ไข่แต่ละประเภทให้โซเดียมเท่าไหร่
หากใครติดตามละครหลังข่าว ช่อง 3 ในอยู่ตอนนี้ คงปฏิเสธไม่ได้ว่ากำลังมี วลีเด็ดจาก ตัวประกอบคนหนึ่งในละครทองเนื้อเก้า นั่นคือ ละม่อม กับ คำว่า ไข่ตุ้ม นั่นเอง
ดังนั้นวันนี้เรามีปริมาณโซเดียมของไข่แต่ละประเภท โดยโครงการขับเคลื่อนรณรงค์เพื่อลดการบริโภคเกลือ (โซเดียม) ในประเทศไทย มาฝากกัน
ไข่ต้ม (ไข่ตุ้ม) โซเดียม 90 มิลลิกรัม/ฟอง
ไข่เจียว โซเดียม 300-800 มิลลิกรัม/ฟอง
ไข่เค็ม โซเดียม 300-500 มิลลิกรัม/ฟอง
ที่ละม่อมให้วันเฉลิมกินไข่ตุ้มนั้น ถูกต้องแล้วเพราะว่านอกจากถูกแล้ว โซเดียมยังน้อยกว่าไข่แปรรูปอื่นๆ อีก แต่แม่ลำยองไม่ควรให้ลูกกินผักกาดดอง เพราะว่าผักกาดดองมีโซเดียมสูงมากไม่ดีต่อร่างกาย
ที่มา : โครงการขับเคลื่อนรณรงค์เพื่อลดการบริโภคเกลือ (โซเดียม) ในประเทศไทย