แพทย์เตือนระวังโรคช่วงอากาศเปลี่ยน

เสี่ยงเสื้อหนาวมือสองแพร่เชื้อ

 แพทย์เตือนระวังโรคช่วงอากาศเปลี่ยน

          แพทย์เตือนระวังโรคช่วงอากาศเปลี่ยน และการซื้อเสื้อหนาวมือสองมาใช้ เสี่ยงติดเชื้อโรค แนะควรนำไปซักหรือต้ม แล้วนำไปตากแดดจัดๆ เสียก่อนที่จะนำมาใช้

 

          ผศ.น.พ.สมชาย พัฒนอเนก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมิติเวช ศรีราชา อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี  กล่าวว่า ช่วงนี้เริ่มมีอากาศเปลี่ยนแปลงจากฤดูฝนเข้าสู่ฤดูหนาว โดยเฉพาะในตอนเช้าจะมีหมอกปกคลุมและอากาศหนาวเย็น เสี่ยงต่อการเกิดโรคไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม และโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะในเด็กและผู้สูงอายุที่มีภูมิต้านทานต่ำเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ง่าย จึงเตือนให้เฝ้าระวังรักษาสุขภาพ ควรดูแลร่างกายให้อบอุ่น หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ หากพบมีอาการ ไอ จาม เจ็บคอหรือมีน้ำมูกไหล ซึ่งเป็นอาการป่วยเบื้องต้น ให้ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดตามร่างกาย ดื่มน้ำอุ่น นุ่งห่มเสื้อผ้าหนาๆ ไม่ควรตากแดดตากลม หากมีอาการป่วยรุนแรงให้รีบพบแพทย์ เพื่อเข้ารับการตรวจรักษาโดยเร็ว เพราะอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงถึงขั้นช็อกหมดสติได้

 

          นอกจากนี้ยังฝากถึงประชาชนที่นิยมซื้อเสื้อหนาวมือสองเหล่านี้ อาจนำเชื้อโรคต่างๆ ติดเข้ามาด้วย และจะเป็นพาหะที่อาจกระจายแพร่เชื้อโรคออกไป จนกลายเป็นโรคติดต่อ ดังนั้น หากหลีกเลี่ยงการสวมใส่เสื้อผ้ามือสองไม่ได้ ก็ควรนำไปซักหรือต้ม แล้วนำไปตากแดดจัดๆ เสียก่อนที่จะนำมาใช้ เพราะถ้าไม่สะอาดเชื้อโรคต่างๆ ทั้งโรคผิวหนัง เชื้อรา โรคทางเดินหายใจอาจติดมาได้และจะแพร่กระจายจนเป็นโรคติดต่อได้

 

         

 

 

 

ที่มา: สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

 

 

update 31-10-51

 

Shares:
QR Code :
QR Code