แพทย์เตือนการบริโภคหมูตายผิดปกติอาจทำให้เสียชีวิตได้
หากจะบริโภคหมูช่วงนี้ต้องปรุงสุกเท่านั้น และเพื่อความปลอดภัยจากโรคหูดับ
น.พ.ภาสกร อัครเสวี ผู้อำนวยการสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กล่าวเตือน ถึงกรณีหมูตายยกเล้านับพันตัวที่ จ.ลำพูน ตายด้วยโรคพีอาร์อาร์เอส หรือ โรคระบบสืบพันธุ์ และโรคระบบทางเดินหายใจ และยังพบพฤติกรรมเจ้าของฟาร์มนำหมูโตบางส่วนออกมาจำหน่ายให้กับพ่อค้าแม่ค้าในตลาดด้วย โดยเรื่องนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่ควบคุมโรค และสาธารณสุขจังหวัดทุกแห่ง ออกแจ้งเตือนประชาชน หากจะบริโภคหมูช่วงนี้ต้องปรุงสุกเท่านั้น และเพื่อความปลอดภัยจากโรคหูดับ เนื่องจากอาจจะแยกลำบากระหว่างหมูตามปกติ กับหมูตามผิดธรรมชาติ เพราะหากว่าเป็นหมูตามผิดธรรมชาติ หรือตายด้วยโรคพีอาร์อาร์เอส ต้องระมัดระวังเชื้อไวรัส โดยเฉพาะเชื้อแบททีเรียสเตรปซูอิส ที่อยู่บริเวณลำไส้ และจมูก อาจจะนำไปซึ่งการเกิดโรคหูดับ โดยบางรายหากรุนแรงอาจมีกรณีติดเชื้อในกระแสเลือด ระบบปราสาทจนทำให้เกิดสมองอักเสบ ซึ่งนำมาสู่การเสียชีวิตได้
โรคพีอาร์อาร์เอสเกิดขึ้นในหมู โดยเชื่อว่าระยะก่อโรคจะไม่มีการติดต่อสู่คน แต่ว่าจะเป็นการระบาดในหมูด้วยกัน โดยหมูจะอ่อนแอ ซึม ไม่กินอาหาร ตัวร้อน นอนสั่น ไม่ยอมลุกขึ้น มีภาวะไอจาม หอบจัด มีน้ำมูกตลอดเวลา บางตัวมีเลือดไหลออกจากปากและจมูก ถ้าเป็นแม่พันธุ์จะแท้งลูก
ที่มา : หนังสือพิมพ์ astvผู้จัดการ