“ไผ่ ฮอร์โมน” วอนวัยรุ่น อย่าหยิบชีวิตนักแสดงมาเป็นแบบอย่าง

สสส. จัดสัมมนาวิชา “เกิน” หัวข้อ “คุยเพลินๆ กับ วัยรุ่น วุ่นจังว้า สัมผัสประสบการณ์ “วัยรุ่นกับบุหรี่” ผ่านมุมมองของซีรีส์ “hormones วัยว้าวุ่น”

เมื่อเวลา 13.00 น. ที่สำนักงานสนับสนุนกองทุนสร้างเสริมสุขภาพ ( สสส.) ได้จัดกิจกรรมสัมมนาวิชา “เกิน” หัวข้อ “คุยเพลินๆ กับ วัยรุ่น วุ่นจังว้า สัมผัสประสบการณ์ “วัยรุ่นกับบุหรี่” ผ่านมุมมองของซีรีส์ “hormones วัยว้าวุ่น” โดย “น้องต่อ” ธนภพ ลีรัตนขจร รับบทเป็นไผ่ในเรื่องและ ”น้องเก้า” สุภัสสรา ธนชาต รับบทเป็นสไปรท์ พร้อมเปิดใจคนเขียนบทธนีดา หาญทวีวัฒนา (ผู้เขียนบท สไปร์ท และ ขวัญ) เกรียงไกร วชิรธรรมพร (ผู้เขียนบท ไผ่ และ วิน)

น้องต่อบอกว่า ไม่เห็นด้วยที่ผู้หญิงในสังคมไทยจะลุกขึ้นมาสูบบุหรี่ เพราะผู้หญิงเปรียบเสมือนผ้าที่พับไว้ ไม่ควรจะนำร่างกายมาแปดเปื้อนนิโคตินและทาร์ที่อยู่ในบุหรี่ สำหรับบุหรี่กับความรักนั้นคือเรื่องเดียวกัน ตัวอย่างเช่น พ่อสูบบุหรี่แล้วต้องอุ้มลูก แล้วอุ้มไม่ได้เพราะลูกเหม็นบุหรี่บั่นทอนความรักพ่อต้องไปหาวิธีอื่นใส่ถุงมือก่อนอุ้มลูกไหม รวมทั้งคนรอบข้างในสังคมที่ไม่รู้จักเราต้องสูดดมควันบุหรี่ของเรา ดังนั้นวัยรุ่นที่อยากคิดลอง ขอให้คิดเยอะๆ อ่านข้างซองบุหรี่ก็ได้เพราะในนั้นบอกถึงสารเคมีต่างที่เข้าสู่ร่างกายถ้าเราเสพเข้าไป

 “สังคมไทยเซ็กส์ก็ไม่เปิดกว้าง เรื่องบุหรี่ก็ไม่ฟังกัน” น้องต่อชายหนุ่มผู้ก้าวผ่านวัยว้าวุ่นมามาหมาดๆบอกถึงความคิดของตัวเอง

ด้าน เกรียงไกร ผู้เขียนบทบอกว่าความตั้งใจของซี่รีส์เรื่องนี้เพื่อจะสื่อว่า เมื่ออยู่ในที่ลับหูลับตาผู้ใหญ่วัยรุ่นแอบไปสูบบุหรี่จริงเหมือนในซีรีสย์ ดังนั้นผู้ใหญ่ต้องทบทวนว่าวิธีการเดิมโดยออกกฏห้ามโน่นห้ามนี่กับวัยรุ่นนั้นใช้ไม่ได้ผลในยุคนี้ ปัจจุบันวัยรุ่นมีความมั่นใจในตัวเองสูง มีความคิดเป็นของตัวเอง หมดยุดชี้นิ้วสั่งได้แล้ว ลองหันมาพูดคุยกันด้วยเหตุผลแล้วให้โอกาสให้เขาเลือกเองว่าจะไปทางบวกหรือทางลบให้เขาอยู่ตรงกลางดีที่สโดยเฉพาะคนที่เป็นพ่อแม่เมื่อรู้ว่าลูกสูบบุหรี่ต้องหาวิธีการพูดกับเขาด้วย

เกรียงไกรบอกว่า สาเหตุหนึ่งการของสูบบุหรี่ในวัยรุ่นเพราะเห็นดาราสูบแล้วเท่แต่ แท้จริงแล้วเขาเท่หน้าดีอยู่แล้วต่างหากบุหรี่ไม่ได้ช่วยอะไรเลย

ขณะที่ผู้กำกับผู้เขียนบทสไปร์ท เล่าว่า ข้อมูลการเขียนบทส่วนหนึ่งมาจากข้อมูลจริงทั้งมีคนที่รู้จักมีคนมาเล่าให้ฟังว่ารวมทั้งข้อมูลจากน้องๆนักแสดงที่แต่ละคนผ่านชีวิตวัยรุ่นมาหมดแล้วมีเพื่อน ในช่วงวัยรุ่นรักเพื่อน อยากรู้อยากลอง จึงอยากสะท้อนว่า ปัจจุบันในสังคมมีเด็กผู้หญิงที่มีพฤติกรรมบบสไปร์ทจริง แต่ก็ไม่ได้หมายความจะต้องมีอนาคตที่ย่ำแย่หรือสวยงามทุกคน เราไม่สามารถไปขีดอนาคตให้ใครได้ แต่เราแค่อยากตีแผ่ความจริงออกมา และไม่ต้องการให้ใครนำตัวละครตัวใดเป็นไอดอล

ด้านน้องเก้า บอกว่าสำหรับซี่รีส์เรื่องนี้อยากให้คนดู ดูแล้วคิดให้เยอะๆ เพราะถ้าทำผิดแล้วจะมีผลกระทบกลับมาเสมอ

สุดท้ายน้องต่อย้ำว่า ซีรีส์เรื่องนี้อยากให้คนที่เป็นพ่อเป็นแม่และคนที่เป็นวัยรุ่นดูแต่ไม่อยากให้ทุกคนทำชีวิตเหมือนในซีรีส์ เพราะขณะนี้วัยรุ่นเข้าใจไขว้เขว้ เนื่องจากมีประสบการณ์ตรงมีวัยรุ่นเคยมาพูดกับตัวเองว่าสไปรท์เป็นผู้หญิงในไอดอล กลับไม่คิดว่าเมื่อทำผิดแล้วชีวิตต้องเจออะไร

 “ตอนนี้สังคมไทยและวัยรุ่นเลือกอะไรเล็กๆ มาเป็นกระแส แต่ไม่มองให้กว้างว่าซีรีย์เรื่องนี้ให้ทุกอย่างกับทุกวัยและทุกคน” นักแสดงผู้รับบทเป็นไผ่ย้ำกับคนดู

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

Shares:
QR Code :
QR Code