แพทย์ แนะ วิธีป้องกันโรคภูมิแพ้

ที่มา :  เว็บไซต์แนวหน้า


แพทย์ แนะ วิธีป้องกันโรคภูมิแพ้ thaihealth


แฟ้มภาพ


ปัญหามลพิษจากอากาศทั้งภายนอกและภายในบ้านทุกวันนี้ส่งผลให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่มีแนวโน้มเป็นโรคภูมิแพ้และพบกับปัญหาเกี่ยวกับทางเดินหายใจสูงขึ้น


นอกจากนี้ อากาศภายในบ้านที่ไม่ถ่ายเท บรรยากาศที่เต็มไปด้วยสารปนเปื้อนในอากาศที่มีโมเลกุลขนาดเล็กและสภาพอากาศที่ร้อนในประเทศไทย ล้วนเป็นปัจจัยหนุนให้แบคทีเรียและสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้เติบโต การสร้างอากาศที่สะอาดบริสุทธิ์ภายในบ้านจึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ทั้งการรักษาความสะอาดภายในบ้านด้วยวิธีการต่างๆ หรือใช้ตัวช่วยอย่างการเลือกใช้เครื่องฟอกอากาศที่มีประสิทธิภาพสูง เพื่อกรองสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้และกระจายอากาศบริสุทธิ์ในบ้านได้อย่างทั่วถึง


อย่างที่ทราบกันว่า โรคภูมิแพ้คือภาวะความผิดปกติที่เกิดจากการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันที่ไวต่อสิ่งกระตุ้น โดยอาการภูมิแพ้นี้จะเกิดขึ้นเมื่อร่างกายสัมผัสกับสสารซึ่งกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ หรือเรียกว่าสารก่อภูมิแพ้ เช่นไรฝุ่นฝุ่นละอองเชื้อราในอากาศและเกสรดอกไม้เป็นต้น เมื่อร่างกายเกิดปฏิกิริยาภูมิแพ้แล้ว ก็จะหลั่งสารฮีสตามีน(Histamine)ออกมา ทำให้เกิดอาการต่างๆเช่น คัน ไอ มีเสมหะ หายใจไม่สะดวก คัดจมูก และเป็นลมพิษ เป็นต้น โดยโรคภูมิแพ้สามารถเกิดขึ้นได้จาก 2 สาเหตุใหญ่คือจากกรรมพันธุ์และจากสภาพแวดล้อม


ศ.พญ.อรพรรณ โพชนุกูลผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านโรคภูมิแพ้โรคหืดและโรคระบบหายใจโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ให้คำแนะนำว่า วิธีการป้องกันโรคภูมิแพ้สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการดูแลสุขภาพเช่น หลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ทั้งในบ้านและนอกบ้าน รับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ หมั่นออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานได้ดี และที่สำคัญเมื่ออยู่ในบ้านหรืออาคาร จะต้องรักษาสภาพแวดล้อมรอบตัวให้สะอาดเพื่อขจัดสารปนเปื้อนในอากาศ ลดการสะสมของฝุ่นเป็นต้น การใช้เครื่องฟอกอากาศก็ช่วยลดสารก่อภูมิแพ้บางอย่างได้ เช่น ละอองเกสร ขนสัตว์ ฝุ่นละอองหรือกลิ่นควันต่างๆ โดยต้องมั่นใจว่าเครื่องฟอกอากาศที่เลือกใช้นั้นมีประสิทธิภาพในการกรองอากาศได้แท้จริง และเครื่องฟอกอากาศที่มีตัวเครื่องแยกการทำงานกัน ก็จะยิ่งช่วยให้อากาศภายในบ้าน โดยเฉพาะส่วนที่ลูกน้อยวัยคลานอยู่นั้นมีความสะอาดยิ่งขึ้น

Shares:
QR Code :
QR Code