ไทยเจ๋ง! พัฒนาวัคซีนไข้สมองอักเสบ

ฉีด 1 เข็มคุม 5 ปี!!

 

 ไทยเจ๋ง! พัฒนาวัคซีนไข้สมองอักเสบ

          ดร.มานซาวร์ ยาคช์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาวัคซีนจาก path ซึ่งเป็นองค์กรระหว่างประเทศไม่แสวงหากำไรเพื่อสุขภาพที่ดีของเด็ก กล่าวในการสัมมนาวิชาการประจำปีของสมาคมโรคติดเชื้อว่า ขณะนี้มีการพบว่า วัคซีนไข้สมองอักเสบ (je) สูตรเก่าที่ผลิตจากสมองหนูและเป็นวัคซีนเชื้อตาย ซึ่งใช้กันต่อเนื่องมาหลายปีนั้น กำลังประสบปัญหาเนื่องจากต้นทุนสูง นอกจากนี้ในหลายประเทศเริ่มกังวลถึงผลข้างเคียงของวัคซีนดังกล่าว จึงได้คำนึงถึงการใช้วัคซีน je ชนิดอื่นที่มีผลข้างเคียงน้อยกว่า และฉีดจำนวนเข็มน้อยกว่าวัคซีน je ที่ผลิตจากสมองหนูและกำลังจะเลิกใช้ในหลายประเทศทั่วโลกแล้ว

 

          ด้านนายแพทย์ทวี โชติพิทยสุนนท์ จากสถาบันสุขภาพเด็กมหาราชินี ซึ่งเป็นผู้ที่ทำการทดสอบการใช้วัคซีนไข้สมองอักเสบสายพันธุ์ sa14 – 14 – 2 ในประเทศไทย กล่าวว่า วัคซีนไข้สมองอักเสบสายพันธุ์ดังกล่าวเป็นวัคซีนที่ดีเทียบเท่าวัคซีนสูตรเดิม โดยฉีดเพียงเข็มเดียวสามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้ถึง 5 ปี และกำลังศึกษาต่อเนื่องว่าอาจจะสร้างภูมิคุ้มกันได้ถึง 7 ปี จึงช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย

 

          ส่วนความกังวลของไทยเกี่ยวกับไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 นั้น ในฐานะหัวหน้าทีมวิชาการ กระทรวงสาธารณสุข เห็นว่า เป็นความโชคดีที่ประเทศไทยมีประสบการณ์ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของไข้หวัดนก จึงทำให้มีการเตรียมพร้อมที่ดี อย่างไรก็ตาม ตนเองได้แจ้งไปทางโรงพยาบาลอำเภอและโรงพยาบาลจังหวัดทั่วประเทศ ให้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นตลอดเวลาแล้วเช่นกัน

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์astv ผู้จัดการ

 

 

update 12-05-52

 

Shares:
QR Code :
QR Code