โรคติดต่อ ที่ชื่อว่า “ความดี”

ติดกันได้เหมือนไข้หวัดใหญ่

 

หากใครทำดีกับอีกคนหนึ่ง ผู้นั้นก็จะดีตอบด้วย เป็นการถ้อยทีถ้อยอาศัยกันและกัน มันจะยังแพร่หลายออกไปจากคู่แรก ไปถึงผู้อื่นได้อีกมาก…

 

โรคติดต่อ ที่ชื่อว่า “ความดี”

ไม่ใช่มีแต่เพียงโรคหวัดเท่านั้น ที่จะแพร่ติดต่อถึงกันได้ นักวิทยาศาสตร์เพิ่งพบว่า ยังมีโรคอ้วน การนินทาในที่ทำงาน การยิ้มหัวเราะ ความหงอยเหงา และแม้กระทั่งความร่วมมือกัน ก็แพร่ระบาดถึงกันได้ด้วย

 

นักวิทยาศาสตร์เคยรู้มาก่อนแล้วว่า หากใครทำดีกับอีกคนหนึ่ง ผู้นั้นก็จะดีตอบด้วย เป็นการถ้อยทีถ้อยอาศัยกันและกัน แต่พวกเขายังพบในการศึกษาด้วยว่า มันจะยังแพร่หลายออกไปจากคู่แรก ไปถึงผู้อื่นได้อีกมาก

 

รายงานผลการศึกษา เผยแพร่ในวารสารวิชาการ “สมาคมวิทยาศาสตร์แห่งชาติ” สหรัฐฯ เผยว่า นายเจมส์ ฟาวเลอร์ แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ได้กล่าวว่า “ข้าพเจ้าเห็นว่ารายงานการศึกษาเรื่องนี้ เป็นเรื่องที่น่ารักมาก ชอบตรงความคิดที่ว่า ความเมตตากรุณาของเรา ยังมีอานุภาพแผ่ไปได้ไกล เท่าที่จะมองเห็นได้ การกระทำด้วยความเมตตาครั้งหนึ่ง ได้แผ่กระจายออกไปต่อๆ ถึงกันได้นับสิบคน และในบางกรณีอาจเป็นเรือนร้อย โดยที่เราไม่รู้และไม่เคยพบมาก่อน”

 

ก่อนหน้านี้ ก็เคยมีรายงานการศึกษาพบว่า ความเงียบเหงาก็สามารถแพร่ได้เหมือนกับเชื้อไวรัส ความอ้วนก็ติดต่อกันได้ ตลอดจนการโทษกันและกันด้วยตามสถานที่ทำงาน

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

 

 

update 23-03-53

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : อารยา สิงห์สวัสดิ์

Shares:
QR Code :
QR Code