แพทย์เผยวิธีขยับร่างกายในหน้าฝนลดเสี่ยงเบาหวานกำเริบ

แนะผู้ป่วยกินผัก-ปลา เป็นอาหารหลัก

 แพทย์เผยวิธีขยับร่างกายในหน้าฝนลดเสี่ยงเบาหวานกำเริบ

          สมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทย ร่วมกับสำนักอนามัยและสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร จัดงาน เบาหวาน 4 มุมเมือง เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนมีสุขภาพดี ตระหนักถึงปัญหาและอันตรายของโรคเบาหวานพร้อมป้องกันโรคแทรกซ้อนที่มากับฤดูฝน ณ บริเวณ food center ชั้น 5 เซ็นทรัลพลาซา ปิ่นเกล้า

 

          ศ.พญ.วรรณี นิธิยานันท์ ประธานคณะกรรมการรณรงค์โรคเบาหวาน และอุปนายกสมาคมโรคเบาหวานแห่ง ประเทศไทย เปิดเผยว่า จากการจัดกิจกรรมเบาหวานที่ผ่านมาสังเกตจากผู้ร่วมงานแต่ละครั้งนับว่าได้รับความร่วมมือและการตอบรับจากประชาชนเป็นจำนวนมากนับเป็นการสื่อสารให้คนเมืองได้ตระหนักเห็นภัยเงียบของโรคเบาหวานที่กำลังคุกคามชีวิตคนไทย หากวัดจากสถิติหลังจากมีการรณรงค์จนถึง 4 ครั้งถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ค่อนข้างเร็ว เพราะการรณรงค์ต้องอาศัยระยะเวลาไม่ได้เห็นอย่างทันที แต่คนไทยเริ่มมีความแนวโน้มที่ดีขึ้นการรณรงค์ แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ การป้องกันมิให้เกิดผู้ป่วยโรคเบาหวาน และ การป้องกันไม่ไห้เกิดโรคแทรกซ้อน เนื่องจากผู้ป่วยโรคเบาหวานจะเกิดโรคแทรกซ้อนค่อนข้างมาก ทั้งนี้เนื่องจากร่างกายที่อ่อนแอจึงมีอาการของโรคที่มาหลังจากป่วยแล้ว โดยเฉพาะระยะนี้เป็นฤดูฝนผู้ป่วยโรคเบาหวานหลายคนอาจรู้สึกลำบากไม่ได้ออกกำลังกาย เนื่องจากฝนตกทุกวัน แนะนำว่าควรหากิจกรรมทำได้แบบง่ายๆ อาทิ การทำงานบ้านหรือวัยทำงานเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างที่ส่อเค้าให้เกิดโรคขยับอวัยวะร่างกายให้รู้สึกว่าการเคลื่อนไหว

 

          น.พ.วงศ์วัฒน์ ลิ่วลักษณ์ ผอ.กรมส่งเสริมสุขภาพ สำนักอนามัยกรุงเทพฯ เปิดเผยว่า ปัญหาของผู้ป่วยเบาหวานที่พบมากที่สุด คือ การไม่ออกกำลังกายโดยเฉพาะระยะนี้ อากาศฟ้าฝนมักไม่เป็นใจ ส่งผลให้ภารกิจการออกกำลังกายประจำวันไม่ได้ปฏิบัติ ดังนั้นแนะนำว่าให้หากิจกรรมทดแทนการออกกำลังกาย อาทิ การซักผ้ารีดผ้า การทำงานบ้านงานครัว การเดินขึ้นบันไดแทนการขึ้นลิฟท์ การเดินระยะใกล้ๆ แทนการนั่งรถยนต์ ถือว่าร่างกายมีการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง แต่มีข้อควรระวังผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวานที่มีโรคแทรกซ้อนการต้องปรึกษาแพทย์ และผู้ป่วยเบาหวานที่รักษาโดยการฉีดยา ถ้ามีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอสัปดาห์ละ 3-5 วัน ครั้งละประมาณ 30 นาที

 

          นายสง่า ดามาพงษ์ กล่าวว่า ผู้ป่วยโรคเบาหวานอาจต้องเคร่งครัดการรับประทานอาหาร ขอแนะนำผู้ป่วยเน้นทานผัก-ปลา ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ผู้ป่วยบริโภคผักเป็นประจำมากกว่าเนื้อสัตว์ ส่วนปลามีโปรตีน โอเมก้า เหมาะสมกับการนำเป็นอาหารหลักของผู้ป่วย อย่างไรก็ตามช่วงนี้หลายจังหวัด ประเทศไทยประสบภัยน้ำท่วม อาหารการกินไม่สมบูรณ์ เราควรเลือกอาหารกระป๋องที่ค่อนข้างมีประโยชน์ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนจนกว่าจะเข้าสภาวะปกติ ทั้งนี้ควรระวังโรคที่มากับน้ำ ได้แก่ โรคระบบทางเดินหายใจ โรคระบบทางเดินอาหาร โรคน้ำกัดเท้า แมลงสัตว์กัดต่อย โรคเหล่านี้ไม่ควรระวังเฉพาะผู้ป่วยเบาหวานเท่านั้น คนธรรมดาทั่วไปต้องระวัง แต่คนเป็นเบาหวานต้องใส่ใจดูแลสุขภาพมากกว่าเท่านั้น

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

 

 

update : 01-10-51

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code