ไรซ์เบอร์รี่ ข้าวดี เปี่ยมคุณค่า
ที่มา : SOOK Magazine No.61
ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ
ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ได้รับการคัดเลือกและพัฒนาพันธุ์ โดยการผสมข้ามพันธุ์ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิล มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กับข้าวขาวดอกมะลิ 105 (ข้าวหอมมะลิ) จนได้ข้าวเจ้าสีม่วงเข้ม เมล็ดเรียวยาวที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง และมีคุณค่าทางโภชนาการโดยรวมดีเด่น
ในข้าวไรซ์เบอร์รี่มีธาตุเหล็กและใยอาหารสูง จึงช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาล ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นช้ากว่าการบริโภคข้าวกล้องและข้าวขาวทั่วไป
มีสรรพคุณช่วยลดระดับไขมันและคอเลสเตอรอล ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และมหาวิทยาลัยมหิดลได้ร่วมกันศึกษาผลของการกินข้าว ไรซ์เบอร์รี่ในผู้ป่วยโรคเบาหวาน พบว่าสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้น เนื่องจากมีดัชนี น้ำตาลต่ำกว่าข้าวขัดสีพันธุ์เดียวกัน
ข้าวไรซ์เบอร์รี่จึงจัดเป็นทางเลือกใหม่เพื่อสุขภาพ ที่ดีในระยะยาวสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานและผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก