม กทม. รวมถึงชุมชนตามต่างจังหวัด เช่น ต.ดอนแร่ อ.เมือง จ.ราชบุรี, ชุมชน ต.หนองโพ อ.หนองโพ จ.ราชบุรี

 

          “พ่อจ๋าเข้าพรรษานี้เลิกเหล้า เอาเงินมาเป็นทุนการศึกษา เพื่ออนาคตของหนูในวันข้างหน้า จะได้มีวิชาความรู้ติดตัว” เด็กหญิงชาลิษา บุนนาค บรรจงเขียนข้อความที่อยากบอกคุณพ่อลงบนไปรษณียบัตรที่จะส่งให้คุณพ่อภิญโญ เกรียงสินยศ ก่อนจะเงยหน้ามาพูดกับเราว่า อยากให้พ่อได้อ่านเร็วๆ จะได้ตัดสินใจเลิกเหล้า

 

          น้องแป้ง – เด็กหญิงรุ่งนภา ชาวบ้านใน เป็นลูกอีกคนหนึ่งที่สนใจเขียนไปรษณียบัตรชวนพ่อเลิกเหล้า แต่ลูกแป้งเขียนเป็นกลอนสั้นๆ ส่งให้คุณพ่อคำแหง ชาวบ้านใน “พ่อจ๋า แม่รออยู่ ถ้าเชื่อหนู เลิกดื่มเหล้า” ขณะที่เด็กชายธนกร ประทับวงศ์ จรดปากกาเขียนข้อความว่า “พ่อจ๋า เข้าพรรษานี้ หนูอยากชวนพ่อไปออกกำลังกายแทนกินเหล้า”

 

          อีกความในใจของลูกที่มีพ่อนักดื่ม “พ่อจ๋า เลิกเหล้าเถอะ เข้าพรรษานี้ อยากให้พ่อเลิกเหล้า  แล้วทำงานเก็บเงินให้หนูและน้องเรียนหนังสือ” เด็กหญิงกุลยาณี อันเพ็ง ส่งไปรษณียบัตรที่เธอเขียนนี้ส่งให้พ่อสุทัศน์ อันเพ็ง พลังความรักของลูกคนต่อมา คือ เด็กหญิงกันตา ดีมาก กับกลอนขำๆ ที่ปรากฏบนไปรษณียบัตรว่า “กินเหล้าเมาเงินหมด ลูกๆ อดข้าวเย็น กินเหล้าเมาไม่เว้น ลูกๆ อดข้าวเย็นทุกที” เชื่อแน่ว่า ถ้าคุณพ่อทองสา ดีมาก ได้อ่านแล้วคงยิ้มๆ และมีแรงบันดาลใจที่จะเลิกเหล้า

 

          ลูกๆ บางคนอาจจะไม่กล้าบอกหรือชวนพ่อแม่เลิกเหล้าตรงๆ เพราะกลัวโดนดุหรือเพราะทุกครั้งที่พบหน้าพ่อก็เมาอ้อแอ้ พูดจาไม่รู้เรื่องแล้ว การส่งไปรษณียบัตรชวนพ่อเลิกเหล้าเป็นไอเดียเก๋ๆ ยิ่งไปกว่านั้นหากคุณพ่อได้มีโอกาสอ่านความในใจของลูกจากไปรษณียบัตรนี้ อาจจะสะกิดใจทำให้ตัดสินใจเลิกเหล้าเพื่อลูกได้ วันนี้ลูกๆ ชวนคุณพ่อเลิกเหล้ากันเยอะ ใครยังคิดไม่ได้ ก็ถึงเวลาเริ่มปรับปรุงเปลี่ยนตัวเองได้แล้ว หากิจกรรมที่ดีๆ ทำร่วมกันด้วยความรักและความอบอุ่น สร้างความสุขให้เกิดขึ้นในครอบครัว ลูกนี่แหละคือกำลังใจสำคัญที่จะอยู่เคียงข้างในการเลิกเหล้าของพ่อ

 

          ลืมบอกไปว่าโครงการนี้ยังได้ผลิตแสตมป์ชุดพิเศษ แผ่นตราไปรษณียากรส่วนตัว ชุด “ลูกชวนพ่อเลิกเหล้า” จำนวน 1,500 ชุด โดย 1,000 ชุด จัดจำหน่ายผ่านช่องทางของบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายมอบให้มูลนิธิเพื่อนหญิง เพื่อรณรงค์กิจกรรมเสริมสร้างครอบครัวไทยให้เข้มแข็ง และที่เหลืออีก 500 ชุด จะนำมาเป็นของรางวัลสำหรับลูกผู้เขียนไปรษณียบัตรชวนพ่อเลิกเหล้าได้อย่างสร้างสรรค์

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

 

Update 31-07-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : อารยา สิงห์สวัสดิ์

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ