ไขข้อสงสัย !? ออกกำลังกายเวลาไหน ดีกว่ากัน !!

ที่มา : โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

ไขข้อสงสัย ออกกำลังกายเวลาไหน ดีกว่ากัน

                    อีกหนึ่งข้อถกเถียงที่มีมาอย่างยาวนานที่สุดอีกหนึ่งประเด็นที่เกี่ยวกับการออกกำลังกาย คงจะไม่พ้นกับคำถามที่ว่า ออกกำลังกายตอนเช้าหรือตอนเย็นดีกว่ากัน คนที่ชอบออกกำลังกายยามเช้า ก็จะบอกว่าตอนเช้าดีกว่า คนที่ชอบช่วงเย็นก็จะบอกว่าตอนเย็นดีกว่า แล้วสรุปว่าต้องเป็นเวลาไหนล่ะ ถึงจะดีกว่ากัน ในวันนี้เรามีคำตอบมาให้แล้ว สามารถติดตามได้จากบทความนี้ได้เลย

ออกกำลังกายตอนเช้า

การออกกำลังกายในช่วงเช้า

                    คนส่วนใหญ่มักคิดว่าตอนเช้าอากาศสดชื่น มลพิษน้อย อากาศเย็นร่างกายยังสดชื่น เพราะได้พักมาทั้งคืน แต่การตื่นนอนในช่วงเช้าร่างกายเราไม่มีพลังงานให้กล้ามเนื้อแขนและขา เพราะฉะนั้นควรรับประทานอาหารก่อนออกกำลังกาย 2 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารและพลังงานไปยังอวัยวะต่าง ๆ

อาการของการออกกำลังกาย เมื่อไม่ได้ทานอาหารในช่วงเช้า

1. หน้ามืด เป็นลม
2. กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน อันตรายถึงชีวิต

ข้อแนะนำสำหรับการออกกำลังกายตอนเช้า

ข้อแนะนำสำหรับการออกกำลังกายตอนเช้า

1. ถ้าต้องการออกกำลังกายตอนช้า ควรรับประทานอาหารก่อนเล็กน้อย เช่น ขนมปัง แซนวิช เครื่องดื่มมอลต์สกัด ซึ่งใช้เวลาย่อยประมาณ 30-60 นาที จะเป็นพลังงานเพียงพอต่อการออกกำลังกายแบบเบา ๆ เช่น เดิน แต่ไม่ใช่วิ่ง หรือเต้นแอโรบิก
2. การออกกำลังกายแบบแอโรบิกต่อเนื่องนานกว่า 1.5 ชั่วโมง จะทำให้ตับทำงานหนักเกินไป ซึ่งมีผลทำให้ภูมิคุ้มกันลดลง

ออกกำลังกายตอนเย็น
การออกกำลังกายในช่วงเย็น

                    เมื่อรับประทานอาหารเย็นแล้ว อีก 2 ชั่วโมงต่อมา จึงออกกำลังกายต่อเนื่องได้ และจะทำให้สารอาหารถูกใช้เป็นพลังงานจนเหลือสารอาหารน้อยที่สุด ทำให้เวลานอนหลับ จะมีไขมัน พอกที่หลอดเลือดหรือเพิ่มไขมันส่วนต่าง ๆ ของร่างกายน้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้ออกกำลังกาย

ข้อแนะนำสำหรับการออกกำลังกายช่วงเย็น

ข้อแนะนำสำหรับการออกกำลังกายช่วงเย็น

                    การออกกำลังกายตอนเย็นจะทำให้ภูมิต้านทานในร่างกายเพิ่มขึ้น และช่วยให้ร่างกายมีภูมิต้านทานต่อไข้หวัดได้เพิ่มขึ้น จากการศึกษาทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับการออกกำลังกายมีผลต่อภูมิต้านทานอย่างไร ของ แอนตรูว์ เคท พบว่าการออกกำลังกายปานกลาง ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานของร่างกายได้ แต่การนั่ง ๆ นอน ๆ หรือออกกำลังหนักมากเกินไปจะส่งผลให้ภูมิต้านทานของร่างกายลดลง นอกจากนี้ยังพบว่าการออกกำลังกายปานกลางเป็นประจำยิ่งจะเพิ่มการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย

                    แต่ไม่ว่าจะออกกำลังกายในเวลาไหน ก็ล้วนส่งผลดีต่อร่างกายได้ทั้งนั้น เพียงแค่ผู้ออกกำลังกายต้องรู้จักตนเอง รู้ขีดความสามารถของตนเอง ออกกำลังกายให้เหมาะสมกับแต่ละช่วงเวลา และมีวินัยในการออกกำลังกายที่มากพอ จึงจะเกิดเป็นผลดีต่อสุขภาพ สสส. สนับสนุนในทุกคนสร้างกิจกรรมทางกาย เพื่อสุขภาวะที่ดีของทุกคน

สามารถติดตามบทความและข้อมูลอ้างอิงต่อได้ที่… https://chulalongkornhospital.go.th/kcmh/line/%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%81%E0%B8%B3%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A2-%E0%B9%80%E0%B8%A7%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%8A%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B7/

Shares:
QR Code :
QR Code