“โรคเพมฟิกัส” เกิดได้กับทุกวัย

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ


กรมการแพทย์ เผยกรณีชายวัย 68 ปี จ.นครราชสีมา ป่วยโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง พุพองเลือดออกและคันทั้งตัว คือ โรคเพมฟิกัสเกิดได้กับทุกวัย รวมถึงในเด็ก ที่สำคัญไม่ใช่ใรคติดต่อ


“โรคเพมฟิกัส” เกิดได้กับทุกวัย thaihealth


นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวถึง กรณีชายวัย 68 ปี จ.นครราชสีมา ป่วยโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง พุพองเลือดออกและคันทั้งตัว จากข้อมูลในพื้นที่พบว่าผู้ป่วยมีอาการโรคในกลุ่มตุ่มน้ำพองเรื้อรังเกิดจากภูมิต้านทานร่างกายทำงานผิดปกติ ทำให้สร้างแอนติบอดีมาทำลายการยึดเกาะของเซลล์ผิวหนัง จึงหลุดลอกได้ง่าย ประกอบกับปัจจัยพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อมกระตุ้น โรคนี้พบไม่บ่อยแต่จัดเป็นโรคผิวหนังที่รุนแรง ส่วนใหญ่อายุ 50-60 ปี อย่างไรก็ตาม เกิดได้กับทุกวัย รวมถึงในเด็ก ที่สำคัญไม่ใช่ใรคติดต่อ


พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผอ.สถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์กล่าวว่า เป็นโรคเพมฟิกัส ซึ่งจะมีแผลถลอกเรื้อรังที่เยื่อบุในปาก เหงือก กระพุ้งแก้ม และมีตุ่มพองหรือแผลถลอกบริเวณผิวหนัง ขยายออกเป็นแผ่นใหญ่ ปวดแสบมาก อาจมีสะเก็ดน้ำเหลือง หากติดเชื้อแทรกซ้อน แผลจะลาม การรักษาจะให้รับประทานยาสเตียรอยด์ ผู้ป่วยที่มีความรุนแรงของโรคมากหรือมีผื่นกว้าง ต้องได้รับยากดภูมิคุ้มกันร่วมด้วย ใช้เวลา 2-3 สัปดาห์ แผลจะสมานหากไม่มีภาวะแทรกซ้อน ผู้ป่วยบางรายอาจเข้าสู่ระยะโรคสงบหลังรักษา 3 -5 ปี โดยอาจมีอาการโรคกำเริบและสงบสลับกันไป

Shares:
QR Code :
QR Code