แพร่คลิปวงจรปิดรุนแรง ส่งผลร้ายต่อเด็ก

จิตแพทย์ชี้!! เกิดพฤติกรรมเลียนแบบ

 

 แพร่คลิปวงจรปิดรุนแรง ส่งผลร้ายต่อเด็ก

          เมื่อเวลา 13.45 น. วันที่ 28 มกราคม ที่สำนักงานคณะกรรมการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) นางอัญญาอร พานิชพึ่งรัถ หัวหน้าเครือข่ายครอบครัวเฝ้าระวังและสร้างสรรค์สื่อ พร้อมด้วยเครือข่ายครอบครัวฯ ประมาณ 20 คนได้ไปยื่นหนังสือขอให้ยุติการแพร่ภาพความรุนแรงจากกล้องโทรทัศน์วงจรปิดกับนายก่อเขต จันทเลิศลักษณ์ นายกสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย เพื่อให้ดำเนินการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นเพราะสื่อโทรทัศน์ในช่วง 1-2 สัปดาห์ ที่ผ่านมา

 

          พบว่า มีการกระทำที่ไม่เหมาะสม สื่อฟรีทีวีนำภาพเหตุการณ์อาชญากรรมที่รุนแรง มาฉายซ้ำไปซ้ำมา อาทิ ภาพคนจ่อยิงหัวคน ฝ่ายชายหึงแฟนสาวจนยิงเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ก่อนจะยิงแฟนสาว

 

          การบุกยิงนักเรียนอาชีวะแห่งหนึ่งหลายนัดริมถนนจนตายคาที่ ภาพกลุ่มวัยรุ่นนับสิบรุมใช้ไม้ตีและกระทืบวัยรุ่นคนเดียวอย่างโหดร้าย ล่าสุด เหตุการณ์ผู้ชายเอาน้ำมันราดใส่ผู้หญิงแล้วจุดไฟเผา ผู้หญิงก็กรีดร้องด้วยความเจ็บปวด

 

          “การนำภาพมาฉายซ้ำไปซ้ำมาทุกครั้งที่มีการรายงานข่าว ทุกครั้งที่มีความคืบหน้าของคดี หรือแม้ว่าเหตุการณ์นั้นจะจบไปแล้ว ในรายการข่าว รายการเล่าข่าว ที่มีทุกช่วง ทุกช่อง ถี่ยิบ และยิ่งเป็นรายการเล่าข่าวเป็นช่วงที่เด็กๆ ยังนั่งดูทีวีอยู่ด้วย

 

          การให้เห็นวินาทีสังหาร คนฆ่าคนกันอย่างเปิดเผย สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่หนัง ภาพยนตร์ แต่คือเรื่องจริงที่เกิดขึ้น มันเหมาะสมแล้วหรือ การให้เด็กและเยาวชนเห็นภาพเหล่านี้ตอกย้ำไปเรื่อยๆ จะทำให้พวกเขาซึมซับความรุนแรงและกระตุ้น ให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบได้” นางอัญญาอรกล่าว

 

          และว่า ขอเรียกร้องให้สถานีโทรทัศน์ฟรีทีวีทุกช่อง ยุติการนำเสนอภาพข่าวที่มีลักษณะดังกล่าว และขอให้จัดการแก้ไขปัญหานี้ใน 3 แนวทาง

 

          1.สถานีโทรทัศน์ทุกช่องยุติการเผยแพร่ภาพข่าว ความรุนแรงซ้ำไปซ้ำมา

 

          2.สมาคมนักข่าววิทยุโทรทัศน์ควรตรวจสอบ และกำกับดูแล

 

          3.รัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ควรเร่งจัดตั้งองค์กรคุ้มครองผู้บริโภคด้านสื่อ

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

 

 

update 29-01-52

 

Shares:
QR Code :
QR Code