แพทย์แผนไทยคอนเฟิร์ม! นวดไม่ทำให้อักเสบจนติดเชื้อ

แพทย์แผนไทยย้ำการนวดไม่ส่งผลต่อการอักเสบจนติดเชื้อ เว้นแต่มีแผลเปิด เผยหมอนวดไม่ผ่านการอบรม แต่ใช้วิธีให้เพื่อนสอนแล้วมาทำการรักษามีเยอะ แนะ ปชช.ขอหมอนวดดูใบประกอบโรคศิลปะ เพื่อความปลอดภัย

นายบุณยพร ยี่มี แพทย์แผนไทย กล่าวถึงกรณีนายสมบัติ เมทะนี อดีตพระเอกชื่อดังป่วยหนักเข้าห้องไอ.ซี.ยู.ที่โรงพยาบาลลาดพร้าว เนื่องจากติดเชื้อในกระแสเลือด โดยทราบจากภรรยาว่าอาจมาจากการนวดฝ่าเท้า ว่า การนวดมีหลายรูปแบบ ซึ่งหมอนวดที่ได้มาตรฐานจะต้องผ่านการอบรมแต่ละขั้นแตกต่างกันไป เช่น หากนวดเพื่อสุขภาพ ซึ่งคล้ายๆ การนวดผ่อนคลาย จะต้องผ่านการอบรมขั้นต่ำ 150 ชั่วโมง แต่หากเป็นการนวดในหลักสูตรผู้ช่วยแพทย์แผนไทยต้องผ่านการอบรมขั้นต่ำ 372 ชั่วโมง ขณะที่หากอบรมถึง 800 ชั่วโมง จะได้ใบประกอบโรคศิลปะ ดังนั้น การจะเข้าร้านนวดใด หรือให้หมอนวดใดทำการนวด สิ่งสำคัญต้องพิจารณาว่ามีใบประกอบโรคศิลปะ หรือมีใบยืนยันการจบหลักสูตรการนวดหรือไม่ ซึ่งส่วนใหญ่หมอนวดทั่วไปจะเป็นหมอนวดแพทย์ทางเลือก ไม่ใช่แพทย์แผนไทย และแพทย์ทางเลือกมักไม่ได้มีความชำนาญในการนวดเพื่อรักษาโรค แต่เน้นการผ่อนคลายมากกว่า

“หมอนวดบางคนไม่ได้มีความชำนาญมาก ไม่ได้ผ่านการอบรม แต่ใช้วิธีเพื่อนสอนเพื่อน ก็มาทำการนวดรักษา ขณะเดียวกันก็ไม่มีการซักถามประวัติคนไข้ว่า มีโรคประจำตัวหรือไม่ เพราะบางคนมีปลายเส้นเลือดฝอยบาง ซึ่งอาจมาจากทานยาละลายลิ่มเลือด ตรงนี้ไม่ควรนวด เพราะทำให้เส้นเลือดฝอยบางลงอีก หรือการนวดฝ่าเท้าต้องพิจารณาดีๆ เพราะบางจุดอาจส่งผลถึงไต ดังนั้น ผู้นวดต้องเป็นหมอนวดที่ผ่านการอบรมมาแล้วจะปลอดภัยที่สุด” นายบุณยพร กล่าว

เมื่อถามว่าการนวดที่กดแช่นานๆ มีโอกาสทำให้เลือดคั่ง และอักเสบจนติดเชื้อได้หรือไม่ นายบุณยพร กล่าวว่า ตั้งแต่เป็นแพทย์แผนไทยมา 65 ปี ไม่เคยพบกรณีดังกล่าว ซึ่งการอักเสบจะติดเชื้อได้นั้นต้องมีแผลเปิดอยู่ อย่างไรก็ตาม หากเป็นคนไม่มีความรู้ความชำนาญ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็ตาม ทั้งเรื่องนวด เรื่องยา ย่อมเกิดผลเสียได้หมด

 

ที่มา : เว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์

 

Shares:
QR Code :
QR Code