โรคร้ายจากพฤติกรรมการกินที่ไม่เหมาะสม

ที่มา : หนังสือกินไม่ดี โรคจะมาหา โดย สสส.


โรคร้ายจากพฤติกรรมการกินที่ไม่เหมาะสม thaihealth


แฟ้มภาพ


มีคนจำนวนมากยังไม่รู้ถึงอันตรายที่ซ่อนอยู่ในพฤติกรรมการกินของตัวเองและกำลังสร้างโรคต่างๆแบบไม่รู้ตัว  เราจึงควรรู้ว่ากินอย่างไรที่จะก่อภัยเงียบ กินอย่างไรถึงดีต่อสุขภาพ แล้วควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหารอย่างไรจึงจะไม่ทำร้ายร่างกาย


โรคร้ายจากพฤติกรรมการกินที่ไม่เหมาะสม


1.โรคเบาหวาน


เกิดจากพฤติกรรมการกิน ดังนี้


1. ติดรสหวาน น้ำตาลตกค้างในกระแสเลือดมากเกินไป เป็นสาเหตุของโรคเบาหวาน


2. ชอบกินอาหารไขมันสูง หากร่างกายสะสมไขมันส่วนเกินไว้มาก เผาผลาญไม่หมด จะทำให้เซลล์ดื้อต่ออินซูลิน


3. สูบบุหรี่ สารในบุหรี่ทำให้การทำงานของอินซูลินที่ทำหน้าที่ดูดซับน้ำตาลไปใช้ลดลง


4. ดื่มเหล้า-เบียร์ เซลล์ตับอ่อนอาจระคายเคืองจนอักเสบ สร้างอินซูลินได้ลดลง


2.โรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ


เกิดจากพฤติกรรมการกิน ดังนี้


1. กินอาหารไขมันสูง ก่อให้เกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด หลอดเลือดจะตีบ ทำให้เลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจได้น้อย เกิดอาการกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด กล้ามเนื้อหัวใจอาจตายเฉียบพลันได้


2. ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ  สารในแอลกอฮอล์ทุกชนิดมีผลโดยตรงทำให้ผนังหลอดเลือดบาง  ยิ่งกินเพราะความเครียดจะยิ่งส่งผลให้เส้นเลือดสมองแตกเฉียบพลันได้


3.โรคความดันโลหิตสูง


เกิดจากพฤติกรรมการกิน ดังนี้


1. ชอบกินรสเค็ม รสเค็มเต็มไปด้วยโซเดียม เมื่อเข้าสู่ร่างกาย หากมีความเข้มข้นของโซเดียมในหลอดเลือดมากจะทำให้มีการดูดน้ำกลับเข้าหลอดเลือด เกิดแรงดันเพิ่มมากขึ้น ทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น


2. กินอาหารฟาสต์ฟู้ดเป็นประจำ เช่นมันฝรั่งทอดกรอบ พิซซ่า ไก่ทอด จะทำให้ไขมันเกาะอยู่ตามผนังหลอดเลือดจนหนา หัวใจจึงต้องทำงานหนักในการสูบฉีดเลือด นำไปสู่โรคความดันโลหิตสูงได้


4.โรคมะเร็ง


เกิดจากพฤติกรรมการกินดังนี้


1. ปิ้งย่างทุกสัปดาห์ ไม่เขม่าควันไฟที่ติดกับไขมัน เนื้อสัตว์ หรือในน้ำมันมีสารโพลี-ไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน รวมถึงเครื่องปรุงรสที่อยู่ในเนื้อสัตว์เมื่อถูกความร้อนจะเป็นสารก่อมะเร็งได้ในระยะยาว


2. กินอาหารแปรรูป หรืออาหารกึ่งสำเร็จรูป ของหมักดอง เป็นประจำ ล้วนแต่เป็นอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพในระยะยาว เนื่องจากมักมีส่วนประกอบที่ไม่ใช่อาหารตามธรรมชาติ เช่น การเติมสารให้ความหวาน การแต่งกลิ่น หรือรสสังเคราะห์ หรือสารถนอมอาหาร


3. ของทอดน้ำมันซ้ำ เพราะในน้ำมันที่ทอดซ้ำเกิน 2 ครั้ง ก่อให้เกิดลุ่มสารโพลาร์ ส่งผลให้เกิดโรคความดันโลหิตสูงและโรคหลอดเลือดหัวใจตีบได้


5.โรคอ้วนลงพุง


เกิดจากพฤติกรรมการกิน ดังนี้


1. ไม่กินมื้อเช้า ถ้าไม่กินอาหารเช้านั้น น้ำตาลในเลือดจะต่ำลง สมองจึงสั่งให้กินมื้อถัดไปมากขึ้นเป็นการชดเชย  ทำให้อยากกินของหวาน จึงเกิดเป็นไขมันสะสมรอบเอว


2. กินเบเกอรี่เป็นประจำ ไขมัน น้ำตาลและครีมเทียมในเบเกอรี่เป็นไขมันทรานส์ (ไขมันชนิดไม่ดี) ซึ่งเป็นต้นเหตุหลักของไขมันท่พุง ทำให้รอบเอวเกินได้


3. ดื่มเครื่องดื่มรสหวาน เครื่องดื่มรสหวานให้สารอาหารน้อย แถมให้พลังงานสูง ส่วนใหญ่มีส่วนผสมของน้ำตาลฟรุกโทสที่เป็นอันตรายต่อร่างกายในระยะยาว

Shares:
QR Code :
QR Code