โรคความดันโลหิตสูง ภัยเงียบใกล้ตัว

ที่มา : มติชน


โรคความดันโลหิตสูง ภัยเงียบใกล้ตัว thaihealth


แฟ้มภาพ


โรคความดันโลหิตสูงเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ประชากรทั่วโลกเสียชีวิตก่อนวัยอันควร และเป็นปัญหาที่มีความรุนแรงมากขึ้น เนื่องใน "วันความดันโลหิตสูงโลก" (World Hypertension Day) วันที่ 17 พฤษภาคมของทุกปี


นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีและโฆษกกรมการแพทย์ ให้ข้อมูลว่า ภาวะความดันโลหิตสูง มักจะไม่มีสัญญาณเตือน หรืออาการแสดงให้เห็นชัดเจน จึงมักจะถูกเรียกว่าเป็น "เพชฌฆาตเงียบ" ผู้ป่วยจำนวนมากเป็นโรคนี้โดยที่ไม่รู้ตัวมาก่อน หากไม่ได้รับการดูแลรักษาที่ถูกต้องจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน โดยเฉพาะโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ทำให้เกิดกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ภาวะหัวใจวาย และหัวใจล้มเหลว ภาวะไตวายเรื้อรัง หลอดเลือดสมองตีบหรือแตก เกิดอัมพฤกษ์ อัมพาตตามมา จนถึงขั้นเสียชีวิต โดยทั่วไปจะแสดงอาการก็ต่อเมื่อเข้าสู่ระยะสุดท้ายที่มีโรคแทรกซ้อนแล้ว เช่น ปวดศีรษะ วิงเวียน ตาพร่ามัว อ่อนเพลีย เหนื่อย นอนไม่หลับ หัวใจเต้นผิดปกติ


ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ความดันโลหิตสูง ได้แก่ 1.กรรมพันธุ์ อายุเพิ่มขึ้น มีพ่อแม่พี่น้องเป็นโรคความดันโลหิตสูง 2.กินอาหารรสเค็มจัด ไขมันในเลือดสูง เบาหวาน ขาดการออกกำลังกาย อ้วนหรือน้ำหนักเพิ่มขึ้น เครียดเรื้อรัง สูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ดังนั้น หากพบว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูงควรรับการรักษาอย่างต่อเนื่อง เพราะโรคนี้เป็นโรคเรื้อรังที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่สามารถควบคุมให้อยู่ในระดับปกติและมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้


นพ.สุกรม ชีเจริญ รักษาการแทนผู้อำนวยการ รพ.ราชวิถี กล่าวว่า คนไทยควรตระหนักในการป้องกันโรคความดันโลหิตสูง โดยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดำเนินชีวิตให้เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการกินอาหารที่มีคุณภาพ โดยการลดอาหารเค็มจัด หลีกเลี่ยงการกินผงชูรสหรือผงปรุงรส ขนมขบเคี้ยว ของหมักเกลือ หมักดอง อาหารกระป๋อง เพิ่มการกินผัก โดยเฉพาะผักพื้นบ้าน เช่น กระเทียม ขึ้นฉ่าย ผักใบเขียว ฯลฯ เพิ่มการกินผลไม้ที่ไม่หวานจัด เช่น ฝรั่ง มะละกอ แอปเปิล สาลี่ ฯลฯ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ 6-8 ชั่วโมงต่อวัน งดการสูบบุหรี่หรือหลีกเลี่ยงการได้รับควันบุหรี่ งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ผ่อนคลายความเครียดความวิตกกังวล ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ ทำกิจกรรมที่รู้สึกผ่อนคลาย เช่น ฟังเพลง รดน้ำต้นไม้ อ่านหนังสือ ควบคุมน้ำหนักตัวให้เหมาะสม ตรวจวัดค่าระดับความดันโลหิตเป็นประจำ และรับการตรวจสุขภาพประจำปี หากพบอาการผิดปกติ ควรรีบพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างถูกต้อง

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ