ไทยแลนด์สตรอง โปรเจ็กต์โชว์ฟิตฝ่าวิกฤติโควิด-19

ที่มา : มติชนออนไลน์


ไทยแลนด์สตรอง โปรเจ็กต์โชว์ฟิตฝ่าวิกฤติโควิด-19 thaihealth


แฟ้มภาพ


ประเทศไทยจัดได้ว่าเป็นประเทศที่มีประชาชนชื่นชอบในเรื่องของการออกกำลังกายเป็นจำนวนมาก แต่ว่าจากผลกระทบของโควิด-19 ที่ผ่านมา ทำให้คนเราต้องปรับวิถีชีวิตในการออกกำลังกายใหม่ ดังที่เราจะได้เห็นคนออกกำลังกายจากที่บ้านกันมากขึ้น


การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ได้ผุดโปรเจคต์ใหม่ขึ้นมา นั่นคือ “ไทยแลนด์ สตรอง ฟิต ไฟท์ โควิด-19 ฟิตตัวเองสู้โควิด-19” เพื่อเชิญชวนให้คนไทยทั่วประเทศได้ร่วมกันวิ่งและออกกำลังกายในรูปแบบของเวอร์ชวลรันแอนฟิต


กิจกรรมดังกล่าวจะแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบด้วยกัน หนึ่งคือการวิ่งแบบเวอร์ชวลรัน และอีกแบบคือการออกกำลังกายตามคลิปวิดีโอ หรือเวอร์ชวลฟิต ซึ่งจะมีโค้ชมืออาชีพนั้นมาเป็นผู้ฝึกสอนให้ตั้งแต่ขั้นพื้นฐาน อย่างต่อเนื่องจนจบกิจกรรม ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 3 เฟสด้วยกัน ในเดือนสิงหาคมจะเน้นเรื่องของหัวใจ ส่วนเดือนกันยายนจะเน้นเกี่ยวกับความมุ่งมั่น และเดือนตุลาคมเน้นเรื่องสภาพจิตใจ คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมประมาณ 30,000 คน

เป้าหมายใหญ่ของกิจกรรมครั้งนี้คือ การรวมพลังคนไทยทั่วประเทศ มาร่วมกันออกกำลังกายวิ่งรวมกันให้ได้มากกว่า 450 ล้านก้าว และออกกำลังกายเวอร์ชวลฟิตตามคลิปวิดีโอรวมกันให้ได้มากกว่า 9 ล้านนาที


ซึ่งความพิเศษของกิจกรรมนี้ นอกจากโค้ชระดับมืออาชีพที่จะเข้ามาเป็นผู้ฝึกสอนให้ด้วยตัวเองแล้ว คนไทยยังจะได้ออกกำลังกายร่วมกับนักกีฬาทีมชาติ นำโดย “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ นักแบดมินตันหญิงเบอร์ 1 ของไทย, “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ จอมเตะเบอร์ 1 ของโลก, “หน่อง” ปลื้มจิตร์ ถินขาว นักวอลเลย์บอลสาวทีมชาติไทย, สมจิตร จงจอหอ อดีตนักมวยเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ และ “สด” ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี รวมไปถึงยังมีศิลปินดาราอีกคับคั่ง อาทิ “แพนเค้ก” เขมนิจ จามิกรณ์ , แมทธิว ดีน, “อาร์ต” พศุตม์ บานแย้ม, “จ๋า” ณัฐฐาวีรนุช ทองมี, “เต๋า” สมชาย เข็มกลัด และ “ดาร์ลิ่ง” อารดา อารยวุฒิ เป็นต้น


พิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เผยถึงโครงการนี้ว่า เป็นโครงการที่ได้รับความร่วมมือจากทั้งกระทรวงฯ, กรมอนามัย, การกีฬาแห่งประเทศไทย, กรมพลศึกษา, สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สปสน.), สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) รวมถึงเอกชนอีกหลายๆ ภาคส่วน กิจกรรมครั้งนี้เป็นการเชิญชวนให้ประชาชนได้มาออกกำลังกายด้วยกัน ในลักษณะของการป้องกันโรคระบาดโควิด-19 ซึ่งถึงแม้ว่าตอนนี้ประเทศไทยนั้นจะไม่พบเชื้อในประเทศมากว่า 60 วันแล้ว แต่ทุกอย่างยังสามารถเกิดขึ้นได้ อย่างที่หมอบอกเสมอว่าจะต้องตั้งการ์ดให้สูงเข้าไว้ และอย่าลืมตัว ต้องสวมหน้ากากหรือชวนให้คนอื่นสวมหน้ากากเวลาอยู่ข้างนอก


“โครงการนี้มี 2 ลักษณะคือเวอร์ชวลรัน ที่จะเดินกันให้ครบ 450 ล้านก้าว และเวอร์ชวลฟิต ที่จะออกกำลังกายรวมกันให้ครบ 9 ล้านนาที อยากชวนให้คนไทยทั่วทั้งประเทศมาร่วมกิจกรรมครั้งนี้ มันทำได้ง่ายเพราะเราอยู่ในบ้าน เปิดทีวีไป ก็สามารถออกกำลังกายเหมือนได้ออกไปแข่งขันจริงๆ และเป็นการทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ประหยัดเงินในการต้องไปรักษาพยาบาล ไม่ต้องไปหาหมอ หมอเองก็จะได้มีเวลาในการพักผ่อนมากขึ้น”


ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กล่าวว่า สำหรับโครงการนี้จะเป็นการแนะนำการออกกำลังกายในวิถีใหม่ยุคนิวนอร์มัล ไม่จำเป็นจะต้องมารวมตัวกัน สามารถทำที่ใดก็ได้ แต่ยังเกิดความสนุนสนาน และได้ทำกิจกรรมร่วมกันอยู่ อีกทั้งยังมีของรางวัลเล็กๆ น้อยๆ เป็นการเก็บสถิติต่างๆ และที่สำคัญก็จะได้รับคำแนะนำจากมืออาชีพ ใครที่อยากจะวิ่งได้ดีขึ้น มีสถิติที่ดีขึ้น ก็สามารถเข้ามาร่วมกิจกรรมได้


“กิจกรรมนี้เราจะมีโค้ช มีเทรนเนอร์มืออาชีพ และระดับทีมชาติ เข้ามาช่วยแนะนำ ซึ่งจะเหมือนเริ่มนับ 1 ใหม่ ดังนั้นคนที่ไม่มีพื้นฐานเลยก็สามารถเข้าร่วมได้ เพราะว่ามีการแบ่งเอาไว้หลายระดับ ตั้งแต่เบื้องต้นไปจนถึงระดับอีลิท ที่อยากเป็นนักกีฬาอาชีพได้เลย กิจกรรมนี้เปิดกว้างเพราะอยากให้คนได้มีส่วนร่วมมากที่สุด อยากให้คนไทยนั้นได้ออกกำลังกายเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต”


ผู้ว่าการกกท. กล่าวต่อว่า โครงการนี้เรามองเป็นระยะยาว 3 เฟสด้วยกัน จะไปจบลงที่เดือนพฤศจิกายน การแบ่งเป็น 3 เฟสก็เพื่อจะสร้างกำลังใจให้กับคนที่เริ่มตั้งแต่เฟสแรก ต้องเข้าร่วมกิจกรรมในเฟสต่อๆ ไป เพื่อให้ได้เหรียญรางวัลครบทั้ง 3 ส่วน เพื่อทำให้เป็นเหรียญที่สมบูรณ์เป็นต้น นอกจากนี้ค่าสมัครยังฟรี ยกเว้นแต่อาจจะมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ เพิ่มเติมบ้าง แต่ก็จะเป็นการนำรายได้ทั้งหมดไปสมทบทุนซื้ออุปกรณ์การแพทย์ต่อไป กิจกรรมนี้ถือว่าเหมาะสมกับสถานการณ์ตอนนี้ ที่เรายังไม่สามารถกลับมาออกกำลังกายกันแบบปกติได้ แต่ก็ยังช่วยสร้างให้คนมีพื้นฐานสุขภาพที่ดี เมื่อคนมีสุขภาพที่ดี ต่อยอดไปจนถึงสถานการณ์กลับมาเป็นปกติ ก็จะนำไปต่อยอดกิจกรรมอื่นๆ ในปีหน้า ที่จะทำเป็นระบบกีฬาเพื่อการท่องเที่ยวอย่างจริงจัง ดังนั้นเชื่อว่าจะได้ประโยชน์ทั้งสุขภาพ ร่างกาย กีฬา และการท่องเที่ยวด้วย


จิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผอ.สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) กล่าวว่า โครงการนี้เป็น 1 ในแผนยุทธศาสตร์กระตุ้นเศรษฐกิจชาติตามนโยบายของรัฐบาล โดยคาดว่ากิจกรรมนี้จะก่อให้เกิดรายได้หมุนเวียนทางเศรษฐกิจจากทุกส่วนเป็นจำนวนกว่า 164 ล้านบาท ที่สำคัญยังทำให้คนไทยทั้งประเทศได้มีอีเวนท์ออกกำลังกายร่วมกันได้ทุกที่ ช่วยสร้างความแข็งแรงของร่างกาย สร้างภูมิคุ้มกันต่อโรค เพื่อเป็นแนวป้องกันหากเกิดการระบาดระลอก 2 รวมถึงยังสามารถใช้ออกกำลังกายในชีวิตประจำวันได้ตลอดไปตามวิถีชีวิตนิวนอร์มัลที่ยั่งยืน ที่สำคัญยังเป็นการช่วยลดต้นทุนด้านสาธารณสุขของชาติ ด้วยเช่นกัน


ในกิจกรรมเวอร์ชวลรัน จะมีโปรแกรมฝึกสอนวิ่ง 10 กิโลมเตร ภายในระยะเวลา 1 เดือนให้ผู้เข้ารวมได้ฝึก และจำลองอีเวนต์การแข่งขันเสมือนจริงทุกเดือน มีการปล่อยตัว-เข้าเส้นชัย-คัทออฟ เสมือนแข่งขันจริงทุกอย่างผ่านทางโซเชียลมีเดีย พร้อมมีไลฟ์บอร์ดแคสสตูดิโอ คอยถ่ายทอดสดและรับข้อมูลของนักวิ่งจากทั่วประเทศที่ส่งเข้ามา ซึ่งตั้งเป้าว่าจะมีนักวิ่งเข้าร่วมไม่ต่ำกว่า 15,000 คน แสดงพลังวิ่งร่วมกันเป็นจำนวน 150 ล้านก้าวต่อเดือน รวมแล้ว 450 ล้านก้าวตลอดกิจกรรม

ขณะที่ เวอร์ชวลฟิต จะเป็นการฝึกการออกกำลังกายโดยมีเทรนเนอร์ และอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังท็อป 5 ของประเทศ มาร่วมฝึกสอน สัปดาห์ละไม่ต่ำกว่า 150 นาที (ฝึกครั้งละ 35 นาที) โดยตั้งเป้าว่าจะมีผู้เข้าร่วมกว่า 15,000 คน เป็นเวลารวม 9 ล้านนาที พร้อมมีอีเวนท์เปิดชาเลนจ์ให้ผู้เข้าร่วมได้โชว์ผลการฝึกร่วมกันทางโซเชียลมีเดียทุกเดือน


สำหรับกิจกรรมนี้สามารถสมัครกันได้ฟรี และ 1,000 คนแรกของซีรีส์ที่ 1 รับฟรีถุงไทยแลนด์ สตรอง แพ็ค ส่วนผู้ที่ต้องการของรางวัลและชุดของที่ระลึกในแต่ละกิจกรรมสามารถจ่ายเงินเพิ่มเติมได้ แบ่งเป็น เวอร์ชวลรัน (เสื้อและเหรียญที่ระลึก) ราคา 299 บาท/ซีรีส์ และ เวอร์ชวลฟิต (เสื้อที่ระลึก) ราคา 199 บาท/ซีรีส์ โดยรายได้จากของที่ระลึกทุก ๆ 20 บาทจะร่วมสมทบทุนให้แก่มูลนิธิโรงพยาบาลราชวิถี เพื่อจัดซื้อเครื่องมือและอุปกรณ์การแพทย์ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ thailandstrong.com และ เฟซบุ๊ก thailandstrong


ขณะเดียวกันในวันอาทิตย์ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ.2563 บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จัดงานเสวนางาน “ปลุกไทย เที่ยวไทย ปลกุเศรษฐกิจ ให้เดินหน้า” ที่โรงแรมพูลแมน คิงเพาเวอร์ รางน้ำ กทม. เวลา 08.30 – 12.00 น. โดยมี พิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิดงาน และกล่าวปาฐกถาพิเศษ


พร้อมกับรับฟังวงเสวนาในหัวข้อ “ไทยพร้อมแล้วกับการท่องเที่ยววิถีใหม่” จากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ 5 คน ประกอบด้วย ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.), สุรวัช อัครวรมาศ เลขาธิการสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และอุปนายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (ATTA), พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย, ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านสินค้า และธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โดยมี พิภู พุ่มแก้วกล้า เป็นพิธีกรผู้ดำเนินรายการ


นี่เป็นการแสดงพลังของคนในภาคส่วนกีฬา และภาคส่วนท่องเที่ยวซึ่งจะรวมกันเป็นหนึ่งเพื่อร่วมกันฟื้นฟูประเทศไทยจากภาวะวิกฤตไวรัส “โควิด-19”bca55บาคาร่าออนไลน์

Shares:
QR Code :
QR Code