ไข้หวัดใหญ่ระบาด กทม.ฉีดวัคซีนฟรี

ที่มา : เดลินิวส์


ไข้หวัดใหญ่ระบาดหนัก ยอดคนกรุงป่วยกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยทั้งประเทศ กทม.วางแนวทางป้องกัน รณรงค์ประชาชนดูแลสุขภาพ พร้อมจัดฉัดวัดซีนกลุ่มเสี่ยงฟรี


ไข้หวัดใหญ่ระบาด กทม.ฉีดวัคซีนฟรี thaihealth


นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) กล่าวว่า พื้นที่กรุงเทพฯขณะนี้ มีสภาพอากาศที่แปรปรวนเกิดฝนตกกระจายในพื้นที่ต่างๆ ซึ่งส่งให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ต่อประชาชนจำนวนมาก โดยจากสถิติผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่ทั่วประเทศในปี 2560พบผู้ป่วยแล้วจำนวน 43,082 ราย เสียชีวิต 5 ราย  โดยในพื้นที่กรุงเทพฯ มีผู้ป่วยจำนวน 12,838 ราย แต่ยังไม่พบผู้เสียชีวิต ซึ่งกรุงเทพฯถือเป็นจังหวัดที่มีจำนวนผู้ป่วยมากกว่า 30เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยทั้งประเทศ และในช่วงเดือนก.ค.ที่ผ่านมา มีจำนวนผู้ป่วยมากกว่า 3,000ราย ซึ่งถือเป็นอัตราที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยกลุ่มอายุผู้ป่วยที่พบมากที่สุด คือ ตั้งแต่แรกเกิด – 14 ปี  ดังนั้นการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรค จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่กทม.ต้องเร่งดำเนินการดูแลประชาชนให้มีสุขภาพแข็งแรงมากที่สุด ทั้งนี้ กลุ่มผู้ป่วยที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคไขหวัดใหญ่ คือกลุ่มหญิงตั้งครรภ์ที่มีอายุครรภ์ 4เดือนขึ้นไป กลุ่มเด็กเล็กที่มีอายุตั้งแต่ 6เดือน-2ขวบ กลุ่มผู้ป่วยโรคปอด หัวใจ ไต เบาหวาน สมองพิการ เอดส์ โรคธาลัสซีเมีย  กลุ่มผู้สูงอายุ ตั้งแต่ 65ปีขึ้นไป กลุ่มผู้ที่มีน้ำหนักตัวเกินกว่า 100กิโลกรัม ซึ่งกลุ่มเสี่ยงดังกล่าว จะมีร่างกายไม่แข็งแรง มีภูมิต้านทานต่อเชื้อไวรัสได้น้อยกว่าคนปกติ


นายทวีศักดิ์กล่าวต่อว่า โรคไข้หวัดใหญ่ ถือเป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจเช่นเดียวกับโรคหวัด แต่เกิดจากไวรัสคนละชนิดและมีความรุนแรงสูงกว่าโรคหวัดธรรมดามาก โดยโรคไข้หวัดใหญ่เป็นสาเหตุที่สำคัญของการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจเฉียบพลัน อาการแสดงคือ มีอาการไข้สูงเฉียบพลัน ไอแห้ง หนาวสั่น ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ น้ำมูกไหล ดังนั้น การดูแลตนเอง ป้องกันโรคจึงเป็นสิ่งจำเป็น


โดยกทม.วางแนวทางการรณรงค์แก่ประชาชน โดย 1.ปิดปาก จมูก โดยอาจใช้หน้ากากป้องกันโรค 2.ล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ 3.เลี่ยงสถานที่ที่มีประชาชนแออัดจำนวนมาก 4.หยุดพักผ่อน ทั้งนี้ ในกลุ่มผู้ที่เข้าข่ายกลุ่มเสี่ยง กทม.วางแนวทางบริการฉีดวัดซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ให้ฟรี โดยขอรับบริการฉีดวัคซีนได้ที่ศูนย์บริการสาธารณสุขทั้ง 68 แห่ง และโรงพยาบาลของรัฐอื่นๆ ต่อเนื่องตลอดเวลาโดยไม่มีกำหนด ส่วนในโรงเรียนที่มีเด็กเล็กนั้น หากมีความต้องการ กทม.ก็พร้อมจัดทีมเข้าฉีดวัดซีนบริการให้ฟรีเช่นกัน

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ