ไม่เค็ม ก็มีโซเดียม

ที่มา : เครือข่ายลดบริโภคเค็ม


ไม่เค็ม ก็มีโซเดียม thaihealth


เเฟ้มภาพ


โซเดียมไม่ได้มีเเค่ในเกลือหรือเครื่องปรุงรสเท่านั้น เเต่โซเดียมมีหลายรูปแบบที่ถูกนำมาใช้ประโยชน์ทางอุตสาหกรรมมากมาย ซึ่งหากได้รับมากเกินไป ย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพ มาดูกันว่า อาหารหรือผลิตภัณฑ์ชนิดใดบ้างที่มีโซเดียมเป็นส่วนประกอบ 


เนื้อสัตว์เเปรรูปหรือเนื้อสัตว์เเช่เเข็ง ประกอบด้วย


เกลือ – ช่วยเพิ่มรสชาติ ยืดอายุการเก็บรักษา


เกลือฟอสเฟต – รักษาปริมาณน้ำในอาหารให้อาหารเเช่เเข็งคงเดิม


โซเดียมไนไตรต์, โซเดียมไนเตรต – ช่วยให้ผลิตภัณฑ์ เช่น ไส้กรอกสีสวย สัมผัสนุ่ม 


โซเดียมซอร์เบต – ยืดอายุการเก็บรักษาในผลิตภัณฑ์ชีส


ซอสปรุงรส ผงปรุงรส เเละการกึ่งสำเร็จรูป ประกอบด้วย 


ไดโซเดียม – ช่วยเพิ่มรสชาติ โดยทำงานร่วมกับกลูตาเมต


ผงชูรส – ทำให้อาหารมีรสชาติกลมกล่อมยิ่งขึ้น


เบเกอรี่เเละขนมอบ ประกอบด้วย 


ผงฟู – ใช้เป็นสารที่ทำให้ขนมปังขึ้นฟู


เกลือ – เสริมโครงสร้างขนมปัง ทำให้ขนมปังหนาเเน่นขึ้น


โซเดียมอัลจิเนต – ใช้ในผลิตภัณฑ์ที่เป็นเนื้อเจลให้ความข้นหนืด


ผงกันบูด – ยืดอายุการเก็บรักษา

Shares:
QR Code :
QR Code