แพทย์เตือนวัยรุ่นคลั่งสวยพิศดาร

เสี่ยง โซมาโตฟอร์ม ชี้ผิดปกติทางจิต

 แพทย์เตือนวัยรุ่นคลั่งสวยพิศดาร

          วันที่ 17 สิงหาคม นพ.ประวิตร พิศาลบุตร แพทย์โรคผิวหนัง เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีกระแสการตกแต่งร่างกายด้วยวิธีแปลกๆ ในหมู่วัยรุ่น นอกเหนือไปจากการสัก เจาะ การใส่ห่วง เช่น การผ่าลิ้นเป็นสองแฉก การกรีดผิวให้เป็นแผลเป็น การตัดใบหูให้แหลมเหมือนหูสุนัข ฯลฯ ผู้ที่ตกแต่งร่างกายอย่างถาวรแบบแปลกๆ นี้ ส่วนหนึ่งเกิดจากมีความผิดปกติทางจิตใจที่เรียกว่า โซมาโตฟอร์ม (somatoform disorder) เป็นกลุ่มอาการ ที่มีอาการแสดงทางร่างกายเหมือนเป็นโรค แต่หาสาเหตุที่แท้จริงไม่ได้ ลักษณะเฉพาะของโซมาโตฟอร์มผู้ป่วยจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจหลายๆ ครั้งเพราะคิดว่าตัวเองเป็นโรค แต่แพทย์ตรวจไม่พบการเปลี่ยนแปลงใดๆ ทางร่างกาย

 

          นพ.ประวิตรเปิดเผยว่า ในด้านโรคผิวหนัง เริ่มมีผู้ป่วยกลุ่มหนึ่งที่เข้าใจว่าตนเองเป็นโรคผิวหนังจากมลพิษในสิ่งแวดล้อม ที่นอกจากมีอาการทางผิวหนังแล้ว ยังมีอาการอื่น เช่น ปวดศีรษะ เหนื่อยอ่อน ปวดเมื่อย บางรายกังวลว่า ผิวหนังหรืออวัยวะไม่ได้สัดส่วน เช่น จมูก ตา ริมฝีปาก เต้านม ผมบาง ขนดก รูขุมขนโต กลุ่มอาการหนึ่งที่ผู้ป่วยต้องการเป็นสาวเป็นหนุ่มไปตลอด เรียกว่า กลุ่มอาการ ดอเรียน เกรย์ (dorian gray syndrome) กลุ่มอาการเจ็บปวดที่ไม่สามารถหาสาเหตุได้ เช่น อาการเจ็บผิวหนังทั้งตัว เจ็บลิ้นและเจ็บในช่องปาก เจ็บหนังศีรษะ มีอาการคันทั่วตัวที่ไม่มีสาเหตุ และมีอาการคันเฉพาะที่ที่อวัยวะเพศสตรี อาจบ่งถึงความขัดแย้งทางจิตใจในเรื่องเพศ

 

          ผู้ป่วยและแพทย์จำเป็นต้องรู้จักอาการ โซมาโตฟอร์มนี้ แต่ก็ต้องตรวจหาสาเหตุอื่นด้วย เช่น อาการคันทั่วตัวอาจเป็นโซมาโตฟอร์ม แต่ก็อาจเป็นอาการที่สืบเนื่องมาจากโรคทางกาย เช่น เบาหวาน โรคตับ และมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ในผู้ที่ชอบผ่าตัดตกแต่งร่างกาย เช่น ทำจมูก เสริมเต้านม บางรายทำแล้วทำอีกไม่ได้ขนาดที่พอใจเสียที ตลอดจนบางคนที่สัก เจาะ ผ่าลิ้น ใส่ห่วงจนมากผิดปกติ ส่วนหนึ่งอาจเป็นความผิดปกติทางจิตที่เรียกว่า body dysmorphic disorder ซึ่งเป็นกลุ่มอาการทางจิตเวชที่ผู้ป่วยวิตกกังวลในรูปลักษณ์ของตนเองอย่างมาก จนไม่เป็นอันทำงาน ทั้งที่รูปลักษณ์มีความผิดปกติเพียงเล็กน้อย หรือไม่ผิดปกติเลย กรณีเหล่านี้จำเป็นต้องปรึกษาจิตแพทย์ร่วมรักษาด้วย” นพ.ประวิตรกล่าว

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

 

 

update : 18-08-51

 

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code