ใช้ชีวิตตามใจ สูงวัยเสี่ยงก่อโรค

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามรัฐ


ใช้ชีวิตตามใจ'สูงวัย'อมโรค thaihealth

แฟ้มภาพ


ผลสำรวจพบ สูงวัยไทย เพียงร้อยละ 3.3  มีสุขภาพดี ขณะร้อยละ16 มีสุขภาพไม่ดีถึงไม่ดีมากๆ ชี้อันดับ 1 ป่วยโรคความดันโลหิตสูง อันดับ 2 เบาหวาน  อันดับ 3 เข่าเสื่อม


น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เปิดเผยว่าผลสำรวจสำนักงานสถิติแห่งชาติ ล่าสุดปี 57 ไทยมีผู้สูงอายุ 10 ล้านกว่าคนหรือ ร้อยละ 15 ของประชากรที่มีทั้งหมด 65 ล้านกว่าคน เรื่องที่น่ากังวล คือ มีผู้สูงอายุ เพียงร้อยละ 3.3 หรือ 3 แสนกว่าคนเท่านั้น ที่สุขภาพยังดีมาก ขณะร้อยละ 16 หรือกว่า 1 ล้าน 6 แสนคนที่สุขภาพไม่ดีถึงไม่ดีมากๆ ซึ่งผลสำรวจกรมอนามัยล่าสุดปี 56 พบผู้สูงอายุป่วยมากที่สุดอันดับ 1 ความดันสูง ร้อยละ 41 อันดับ 2 เบาหวานร้อยละ18 อันดับ3เข่าเสื่อมร้อยละ 9


ทั้งนี้ ป่วยโรคเรื้อรังในผู้สูงอายุ สะท้อนเป็นผลมาจากละเลยดูแลสุขภาพตั้งแต่อยู่ในวัยแรงงานคืออายุ 15-59 ปี จึงแนะนำวัยแรงงานสร้างพฤติกรรมสุขภาพให้ถูกต้อง เพื่อให้การเข้าสู่วัยสูงวัย สุขภาพแข็งแรง ไม่มีโรคเรื้อรัง ซึ่งการมีพฤติกรรมสุขภาพดี จะช่วยชะลอวัย ใบหน้าอ่อนกว่าวัย ไม่ต้องพึ่งพาศัลยกรรมช่วยลบริ้วรอย


น.ต.นพ.บุญเรือง กล่าวว่า 10 ข้อแนะนำปฏิบัติตัวของวัยแรงงานคือ รักษาความสะอาดร่างกาย, แปรงฟันให้สะอาดอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง พบทันตแพทย์ทุก 6 เดือน, กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ, อาหารเช้าสำคัญ กินอาหารมีเส้นใยมาก ดื่มน้ำ 6-8 แก้ว/วัน, ไม่สำส่อนทางเพศ ไม่สูบบุหรี่-ดื่มสุรา-สารเสพติด, จัดเวลาทำกิจกรรมร่วมครอบครัว, ป้องกันอุบัติเหตุอุบัติภัยไม่ประมาท, ออกกำลังสม่ำเสมอ, ทำจิตใจให้ร่าเริง, รักษาสิ่งแวดล้อมให้สะอาด


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code