ไม่อยาก “หู” พัง หรี่เสียงเอ็มพี3เบาลงหน่อย!

ชี้ฟังเสียงมากกว่า 85 เดซิเบลต้องสวมเครื่องป้องกัน

 

 

ไม่อยาก “หู” พัง หรี่เสียงเอ็มพี3เบาลงหน่อย!           เครื่องเล่นเอ็มพี 3 ที่วัยรุ่นชอบพกติดตัว เป็นอุปกรณ์ฟังเพลง กลายเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้วัยรุ่นที่ชอบฟังเพลงเสียงดังๆ ประสาทหูชั้นในเสีย ทั้งนี้ จากการศึกษาของแพทย์ในเยอรมนี พบว่า ปัจจุบันมีวัยรุ่นอายุระหว่าง 16-20 ปี ถึง 1 ใน 5 ที่มีปัญหาการได้ยิน

 

            สำนักข่าวเอเอฟพีในกรุงเบอร์ลินอ้างรายงานของสมาคมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหู คอ จมูก ในประเทศเยอรมนี ระบุว่า ตอนนี้มีเด็กหนุ่มสาว วัย 20 ที่มีปัญหาด้านการได้ยิน ซึ่งเป็นปัญหาที่มักเกิดในผู้สูงอายุ อันเป็นผลมาจากการชอบเปิดฟังเพลงเสียงดังๆ จากอุปกรณ์เครื่องเล่นเพลงอย่างเช่นเอ็มพี 3 ทางสมาคมแพทย์ฯ จึงเรียกร้องให้ผู้ผลิตเอ็มพี 3 หรือ อุปกรณ์เครื่องเล่นเพลงต่างๆ มีสำนึก “รับผิดชอบ” ต่อสังคมให้มากกว่าที่เป็นอยู่ และควรจะให้ข้อมูลอย่างเปิดเผย ชัดเจนแก่ผู้บริโภค ถึงอันตรายต่อสุขภาพที่สามารถเกิดขึ้นได้จากการชอบเปิดฟังเพลงเสียงดังๆ

 

           อนึ่ง ตามกฎของสหภาพยุโรป ได้ระบุให้ อุปกรณ์เครื่องเล่นเพลง มีระดับเสียงดังสูงสุดได้ 100 เดซิเบล แต่นั่นก็เป็นระดับเสียงที่ สมาคมแพทย์หู คอ จมูก ระบุว่า ดังเกินไป ทั้งยังมีคำแนะนำสำหรับ พนักงานตามออฟฟิศ สำนักงานว่า ควรสวมอุปกรณ์ป้องกันหู เมื่อต้องรับฟังเสียงที่มีระดับความดังตั้งแต่ 85 เดซิเบล ขึ้นไปด้วย

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

 

 

update 28-01-52

 

Shares:
QR Code :
QR Code