ใช้หน้ากาก เอ็น95 เสร็จแล้ว ทิ้งยังไงให้ปลอดภัย

ที่มา :  MGR Online


ใช้หน้ากาก เอ็น95 เสร็จแล้ว ทิ้งยังไงให้ปลอดภัย thaihealth


แฟ้มภาพ


กรมอนามัย แนะวิธีเลือกหน้ากาก N95 ต้องไม่หัก พับ งอ เหตุทำเสียรูปทรง เกิดรอยยับ ลดประสิทธิภาพกรองฝุ่น แจงใช้ซ้ำได้ 2-3 วัน ส่วนการทิ้งหน้ากาก N95 ให้ใส่ถุงพลาสติก มัดให้แน่น ทิ้งในถังขยะทั่วไปได้


นพ.ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงการใช้หน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นละออง ว่า หน้ากากป้องกันฝุ่นต้องเลือกให้เหมาะสม ซึ่งหน้ากากอนามัยทั่วไป สามารถป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กได้ถึง 5 ไมครอน และหน้ากากชนิด N95 สามารถป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่าได้ถึง 0.3 ไมครอน ก่อนซื้อให้สังเกตหน้ากากอนามัยทั่วไป พิจารณาด้านนอกและด้านในของหน้ากากให้ชัดเจน ต้องไม่มีกลิ่นผิดปกติ ไม่เปรอะเปื้อนและไม่มีตำหนิ ต้องคลุมจมูกและปาก สายคล้องหรือสายรัดศีรษะ ต้องไม่ฉีกขาดและต้องไม่มีส่วนใดหลุดออกจากหน้ากาก ต้องยึดแน่นและต้องไม่หลุดออกง่ายขณะใช้ แถบปรับกระชับดั้งจมูก ต้องยึดแน่น และต้องไม่มีส่วนใดยื่นออกจากหน้ากาก


นพ.ดนัย กล่าวว่า สำหรับหน้ากาก ชนิด N95 ต้องไม่หัก พับ งอ เพราะทำให้เสียรูปทรงและเกิดรอยยับ จะทำให้ลดประสิทธิภาพกรองฝุ่นละออง ต้องมีผิวเรียบสม่ำเสมอ ไม่มีขอบคมและรอยเปื้อน สายรัดและแถบโลหะที่ใช้ปรับความกระชับที่อยู่บนดั้งจมูกต้องยึดแน่นกับตัวกรอง เลือกที่มีสายรัดสองสาย ไม่ควรเลือกแบบสายเดียวหรือประเภทที่เป็นสายคล้องที่หูและเลือกขนาดที่เหมาะ ครอบได้กระชับจมูกและใต้คางควรแนบไปกับใบหน้า ก่อนสวมหน้ากากทุกครั้งต้องล้างมือให้สะอาดและห้ามใช้หน้ากากร่วมกับคนอื่น


"การใช้หน้ากาก N95 อาจใช้ซ้ำได้ ขึ้นอยู่กับข้อมูลที่ผู้ผลิตระบุไว้กับผลิตภัณฑ์ กรณีใช้เพื่อปกป้องฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 สามารถใช้งานซ้ำได้ 2-3 วัน โดยควรเปลี่ยนหน้ากากเมื่อใส่แล้วหายใจลำบากมากขึ้น หรือเกิดการฉีกขาด ใส่แล้วไม่กระชับดังเดิม เปื้อนสารคัดหลั่งหรือเปียก ส่วนการเก็บรักษาหน้ากากเบื้องต้น คือ 1.ตรวจเช็กหน้ากากอย่างละเอียด เพื่อให้แน่ชัดว่าหน้ากากอยู่ในสภาพสมบูรณ์ 2. เก็บไว้ในสถานที่ปลอดจากแสงแดด ฝุ่น ความร้อน ความเย็น ความชื้น และสารเคมีที่เป็นอันตราย 3. กรณีที่ใช้งานแล้วแต่ยังไม่ทิ้ง ให้ทำเครื่องหมายหรือสัญลักษณ์ไว้ เก็บไว้ในถุงผ้าหรือถุงพลาสติก สำหรับการกำจัดหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้ว ให้ใส่ถุงพลาสติกมัดปากถุงให้แน่น แล้วทิ้งในถังขยะทั่วไป และล้างมือทุกครั้งหลังทิ้งหน้ากาก” รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าว

Shares:
QR Code :
QR Code