ไม่เค็ม ก็มีโซเดียม
ที่มา : เครือข่ายลดบริโภคเค็ม
เเฟ้มภาพ
โซเดียมไม่ได้มีเเค่ในเกลือหรือเครื่องปรุงรสเท่านั้น เเต่โซเดียมมีหลายรูปแบบที่ถูกนำมาใช้ประโยชน์ทางอุตสาหกรรมมากมาย ซึ่งหากได้รับมากเกินไป ย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพ มาดูกันว่า อาหารหรือผลิตภัณฑ์ชนิดใดบ้างที่มีโซเดียมเป็นส่วนประกอบ
เนื้อสัตว์เเปรรูปหรือเนื้อสัตว์เเช่เเข็ง ประกอบด้วย
เกลือ – ช่วยเพิ่มรสชาติ ยืดอายุการเก็บรักษา
เกลือฟอสเฟต – รักษาปริมาณน้ำในอาหารให้อาหารเเช่เเข็งคงเดิม
โซเดียมไนไตรต์, โซเดียมไนเตรต – ช่วยให้ผลิตภัณฑ์ เช่น ไส้กรอกสีสวย สัมผัสนุ่ม
โซเดียมซอร์เบต – ยืดอายุการเก็บรักษาในผลิตภัณฑ์ชีส
ซอสปรุงรส ผงปรุงรส เเละการกึ่งสำเร็จรูป ประกอบด้วย
ไดโซเดียม – ช่วยเพิ่มรสชาติ โดยทำงานร่วมกับกลูตาเมต
ผงชูรส – ทำให้อาหารมีรสชาติกลมกล่อมยิ่งขึ้น
เบเกอรี่เเละขนมอบ ประกอบด้วย
ผงฟู – ใช้เป็นสารที่ทำให้ขนมปังขึ้นฟู
เกลือ – เสริมโครงสร้างขนมปัง ทำให้ขนมปังหนาเเน่นขึ้น
โซเดียมอัลจิเนต – ใช้ในผลิตภัณฑ์ที่เป็นเนื้อเจลให้ความข้นหนืด
ผงกันบูด – ยืดอายุการเก็บรักษา