โรงเรียนพื้นที่เสี่ยงภัยประกาศหยุดทหารอพยพผู้ป่วย

ที่มา: บ้านเมืองออนไลน์


โรงเรียนพื้นที่เสี่ยงภัยประกาศหยุดทหารอพยพผู้ป่วย thaihealth


แฟ้มภาพ


ลงพื้นที่เยี่ยมเยียนประชาชนและตรวจติดตามสภาพลมฟ้าอากาศ คลื่นลมในทะเล บริเวณริมชายฝั่งอำเภอดอนสัก จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อตรวจสอบและติดตามสภาพอากาศ สภาพคลื่นลมในทะเล ซึ่งขณะนี้พบว่าบริเวณชายฝั่งทะเลมีกระแสลมแรงขึ้นและมีคลื่นมากขึ้น


          ผู้ว่าฯ สุราษฯ ลงพื้นที่ทำความเข้าใจปชช.โรงเรียนพื้นที่เสี่ยงภัยประกาศหยุด-ทหารอพยพผู้ป่วยวันนี้(4 ม.ค.62) นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมด้วยนายจำนง สวัสดิ์วงศ์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสุราษฎร์ธานี และผู้เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่เยี่ยมเยียนประชาชนและตรวจติดตามสภาพลมฟ้าอากาศ คลื่นลมในทะเล บริเวณริมชายฝั่งอำเภอดอนสัก จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อตรวจสอบและติดตามสภาพอากาศ สภาพคลื่นลมในทะเล ซึ่งขณะนี้พบว่าบริเวณชายฝั่งทะเลมีกระแสลมแรงขึ้นและมีคลื่นมากขึ้น


          สำหรับสถานการณ์ปัจจุบัน รวมถึงการป้องกันและการช่วยเหลือ ทางสำนักงาน ปภ.จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้สรุปเบื้องต้นว่า ขณะนี้มีฝนตกเล็กน้อย ท้องฟ้ามืดครึ้ม คลื่นริมชายทะเลสูง 1 – 2 เมตร ในทะเล 2-3 เมตร โดยอุตตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย คาดว่าในวันนี้จะมีฝนเพิ่มขึ้นร้อยละ 80 ของพื้นที่ ด้านการจราจรทางอากาศ สนามบินนานาชาติสุราษฎร์ธานี ขึ้นลงปกติ ขณะที่สนามบินนานาชาติเกาะสมุย หยุดให้บริการทุกเที่ยวบิน ส่วนการจราจรทางน้ำจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ประกาศให้เรือทุกชนิดหยุดการเดินเรือโดยเด็ดขาด ตั้งแต่เวลา 24.00 น. ของวันที่ 3 มกราคม 2562 พร้อมกับจัดเตรียมจุดอพยพไว้ทั้ง 19 อำเภอ รวม 304 จุด โดยทางผู้ว่าราชการจังหวัดฯ ได้สั่งการให้อำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จัดเตรียมสถานที่ พร้อมรับผู้อพยพกรณีฉุกเฉิน ส่วนโรงเรียนในพื้นที่เสี่ยงภัยได้ปิดการเรียนการสอน รวม 18 แห่ง ประกอบด้วย อ.เกาะพะงัน 6 แห่ง อ.เกาะสมุย 9 แห่ง อ.ดอนสัก 3 แห่ง รวมทั้งพื้นที่อำเภอเมือง มีโรงเรียนบางแห่งประกาศหยุดเรียนแล้วเช่นกัน


          ทางด้าน นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ออกสำรวจตรวจความพร้อมศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินในพื้นที่ต่างๆ พร้อมสั่งการให้ ทหาร ตำรวจ พลเรือน ศปภ.เขต 11 สฎ. อปท. จัดเตรียม เครื่องมือ อุปกรณ์ ยุโทปกรณ์ พร้อมให้การช่วยเหลือราษฎรได้ทันที ตลอด 24 ชั่วโมง ตามแผนเผชิญเหตุ รวมถึงให้ อปท.ทุกแห่งตัดแต่งต้นไม้ บริเวณที่พักอาศัยเพื่อลดความเสี่ยง พร้อมประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนให้ราษฎรเตรียมพร้อมหากเกิดสถานการณ์ สามารถอพยพไปจุดปลอดภัยได้ทันที.


          ทหารเร่งอพยพชาวบ้านในจุดเสี่ยงและผู้ป่วยติดเตียงไปอยู่ในศูนย์อพยพแล้วพลตรี มโนช จันทร์คีรี ผู้บังบัญชาการมณฑลทหารบกที่ 45 พร้อมกำลังทหาร ได้เร่งเข้าทำการอพยพชาวบ้านบนเกาะแรต ม.3 ต.เกาะแรต อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี จำนวน 103 ครัวเรือนหรือจำนวน 318 คน ไปอยู่ยังศูนย์อพยพศาลาวัดเขาสุวรรณประดิษฐ์ ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ/ผู้ป่วยติดเตียง คนชและเด็ก กว่า 100 คนบางส่วนไปอยู่บ้านญาติบางส่วนไปอยู่ยังศูนย์อพยพ ยังคงมีชายฉกรรจ์ที่แข็งแรงยังคงอยู่เฝ้าระวังทรัพย์สิน หากสถารณ์รุนแรงกลุ่มบุคคลที่เหลืออยู่พร้อมออกจากเกาะทันที


          โดยพื้นที่จุดเสี่ยงส่วนใหญ่เป็นหมู่บ้านชาวประมงจำนวน 3 จุด ประกอบด้วยจุดที่ 1 ชุมชนบ้านพอด จุดที่ 2 บ้านเกาะแรต และจุดที่ 3 ชุมชนบ้านหาดนางกำ ไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย เนื่องทั้ง 3 จุดเป็นจุดเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบจากคลื่นลมโดยตรง


          ขณะที่สนามบินสุราษฎร์ธานีประกาศหยุดปิดสนามบินตั้งแต่เวลา 16.00 น.วันนี้ -12.00 น.วันที่ 5 ม.ค.

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ