“โรคดานลม” คืออะไรในละคร ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง

ที่มา: ผู้จัดการออนไลน์แฟ้มภาพ


          หลังละครเรื่อง ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง ออกอากาศตอนแรกเมื่อวันที่ 31 ม.ค. ที่ผ่านมา มีฉากการรักษาด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทยให้แก่คุณนายสายหยุดที่ป่วยด้วยอาการโรคดานลม โดยการโกยท้อง


          แล้วโรคดานลม คืออะไร


          นพ.ปราโมทย์ เสถียรรัตน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก อธิบายว่า โรคดานลมในทางการแพทย์แผนไทยนั้น คือ อาการท้องผูก มีสาเหตุมาจากระบบย่อยอาหารในร่างกายไม่ดี รับประทานผัก ผลไม้ และดื่มน้ำค่อนข้างน้อยหรือสาเหตุทางอารมณ์ เช่น ความเครียด วิตกกังวล รวมไปถึงเกิดจากความเสื่อมของร่างกาย เป็นได้ทั้งชายและหญิง ลักษณะอาการของโรคนั้นมักมีอาการท้องผูกเป็นประจำ ไม่ถ่ายอุจาระนาน 3-5 วัน ขับถ่ายลำบาก อุจจาระมีลักษณะแห้ง เป็นก้อนแข็งคล้ายขี้แพะ เนื่องจากกากอาหารถูกเก็บในลำไส้เป็นเวลานาน เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารจะทำให้มีอาการท้องอืดท้องเฟ้อ จุกเสียด หรือบางครั้งมีอาการปวดหลัง ชาปลายมือปลายเท้าร่วมด้วย บางรายมีอาการใจหวิว ใจสั่น เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ อ่อนเพลีย เวียนศรีษะ หงุดหงิดง่าย และอารมณ์ไม่แจ่มใส


          สำหรับการรักษาทำได้ทั้งหัตถการและการใช้ยา ในส่วนของหัตถการ คือ การนวดรักษาโดยการโกยท้องเป็นการไล่ลมออก และมีการจ่ายยาในกลุ่มสมุนไพรรสร้อน ช่วยกระจายลมในท้อง เช่น ยาธรณีสันฑะฆาต ซึ่งปัจจุบันมีชนิดแคปซูลไม่ต้องลำบากต้มยาเหมือนสมัยก่อน รับประทานครั้งละ 500 มิลลิกรัม – 1 กรัม วันละ 1 ครั้ง ก่อนอาหาร เช้า หรือก่อนนอนหรือเมื่อมีอาการ ส่วนข้อห้ามและข้อควรระวัง คือ ห้ามใช้ในผู้หญิงตั้งครรภ์ ผู้ที่มีไข้และเด็ก ควรระวังการรับประทานร่วมกับกลุ่มยาละลายลิ่มเลือด และควรระวังการใช้ในผู้สูงอายุ


          นอกจากนี้ ควรรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง เช่น ผัก ผลไม้ ข้าวกล้อง เป็นต้น หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีรสฝาดเนื่องจากรสฝาดแสลงกับอาการท้องผูก ดื่มน้ำอุ่นและดื่มน้ำอย่างน้อย วันละ 8 แก้ว ควรออกกำลังกายเพื่อช่วยให้ลำไส้เคลื่อนไหวดีขึ้น ไม่กลั้นอุจาระ ควรขับถ่ายให้ตรงเวลา และหลีกเลี่ยงความเครียด

Shares:
QR Code :
QR Code