แมลงก้นกระดก พิษ ‘เพเดอริน’ ระคายผิวหนัง

/data/content/23604/cms/efhjmnruy356.jpg

          แพทย์สถาบันโรคผิวหนัง แนะนำประชาชนเมื่อพบแมลงก้นกระดก ไม่ควรบี้แมลง เพราะตัวแมลงมีสารพิษ เพเดอริน เมื่อสัมผัสผิวหนังจะทำให้ผิวแสบไหม้ เข้าตาทำให้ระคายเคืองได้ และควรรีบล้างผิวหนังด้วยน้ำเปล่า

          นพ.จินดา โรจนเมธินทร์ รองผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง เปิดเผยถึงกรณีที่มีการแชร์ภาพพร้อมข้อความแพร่หลายในสังคมออนไลน์โดยระบุว่า ให้ช่วยกันระวังแมลงก้นกระดกที่มีพิษร้ายแรงและทำให้ตาบอดได้ว่า แมลงก้นกระดกจะมีโปรตีน หรือสารพิษ ที่ชื่อว่า เพเดอริน อยู่ในตัว ซึ่งหากเราบี้แมลงสารพิษตัวนี้ก็จะถูกขับออกมาหากสัมผัสกับผิวจะทำให้ผิวแสบ ไหม้ และถ้าสารพิษเข้าไปในดวงตาก็จะทำให้ระคายเคืองติดเชื้อได้ ยิ่งเข้าไปในปริมาณมากก็อาจมีผลต่อการมองเห็นได้ แต่อาจจะไม่บอด 100 เปอร์เซ็น หรือร้ายแรงตามที่แชร์กันในสังคมออนไลน์

          อย่างไรก็ตามหากสัมผัสโดนพิษของแมลงก้นกระดกให้รีบล้างผิวหนังด้วยน้ำเปล่าถ้าผิวหนังมีแค่ผื่นแดงก็ให้ทาสเตียรอยด์ที่เข้มข้น-ปานกลาง แต่ถ้าแผลรุนแรงมีน้ำเหลืองออกมาก็ให้ประคบด้วยน้ำเกลือก่อนจะทาสเตียรอยด์

          “แมลงก้นกระดกสามารถพบได้บ่อยในช่วงฤดูฝนบริเวณทุ่งนา และร่องสวนผัก อีกทั้งแสงไฟยังเป็นตัวที่ดึงดูดแมลงก้นกระดก คนที่อาศัยอยู่บริเวณดังกล่าวจึงต้องระวังเป็นพิเศษและแมลง ก้นกระดกยังสามารถเล็ดลอดมุ้งลวด เข้าในบ้านเรือนของประชาชนได้ จึงควรปิดประตูตู้เสื้อผ้าประตูและหน้าต่างบ้านให้มิดชิด และขอย้ำว่า ห้ามบี้แมลงก้นกระดกโดยเด็ดขาดเพราะถ้าบี้เมื่อไหร่ สารพิษจะเข้าสู่ตัวเราทันที ” นพ.จินดา กล่าว

 

 

          ที่มา: เว็บไซต์เดลินิวส์

          ภาพประกอบอินเตอร์เน็ต 

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code