ไขรหัสกรรมเด็กเทคนิค พบ “เหล้า” ตัวการสร้าง “กรรมมหาชน”

ไขรหัสกรรมเด็กเทคนิค พบ “เหล้า” ตัวการสร้าง “กรรมมหาชน”

เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ วัดตาขัน อ.บ้านค่าย จ.ระยอง เครือข่ายงดเหล้าจังหวัดระยอง คณะสงฆ์วัดตาขัน และบ.ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) ร่วมกับทีมวิทยากรคณาจารย์สำนักพิมพ์เลี่ยงเชียงเพียรเพื่อพุทธศาสตร์ และมูลนิธิจิตอิ่มบุญบารมี ได้ให้ความรู้และบรรยายธรรม ในกิจกรรมอบรมค่ายคุณธรรม แก่นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคบ้ายค่าย ระดับ ปวส. จำนวน 150 คน ภายใต้โครงการคุณธรรม นำความรู้ ปฐมนิเทศและอบรมคุณธรรม จริยธรรม เจริญสมาธิจิตตภาวนากับกิจกรรม “คนพันธุ์ใหม่ หัวใจพุทธะ” ณ ศูนย์ฝึกอบรมศีลธรรมวัดตาขัน ระหว่าง 7 – 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ไขรหัสกรรมเด็กเทคนิค พบ “เหล้า” ตัวการสร้าง “กรรมมหาชน”“เด็กพันธุ์ใหม่ หัวใจพุทธะ” กลุ่มนี้ ให้ความสนใจกับการ “ไขรหัสกรรม” มากมาย สังเกตได้จากใบหูและ แววตา แห่งความตั้งใจ หลังจากที่ผมบรรยายธรรมเสร็จ ก็พากลุ่มกรูเข้ามาสนทนาสอบถามด้วยความสนใจใฝ่รู้ให้ยิ่งขึ้น ซึ่งนับเป็นอีกมิติหนึ่งของการบรรยายธรรมแนวนี้ ที่นับวันจะมีผู้คนที่ให้ความสนใจเพิ่มขึ้นมากมายเพราะไม่มีอะไรที่คนสนใจไปกว่าชะตากรรมของตน” อาจารย์ตรัย กล่าวถึงกิจกรรมช่วงบ่าย

 นายประญัติ เกรัมย์ จากเครือข่ายงดเหล้าบอกว่า แม้การไขรหัสกรรมต่างจากแนวทางโหราศาสตร์ เพราะเป็นการเชื่อมตัวเลขวันเดือนปีเข้ากับหลักธรรมทางศาสนาพุทธฯ เพื่อระบุเหตุและแนวทางแก้ไข อย่างมีเหตุมีผล แม้อาจจะไม่ครอบคลุมทั้งหมด ทั้งนี้ จากตัวอย่างเด็กบางคน พบว่า พฤติกรรมด้านลบต่างๆ ทั้งที่โรงเรียนและบ้าน ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากการดื่มสุรา ซึ่งเป็นปัจจัยแวดล้อมที่ทำให้เบี่ยงเบนพฤติกรรมมากที่สุด ส่วนการปรับแก้ นอกจากจะเริ่มที่การสมาทานศีลส่วนบุคคลแล้ว หน่วยและชุมชนต้องเข้ามาร่วมสมาทานด้วย จึงจะทำให้กรรมนั้นๆ เกิดการเปลี่ยนแปลงได้

ไขรหัสกรรมเด็กเทคนิค พบ “เหล้า” ตัวการสร้าง “กรรมมหาชน”การบรรยายในช่วงท้ายรายการ ได้รับความสนใจจากนักศึกษาอย่างคาดไม่ถึงทีเดียว หลังจากจบการบรรยายก็ได้มอบหนังสือเป็นธรรมบรรณาการจากทางสำนักพิมพ์ถวายให้กับวัดตาขัน ห้องสมุดวิทยาลัย บ.อาร์ไอพีซี และทีมงานคณาจารย์ที่ดำเนินโครงการ นับเป็นกิจกรรมดีๆ ที่จะนำเด็กรุ่นใหม่ ให้เข้าถึงธรรมอย่างแท้จริง เหมือนกับชื่อกิจกรรมว่า “เด็กพันธุ์ใหม่ หัวใจพุทธะ” ขออนุโมทนาขอบคุณผู้ดำเนินงาน และผู้สนับสนุนให้เกิดมีโครงการดีๆอย่างนี้ทุกท่าน ทุกอย่างราบรื่นเรียบร้อยและลงตัว ขอบคุณทีมงานและผู้สนับสนุนจากทุกฝ่าย ขอบคุณประโยคที่ว่า “ยิ่งให้ไป…ยิ่งได้มา” และคำกล่าวว่า “ให้ ไม่มีที่สิ้นสุด” เราต่างมีลมหายใจเพื่อเกื้อกูลกันและกัน ร่วมแบ่งปันประสบการณ์และสิ่งดีๆให้กัน รอยยิ้ม มิตรภาพและความรู้สึกดีๆ จะไม่มีวันสูญหายจากโลกใบนี้หากเรามีให้กัน

เรื่อง: ประญัติ เกรัมย์
ที่มา: สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า
           

Shares:
QR Code :
QR Code