ไข้เลือดออก-ไข้หวัดใหญ่พุ่งช่วงสงกรานต์

     /data/content/23807/cms/aijmnoqwy259.jpg    

          สธ.ห่วงไข้เลือดออก-ไข้หวัดใหญ่ พุ่งช่วงสงกรานต์ เตือน ปชช.เป็นไข้ ไอ เกิน 2 วัน งดเล่นน้ำ รีบพบแพทย์ก่อนอาการรุนแรง เสี่ยงตายได้

          นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ในวันหยุดยาว 5 วันช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ คาดว่าจะมีประชาชนเดินทางกลับไปฉลองสงกรานต์ที่ภูมิลำเนาเดิม หรือไปท่องเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ทั่วประเทศ และมีโอกาสอยู่ร่วมกันเป็นกลุ่มใหญ่ ๆ เอื้อให้โรคบางโรคแพร่ระบาดในช่วงนี้ง่าย ที่เป็นห่วง 2 โรคก็คือ โรคไข้เลือดออกและไข้หวัดใหญ่  โดยเฉพาะโรคไข้เลือดออก หากถูกยุงลายที่บ้านกัดทำให้เชื้อกระจายไปยังคนอื่นได้ หรือไปในพื้นที่ที่มีผู้ติดเชื้อไข้เลือดออกอยู่ก็มีโอกาสรับเชื้อผ่านยุงลายได้เช่นกัน โดยสถานการณ์โรคไข้เลือดออกทั่วประเทศ ปี 57 ตั้งแต่ 1 ม.ค.-7 เม.ย. พบผู้ป่วย 4,466 ราย เสียชีวิต 3 ราย โดยคาดการณ์ว่าผู้ป่วยจะเริ่มสูงขึ้นในช่วงเดือน เม.ย.เป็นต้นไป และเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในเดือน พ.ค. เนื่องจากเป็นช่วงฤดูฝน ปริมาณยุงลายพาหะนำโรคมีมาก ต้องเร่งรัดทำลายแหล่งเพาะพันธ์ ทำความสะอาดบ้านเรือน กำจัดลูกน้ำยุงลายทุก 7 วัน  

          นพ.ณรงค์ กล่าวต่อว่า ส่วนโรคไข้หวัดใหญ่นั้น เป็นโรคที่ติดต่อได้ง่าย เชื้ออยู่ในเสมหะ น้ำมูก น้ำลาย ติดกันได้จากการไอ จาม และปนเปื้อนอยู่ที่ภาชนะ ของใช้ส่วนตัว หรือของใช้สาธารณะ เข้าสู่ร่างกายผ่านทางมือที่เปื้อนเชื้อ และในปีนี้โรคไข้หวัดใหญ่ อยู่ในเกณฑ์น่าห่วงและมีแนวโน้มการระบาด ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. -8 เม.ย. 57 พบผู้ป่วยทั่วประเทศ 28,607 ราย พบป่วยมากที่สุดคือเด็กแรกเกิด-4 ปี รองลงมา 5-14 ปี มีอัตราป่วยสูงสุดคือภาคเหนือ รองลงภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคใต้ เสียชีวิต 35 ราย  เชื้อไข้หวัดใหญ่มีหลายชนิดโดยตรวจพบเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ชนิดเอ เอช 1เอ็น1มากที่สุดและเกือบร้อยละ 50 ของผู้เสียชีวิตเป็นผู้ที่มีโรคเรื้อรังประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ  รองลงมาเป็นหญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ โรคอ้วนและเด็กอายุต่ำกว่า 1 ปี   

          “ขอย้ำเตือนประชาชนหากป่วยเป็นไข้ ไอ เกิน 2 วัน ให้รีบพบแพทย์ก่อนอาการจะรุนแรง ผู้ที่กำลังป่วยขอให้พักผ่อนให้เต็มที่   ควรหยุดพักงาน  หยุดเดินทาง หรือให้งดการเล่นน้ำสงกรานต์ และหากป่วยเป็นไข้และอาการไม่ดีขึ้นภายใน 2 วัน ควรพบแพทย์เพื่อรักษา เพื่อป้องกันไม่อาการโรครุนแรงมากขึ้น โดยเฉพาะโรคไข้หวัดใหญ่มีโอกาสพบโรคแทรกซ้อนรุนแรงคือ โรคปอดอักเสบ หรือโรคปอดบวม อาจทำเสียชีวิตได้”นพ.ณรงค์ กล่าว

 

 

 

          ที่มา : เว็บไซด์เดลินิวส์ออนไลน์

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code