ไขข้อข้องใจ มะเร็งกระเพาะอาหาร

ที่มา :  เว็บไซต์ไทยรัฐ


ไขข้อข้องใจ มะเร็งกระเพาะอาหาร thaihealth


แฟ้มภาพ


ไขข้อข้องใจ มะเร็งกระเพาะอาหาร มักพบเมื่อมะเร็งลุกลามแล้ว เนื่องจากการไม่ได้รับการวินิจฉัยตั้งแต่ระยะแรกๆ


นายแพทย์วีรวุฒิ อิ่มสำราญ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ เปิดเผยว่า “โรคนี้อาจไม่มีอาการแสดงเพราะอาการของโรคนี้ เป็นอาการเจ็บปวดเหมือนโรคทั่วไป คือ ไม่สบายท้อง ท้องอืด ปวดท้องคล้ายๆ โรคกระเพาะ อ่อนเพลีย จึงเป็นสาเหตุให้มะเร็งกระเพาะอาหารมักพบเมื่อมะเร็งลุกลามแล้ว เนื่องจากการไม่ได้รับการวินิจฉัยตั้งแต่ระยะแรกๆ”


“ในขณะที่ผู้ป่วยโรคมะเร็งกระเพาะอาหารบางราย ก็จะมีอาการ ไม่ว่าจะเป็น คลื่นไส้, อาเจียน, แสบร้อนบริเวณหน้าอก, น้ำหนักลด, ปวดท้อง, ท้องอืดหลังรับประทานอาหาร, ขับถ่ายเป็นสีดำ”นายแพทย์วีรวุฒิ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ให้ความรู้


ส่วนสาเหตุการเกิดโรคนั้น นายแพทย์วีรวุฒิ ระบุว่า มาจากการรับประทานอาหารที่มีรสเค็ม อาหารหมักดอง ขนมกรุบกรอบ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอาหารที่มีโซเดียมสูง รวมถึงการสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ค่อยรับประทานผักและผลไม้ หรือมีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารมาก่อน จึงทำให้มีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร


ขณะที่ ปัจจุบัน พบว่ามีสาเหตุสำคัญอันดับหนึ่งมาจาการติดเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อเฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร หรือ เอช.ไพโลไร (Helicobacter Pylori)


การป้องกัน ปัจจุบันยังไม่มีวิธีป้องกันที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันมะเร็งกระเพาะอาหาร แต่มีข้อแนะนำที่อาจจะช่วยลดโอกาสเกิดโรคนี้ได้บ้าง คือ การหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคดังกล่าว เช่น การรับประทานอาหารปิ้งย่าง หมักดอง อาหารเค็ม และการสูบบุหรี่


การรักษา คือ 1. การผ่าตัด จะแบ่งออกเป็นหลายวิธี ขึ้นอยู่กับระยะของโรค ความสมบูรณ์แข็งแรงของผู้ป่วยและดุลพินิจของแพทย์ที่ทำการรักษา 2. เคมีบำบัด และ 3. รังสีรักษา

Shares:
QR Code :
QR Code