‘โยคะ’ ทางเลือกหญิงท้อง

กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เผยว่า การฝึกเล่นโยคะเป็นการบริหารร่างกายที่ดี ฝึกสมาธิ ผ่อนคลาย ลดความเครียด และเหมาะสำหรับหญิงตั้งครรภ์ แต่ต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

นพ.ณรงค์ สายวงศ์ รองอธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังเปิดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ “โยคะเพื่อสุขภาพและผู้นำโยคะ” ที่ห้องประชุมสนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี จ.เชียงใหม่ ว่า การฝึกโยคะเป็นการบริหารกายที่ดี ไม่ก่อให้เกิดแรงกระแทก โดยการเล่นโยคะเป็นการฝึกสมาธิ และการฝึกกายไปพร้อมกัน ซึ่งสมาธิช่วยให้เกิดการผ่อนคลาย ลดความเครียด สร้างความมุ่งมั่น อดทน และความคิดสร้างสรรค์ ส่วนทางร่างกายจะช่วยสร้างความแข็งแรงของข้อต่อ กล้ามเนื้อ ระบบประสาท ระบบย่อยอาหาร และฮอร์โมนต่างๆ

ที่สำคัญโยคะยังเป็นการออกกำลังกายที่ เหมาะสมสำหรับหญิงตั้งครรภ์ จะช่วยให้หญิงตั้งครรภ์สามารถปรับท่าทางให้ถูกต้อง เสริมสร้างความแข็งแรงของขา กระดูกสันหลัง กล้ามเนื้อในการรับน้ำหนัก ช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิต และระบบย่อยอาหารมีความสมดุลขึ้น ซึ่งการฝึกโยคะของหญิงตั้งครรภ์ต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหรืออยู่ภายใต้การกำกับดูแลของผู้ฝึกที่มีความชำนาญเป็นพิเศษเพื่อป้องกันอันตราย

“การออกกำลังกายที่ดีต้องทำอย่างสม่ำเสมอ สัปดาห์ละ 5 วัน วันละ 30 นาที และต้องบริโภคอาหารที่ดีมีคุณค่าต่อร่างกาย รับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ลดละพฤติกรรมที่ทำให้สุขภาพเสื่อมโทรม เช่น การสูบบุหรี่ หรือสิ่งเสพติดต่างๆ เป็นต้น” นพ.ณรงค์กล่าว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน    

 

Shares:
QR Code :
QR Code