แพทย์เตือนติดบีบีงอมแงมเสี่ยงสายตาสั้น

แถมอารมณ์ฉุนเฉียว

 

 

          นพ.เรวัต วิศรุตเวช อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ผลกระทบจากการเล่นบีบี หรือแบล็กเบอร์รี่มือถือรูปแบบหนึ่งที่สามารถแชทโต้ตอบระหว่างกันได้ที่เห็นชัดเจน คือปัญหาสายตา เหมือนกับการใช้คอมพิวเตอร์ที่หากจ้องมองนานๆ ย่อมส่งผลเสียต่อสายตา ทั้งอาการปวดเมื่อยบริเวรกล้ามเนื้อตา ภาวะเห็นภาพซ้อน รวมทั้งอาการตาแห้งและในเด็กเล็กอาจส่งผลต่อภาวะสายตาสั้นได้ แต่ไม่ก่อให้เกิดโรคร้ายแรงใดๆ ส่วนการส่งผลให้เกิดนิ้วล็อก ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลทางวิชาการใดยืนยัน อีกทั้งการกดแป้นพิมพ์บนตัวโทรศัพท์หากไม่ใช้แรงมากๆ หรือเล่นตลอด 24 ชั่วโมง ก็ไม่น่าใช่สาเหตุ

แพทย์เตือนติดบีบีงอมแงมเสี่ยงสายตาสั้น 

          ด้าน นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า หากเล่นบีบีมาก แบบขาดไม่ได้ ต้องเพิ่มเวลาในการเล่นทุกวัน โดยวันไหนไม่ได้เล่นจะมีอารมณ์ฉุนเฉียว โมโหง่ายสิ่งเหล่านี้เรียกว่ามีพฤติกรรมติดบีบีมีลักษณะเหมือนการติดเกม หากมีพฤติกรรมแบบนี้ย่อมส่งผลต่อการดำรงชีวิตประจำวัน ทั้งการเรียน การงาน ซึ่งหากเป็นวัยเด็กย่อมส่งผลต่อการพัฒนาการตามวัย ขาดทักษะในการสื่อสาร การสร้างสัมพันธภาพเนื่องจากสื่อสารผ่านโทรทัศน์เพียงอย่างเดียว ซึ่งปัจจัยตรงนี้จะทำให้เสียสมาธิได้

 

          “อย่างไรก็ตาม การเล่นบีบีควรเล่นแบบพบเหมาะพอควร ไม่เล่นต่อเนื่องนานจนเกินไป คือประมาณ 2 ชั่วโมง ควรเล่นเป็นเวลา และควรหันไปทำกิจกรรมอย่างอื่นร่วม เช่น เล่นกีฬา ดนตรี เป็นต้น” นพ.วชิระกล่าว

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

 

 

update: 14-09-53

อัพเดทเนื้อหาโดย: ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

Shares:
QR Code :
QR Code