แม่ผู้ระทมทุกข์ จากพิษควันบุหรี่

ที่มา : แฟนเพจมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ashthailand


ภาพประกอบข่าวจากแฟนเพจมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ashthailand 


แม่ผู้ระทมทุกข์ จากพิษควันบุหรี่ thaihealth


แม่ผู้ระทมทุกข์ด้วยการสูญเสียลูกชาย สามี หลานสาว และเหลน จากพิษควันบุหรี่มือ 1 มือ 2


เปิดใจ แม่ทองดี โพธิยอง แกนนำเครือข่ายแม่ 4 ภาค / เครือข่ายเพื่อนหญิงล้านนา กล่าวว่า ลูกชาย ถ้าเป็นพระเอกหนังก็เป็นได้ เขาติดบุหรี่เพราะเพื่อนยื่นให้สูบ มีทั้งบุหรี่และบุหรี่ยัดไส้ จากแก้มในกลายเป็นแก้มโทรม เคยเป็นคนอารมณ์ดีติดตามแม่ทำงานจิตอาสา กลายเป็นคนฉุนเฉียวง่าย โกรธง่าย สุดท้ายดื่มยาฆ่าแมลง ฆ่าตัวตาย (เมื่อ 5-6 ปีก่อน) แพทย์ชันสูตรพบเคมีสมอง 2 ข้างไม่เท่ากันทำให้คิดฆ่าตัวตาย


สามี ได้รับควันบุหรี่มือสอง ทำให้เป็นโรคหลอดเลือดตีบ หัวใจโต ต่อมไธรอยด์เป็นพิษ พาร์คินสัน หัวใจรั่ว 2 ห้อง ตายตามลูกชาย (หลังจากลูกชายเสียได้ 3 ปี)


แม่ผู้ระทมทุกข์ จากพิษควันบุหรี่ thaihealth


หลานสาว เป็นคนกตัญญูมาก แต่งงานอยู่กินกับสามีที่สูบบุหรี่จัดได้ 5 ปี ปีที่ 4 ตั้งท้อง อุลตร้าซาวด์พบทารกเป็นเพศชาย หลานสาวขี้ร้อนมาก ต้องอยู่ห้องแอร์ตลอด ทารกในท้องแม่ก็ดิ้นมากถ้าร้อน พอท้องได้ 7 เดือน หมอขอผ่าเอาเด็กออกก่อน เนื่องจากพบว่าแม่เป็นมะเร็งสมอง และมะเร็งปอด เผื่อแม่เป็นอะไรลูกจะได้รอด เอาเหลนออกจากท้องได้ 3 วัน แม่เสียชีวิต หลังจากนั้นอีก 3 วัน ทารกน้อยนั้นก็เสียชีวิตตามแม่ไป สามีเสียใจมาก ยิ่งดื่มและสูบบุหรี่จัดมากขึ้น หลานเขยบอกว่า ถ้าย้อนเวลาได้จะไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ เขาร้องไห้ จนบัดนี้ เขาเลิกบุหรี่ เบียร์ เหล้าหมด


หลานสาวคนน้อง ตั้งใจว่าจบปริญญาตรีจะต่อปริญญาโท พอพี่สาวเสียชีวิต จึงต้องเลิกความฝันที่จะเรียนต่อ และตั้งใจว่าจะทำทุกวิถีทางที่ให้แม่ ปลอดควันบุหรี่มือ 2 – มือ3 ที่บ้านแม่ทองดี จะเห็น ป้ายห้ามสูบบุหรี่ติดไว้ทุกเสาบ้าน ตามต้นไม้ติดว่า “ที่นี่ปลอดบุหรี่”


จากการฝึกให้ทุกคนทำบัญชีครัวเรือน พบว่า ค่าใช้จ่ายของพ่อบ้านมาจากบุหรี่เฉลี่ยเดือนละเป็นหลัก 10,000 บาท ทั้งๆ ที่รายได้จากการทำงานเฉลี่ยวันละ 300 – 400 บาท แม่บ้านมีรายได้วันละ 200 บาท พอลูกจะขอซื้อไอติมกิน 1 แท่งๆ ละ 10 – 20 บาท ก็โดนพ่อว่าเอา


แม่ทองดีฝากทิ้งท้ายว่า “ใครที่คิดจุดมวนบุหรี่ขึ้นมา..เขานั่นแหละคือ เพชฌฆาตฆ่าลูก ฆ่าเมีย..ครอบครัวไหนที่มีคนสูบบุหรี่ในบ้าน ครอบครัวนั้นล้มเหลวโดยสิ้นเชิง” ..ชุมชนไหนมีคนสูบบุหรี่มาก ต้องเปลี่ยนชื่อเป็น”ชุมชนแม่หม้าย”

Shares:
QR Code :
QR Code