โรคหลอดเลือดสมองเสี่ยงเป็น’อัมพาต’

โรคหลอดเลือดสมอง เสี่ยงเป็นอัมพาต แนะเลี่ยงปัจจัยเสี่ยง ควรกินอาหารที่มีประโยชน์ หมั่นออกกำลังกาย


โรคหลอดเลือดสมองเสี่ยงเป็น'อัมพาต' thaihealth


แฟ้มภาพ


นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช โฆษกกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า องค์การอัมพาตโลก (World Stroke Organization: WSO) กำหนดให้วันที่ 29 ตุลาคมของทุกปีเป็นวันรณรงค์อัมพาตโลก ทั้งนี้ โรคหลอดเลือดสมองที่เป็น สาเหตุของการเกิดอัมพาต สามารถป้องกัน ได้หากหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยง เช่น งดดื่มเหล้า งดสูบบุหรี่ หลีกเลี่ยงอาหารประเภทไขมัน แป้ง น้ำตาล กินอาหารประเภทผักผลไม้ ไม่เครียด และหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ


นพ.ณรงค์ กล่าวต่อว่า สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง และโรคอ้วน ควรดูแลตัวเองและควบคุมโรคเพื่อป้องกันไม่ให้ไขมันอุดตันในเส้นเลือดและเส้นเลือดตีบ ภาวะที่สมองขาดเลือดไปเลี้ยงทำให้เกิดอาการชาที่ใบหน้า ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด แขน ขาข้างใดข้างหนึ่งอ่อนแรงเคลื่อนไหวไม่ได้หรือเคลื่อนไหวลำบากทันทีทันใด เป็นนาทีหรือเป็นชั่วโมง


โรคนี้แบ่งเป็น 2 ประเภท ตามลักษณะที่เกิด คือ โรคหลอดเลือดสมองตีบหรือตัน และโรคหลอดเลือดสมองแตก โดยมีสาเหตุจากพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่ถูกต้องและไม่เหมาะสม เช่น กินอาหารเค็มจัด หวานจัด มันจัด ไม่กินผักผลไม้ สูบบุหรี่ ดื่มเหล้า ไม่ออกกำลังกาย และเครียด ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ส่งผลให้เกิดภาวะความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดและคอเลสเตอรอลสูง สัญญาณเตือนอาการสมองขาดเลือดชั่วคราว อาจพบเพียง 1 อาการหรือมากกว่า ดังนี้ การอ่อนแรงของแขนหรือขาซีกเดียว สับสน พูดลำบาก พูดไม่รู้เรื่อง มีปัญหาการพูด การมองเห็นลดลง 1 หรือทั้ง 2 ข้าง มีปัญหาด้านการเดิน มึนงง สูญเสียการสมดุลการเดิน หากมีอาการดังกล่าวต้องรีบไปโรงพยาบาลเพื่อรับการรักษาโดยเร็วที่สุดภายใน 4.5 ชั่วโมง จะสามารถช่วยรักษาชีวิตและฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาเป็นปกติหรือใกล้เคียงคนปกติมากที่สุด นพ.ณรงค์กล่าวเพิ่มเติม


 


 


ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

Shares:
QR Code :
QR Code