ไม่สวมแมสก์ อ้างร้อน อึดอัด แพทย์เตือน อาจเสี่ยงติดโควิด

ที่มา : กรมอนามัย


ไม่สวมแมสก์ อ้างร้อน อึดอัด แพทย์เตือน อาจเสี่ยงติดโควิด thaihealth


แฟ้มภาพ


คนบางส่วนเริ่มไม่สวมแมสก์ อ้างอึดอัด ไม่มีความเสี่ยง โดยเฉพาะกลุ่มที่ติดเชื้อแล้วทั้งบ้าน ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิด ติดเชื้อแล้วติดซ้ำได้ หมอแนะหน้าร้อนให้พกแมสก์สำรองเปลี่ยนตอนเปียกชื้น


พญ. สุมนี วัชรสินธุ์ ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศมีจำนวน 14,437 ราย ทำให้มียอดสะสมผู้ติดเชื้อยืนยัน 4,224,008 ราย ทั้งนี้มีผู้ที่พบผลเป็นบวกจากการตรวจหาเชื้อด้วยชุด ATK 11,396 ราย ทำให้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่รวมเป็น 25,833 ราย มีผู้ป่วยอาการหนักด้วยปอดอักเสบ 1,827 ราย มีผู้เสียชีวิต 127 ราย จังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวนมากอันดับแรก ได้แก่ กรุงเทพฯ 3,056 ราย ยอดสะสมผู้ติดเชื้อทั่วโลกมี จำนวน 511,536,014 ราย  เสียชีวิต 6,253,427 ราย


ด้าน นพ.เอกชัย เพียรศรีวัชรา รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ข้อมูลย้อนหลัง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมาทำการ ตรวจ PCR และ ATK ลดลงเรื่อย ๆ เหลืออยู่ราว ๆ 14,000-15,000 รายต่อวัน ส่วนแนวโน้มการเสียชีวิตก็มีแนวโน้มคงที่ ถือเป็นสัญญาณดีว่าจะมีสถานการณ์ดีขึ้นเรื่อย ๆ และนำไปสู่การเป็นโรคประจำถิ่น จากการสำรวจพบประชาชน 5 – 10 เปอร์เซ็นต์ ไม่สวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะได้ด้วยเหตุผลว่าใส่แล้วอึดอัด โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน และจำนวนหนึ่งไม่สวมหน้ากากอนามัยในบ้านเพราะคิดว่าตัวเองไม่มีความเสี่ยงและคิดว่าติดเชื้อกันแล้วทั้งบ้าน ไม่น่าจะมีการติดเชื้ออีกและมีจำนวนหนึ่งไม่ได้มีการตรวจ ATK เนื่องจากคิดว่าตัวเองไม่ได้มีความเสี่ยงอะไร


"แม้ว่าอากาศร้อน ใส่หน้ากากแล้วรู้สึกอึดอัด แต่หน้ากากอนามัยยังเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นในการป้องกันการติดเชื้อ แพร่เชื้อได้ ดังนั้น หากต้องมีการพบปะผู้อื่นก็ยังจำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา หากอยู่ในพื้นที่โล่ง ๆ คนเดียว หรืออยู่ห่างจากผู้อื่นก็อาจจะสามารถเปิดหน้ากากเพื่อหายใจให้สะดวกขึ้นได้เป็นครั้งคราว อีกทั้ง ขอแนะนำว่าในช่วงหน้าร้อน ซึ่งเหงื่อออกมาก บางพื้นที่มีฝนตก ซึ่งอาจจะทำให้หน้ากากเปียกชื้นได้ จึงขอให้มีการพกหน้ากากสำรองเผื่อไว้สำหรับเปลี่ยนด้วย" นพ.เอกชัย กล่าว

Shares:
QR Code :
QR Code