"ในหลวง" ทรงริเริ่มเติมไอโอดีนในเกลือ
ที่มา : เว็บไซต์ไทยโพสต์
อย.เผยพระมหากรุณาธิคุณในหลวง แก้ปัญหาการขาดสารอาหารไอโอดีนของประชาชน นำไปสู่การศึกษาวิจัย คิดค้น และพัฒนาเครื่องผสมเกลือเสริมไอโอดีน ลดปัญหาโรคคอหอยพอก ช่วยพัฒนาสติปัญญาในเด็ก
นพ.วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงห่วงใยภาวะโภชนาการและสุขภาพของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโรคขาดสารอาหาร โดยเฉพาะโรคคอพอก โรคเอ๋อ ที่ส่งผลทำให้มีไอคิวต่ำซึ่งเป็นปัญหาทางด้านสาธารณสุข ที่สำคัญอีกปัญหาหนึ่งที่พระองค์ทรงค้นพบในช่วงเวลาที่เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมประชาชนในภูมิภาคต่างๆ เนื่องจาก ไอโอดีนเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย การพัฒนาสมองตั้งแต่อยู่ในครรภ์จนถึงแรกเกิด รวมถึงการเสริมสร้างสติปัญญาของเด็ก ดังนั้น ปี 2534 จึงมีการริเริ่มโครงการนำร่องเกลือเสริมไอโอดีน โดยพระองค์ทรงแนะนำให้สำรวจเส้นทางเกลือบริโภคและศึกษาแหล่งผลิตเกลือบริโภค เพื่อนำไอโอดีนไปผสมในกระบวนการการผลิต สำหรับพื้นที่ที่ไม่สามารถจะเข้าไปเติมสารไอโอดีนในเกลือได้ ก็ทรงแนะนำให้จัดหน่วยบริการเคลื่อนที่นำเกลือผสมไอโอดีนออกไปแจกจ่ายให้กับประชาชนถึงหมู่บ้านต่างๆ แทน
นอกจากนี้ ยังสนับสนุนการศึกษาวิจัยและพัฒนาเครื่องผลิตเกลือผสมไอโอดีน ซึ่งในเวลาต่อมาก็ได้มีโครงการรณรงค์ให้ใช้เกลือไอโอดีนในการประกอบอาหาร ให้ความรู้เรื่องการขาดสารไอโอดีนแก่ประชาชนอย่างเป็นรูปธรรม ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.2540 สภานานาชาติ เพื่อการควบคุมโรคขาดสารไอโอดีน (International Council For Iodine Deficiency Disorder : ICCIDD) ได้ทูลเกล้าฯ ถวายรางวัลเหรียญทองสดุดีเกียรติคุณแด่พระองค์ เนื่องจากพระองค์ทรงเป็นผู้นำ ผู้บุกเบิก และดำเนินงานด้านโครงการควบคุมปัญหาการขาดสารไอโอดีนในประเทศไทยจนเป็นที่ประจักษ์แก่ประชาคมโลก ดังนั้น คณะรัฐมนตรีจึงได้มีมติให้วันที่ 25 มิ.ย.ของทุกปี เป็นวันไอโอดีนแห่งชาติ เพื่อส่งเสริมให้ทุกครัวเรือนได้บริโภคเกลือเสริมไอโอดีนอย่างต่อเนื่อง สร้างเสริมปัญญาของคนในชาติ
“อย่างไรก็ตาม อย.จะยังคงเดินหน้าสืบสานพระราชปณิธานของพระองค์ ในการพัฒนาเกลือบริโภคเสริมไอโอดีน ไม่ว่าจะเป็นการอบรมพัฒนาศักยภาพและพัฒนาระบบคุณภาพมาตรฐานในการผลิตผลิตภัณฑ์เกลือบริโภคและผลิตภัณฑ์ปรุงรสที่เสริมไอโอดีนแก่ผู้ประกอบการและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ประชาชนในทุกพื้นที่ได้บริโภคเกลือเสริมไอโอดีนอย่างทั่วถึง พร้อมทั้ง ติดตามเฝ้าระวังคุณภาพ หรือมาตรฐานของเกลือบริโภคและผลิตภัณฑ์ปรุงรสที่เสริมไอโอดีน ณ แหล่งผลิต และจำหน่ายอย่างสม่ำเสมอต่อไป” เลขาธิการ อย. กล่าว