แพทย์เตือนใช้สารเร่งผิวขาว อันตรายถึงตาย

ที่มา: ฝ่ายประชาสัมพันธ์ กรมการแพทย์


แพทย์เตือนใช้สารเร่งผิวขาว อันตรายถึงตาย thaihealth


แฟ้มภาพ


สถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์เตือนใช้สารเร่งผิวขาว ทั้งอาหารเสริมและเสริมความงามมีการซื้อขายผ่านอินเทอร์เน็ตมากขึ้น ชี้หากใช้เกินขนาดหรือผิดวิธี อาจทำให้อันตรายถึงขั้นเสียชีวิต


              นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวถึง สารที่ทำให้ผิวขาวซึ่งทางการแพทย์นำมาใช้เพื่อการรักษาผู้ป่วยเป็นหลัก ปัจจุบันที่ใช้ คือ  กลูตาไธโอน เป็นสารในกลุ่มไตรเปปไทด์ ประกอบด้วยกรดอะมิโน 3 ชนิดยึดเกาะกัน คือ กลูตามีน ซีสตีอีน และไกลซีน โดยปกติ กลูตาไธโอน เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะมีโมเลกุลใหญ่ ดูดซึมได้น้อย ทางการแพทย์ใช้ในการรักษาโรคมะเร็ง โรคปลายประสาทเสื่อม จากผลการรักษาทำให้ผู้ป่วยมีอาการข้างเคียงที่สังเกตได้   คือมีผิวขาวขึ้น จึงมีการนำมาใช้ในทางที่ไม่ถูกต้อง เช่น การรับประทานเกินขนาด ไม่อยู่ในการควบคุมดูแลของแพทย์ ทำให้ได้รับอันตราย เช่น ได้รับสารแปลกปลอมที่อยู่ในส่วนผสมของ กลูตาไธโอน  ส่วนการฉีดโดยบุคคลที่ไม่ใช่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อาจเกิดการติดเชื้อในกระแสเลือด  ภาวะช็อก มีอาการแพ้  ทั้งชนิดรับประทานและชนิดฉีดอาจทำให้เกิดอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้  นอกจากนี้ยังมีสารที่ทำให้ผิวขาวที่นิยมอีกชนิด คือ ทรานซามีน มีฤทธิ์ในการห้ามเลือดเป็นยาที่ทางการแพทย์ใช้ในผู้ป่วยเพื่อห้ามเลือดเช่น ผู้ป่วยที่มีประจำเดือนมามากกว่าปกติ ผลข้างเคียง คือ ผู้ป่วยจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และชนิดฉีดใช้ในผู้ป่วยที่ประสบอุบัติเหตุมีเลือดออกจำนวนมากเพื่อห้ามเลือด สารทรานซามีน  ถ้านำมาใช้โดยไม่ถูกต้อง อาจทำให้เกิด ลิ่มเลือดอุดตันในอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย เช่น ปอด ทำให้ระบบหายใจมีปัญหา ลิ่มเลือดอุดตันที่ตา ทำให้ตาพร่ามัว ลิ่มเลือดอุดตันที่สมอง ทำให้แขนขาอ่อนแรงได้ ทั้งนี้ สาเหตุของการเสียชีวิตคาดว่ามาจากภาวะตับวาย  แพ้สารตัวอื่นที่เป็นส่วนผสม หรือได้รับในปริมาณมากเกินไป ดังนั้น ควรมีการศึกษาข้อมูลอย่างรอบคอบก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมดังกล่าว และอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์


แพทย์หญิงมิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สีผิวของคนเอเชียมีจะมีสีผิวที่ละเอียด สวยโดยธรรมชาติ ซึ่งเซลล์สร้างเม็ดสีของคนเอเชียมีคุณสมบัติป้องกันการเกิดโรคมะเร็งผิวหนัง จากสภาพภูมิอากาศเมืองร้อน  ดังนั้น ค่านิยมของการอยากมีผิวขาว ใส อาจทำให้เกิดอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต จึงขอแนะนำว่าการที่จะมีผิวขาว สวย สามารถทำได้อย่างปลอดภัย คือ รับประทานอาหารให้ ถูกหลักโภชนาการ ดื่มน้ำให้เพียงพอ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ที่สำคัญควรทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้าน หาเครื่องป้องกันแสงแดด เช่น  หมวกปีกกว้าง ร่ม เสื้อแขนยาว แว่นตากันแดด และมีทัศนคติที่ดีต่อ การมีสีผิวสวย ตามธรรมชาติ ด้วยการดูแลตนเองตามคำแนะนำดังกล่าว แค่นี้ก็มีผิวสวยผุดผ่องได้

Shares:
QR Code :
QR Code